เอฟดีเอ อนุมัติเครื่องตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาได้ภายใน 15 นาที

เครื่องตรวจเชื้อไวรัส ID NOW ภาพโดย Abbott Laboratories

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาได้อนุมัติเครื่องตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาที่ก่อให้เกิดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด 19 ที่กำลังระบาดใหญ่อยู่ทั่วโลก เครื่องตรวจดังกล่าวจะสามารถให้ผลในเวลาประมาณ 15 นาทีโดยใช้เทคโนโลยีเดียวกันกับเครื่องตรวจหาเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่มีใช้อยู่แล้ว

การอนุมัติเครื่องตรวจหาเชื้อไวรัสสำหรับใช้ในกรณีฉุกเฉินของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาแสดงให้เห็นว่า หน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาลกลางพอใจกับคุณภาพของเครื่องตรวจฉุกเฉิน และเชื่อว่าการตรวจจะมีประโยชน์มากกว่าความเสี่ยงใด ๆ จากความไม่ถูกต้องผลตรวจที่อาจเกิดขึ้นได้จากเครื่องตรวจฉุกเฉินนี้

บริษัท แอ็บบอตต์ แล็บโบราโทรี่ส์ (Abbott Laboratories) ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนากล่าวว่า บริษัทจะสามารถส่งมอบชุดตรวจ 50,000 ชุดต่อวันเริ่มตั้งแต่สัปดาห์หน้า เทคโนโลยีของเครื่องตรวจอยู่บนพื้นฐานของการตรวจหายีนที่มีอยู่ในไวรัสโคโลนา

เทคโนโลยีดังกล่าวสร้างขึ้นบนเครื่องตรวจรุ่น ID Now platform ของบริษัท ซึ่งเป็นเครื่องทดสอบที่มีใช้อยู่แล้วโดยทั่วไปในสหรัฐอเมริกา โดยเครื่องตรวจดังกล่าวก่อนหน้านี้ใช้กันอย่างแพร่หลายในการตรวจหาเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่

การตรวจหาเชื้อไวรัสเริ่มต้นด้วยการป้ายจมูกหรือด้านหลังของลำคอจากนั้นนำไปผสมกับสารละลายทางเคมีที่ทำให้ไวรัสสลายและหลั่งอาร์เอ็นเอ (RNA) ซึ่งเป็นสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสออกมา สารละลายผสมที่ได้ก็จะถูกใส่เข้าไปในเครื่องตรวจ ID Now ซึ่งเป็นกล่องขนาดเล็กที่มีน้ำหนักน้อยกว่า 3 กิโลกรัม เทคโนโลยีภายในเครื่องตรวจก็จะตรวจหาลำดับจีโนมของไวรัสโคโรนาไวและแยกแยะการปนเปื้อนจากไวรัสชนิดอื่น ๆ

 

 

error: กด RightClick แทน