นักดาราศาสตร์เปิดเผยภาพของหลุมดำเป็นครั้งแรก

ภาพหลุมดำใจกลางกาแล็กซีM87 ภาพโดย EHT/European Commission

นักดาราศาสตร์ในวันพุธนี้ในที่สุดได้ออกมาประกาศและเปิดเผยรูปภาพของวัตถุลึกลับในอวกาศที่ไม่สามารถมองเห็นได้มาก่อนนั้นก็คือหลุมดำที่เป็นเหวลึกของจักรวาลที่ลึกและหนาแน่นมากจนแม้แต่แสงก็ไม่สามารถหลุดผ่านออกมาได้

การเปิดเผยดังกล่าวได้พิสูจน์ความถูกต้องในทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไปของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ที่ทำนายไวัตั้งแต่ปี 1915 ผลงานการวิจัยในครั้งนี้ได้ถูกนำเสนอพร้อมกันโดยนักวิจัยในกรุงบรัสเซลส์ ซานติอาโก โตเกียว และวอชิงตัน

นักดาราศาสตร์ตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 เชื่อมาเสมอว่าในจักรวาลมีดาวลึกลับที่มองไม่เห็น และในปี 1915 อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ได้ทำนายวัตถุลึกลับดังกล่าวไว้ในทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไปของเขา จนกระทั่งปี 1967 คำว่าหลุมดำ(หรือภาษาอังกฤษ Back hole)จึงได้ถูกบัญญัตขึ้น

หลุมดำคือซากดาวที่หนาแน่นมากหลงเหลือจากการยุบทะลายลงจากแรงโน้มถ่วงมหาศาลที่ดึงดูดทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่รอบๆ และแม้แต่แสงเมื่อเข้าใกล้ก็ไม่สามารถหลบหนีออกมาได้ เนื่องจากสาเหตุนี้แทบที่จะเป็นไปไม่ได้ที่จะมองเห็นหลุมดำเหล่านี้ได้

หลุมดำมีอยู่ด้วยกันสองชนิดคือหลุมดำธรรมดาซึ่งจะมีขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ 20 เท่า และหลุมดำมวลยิ่งยวดซึ่งจะใหญ่กว่าดวงอาทิตย์อย่างน้อยหนึ่งล้านเท่า รูปภาพหลุมดำที่นักดาราสาศตร์ได้เปิดเผยให้เห็นเป็นหลุมดำมวลยิ่งยวดที่อยู่ในใจกลางกาแล็กซีที่รู้จักกันในชื่อว่า มีสซีร์ 87 หรือ M87 ซึ่งห่างจากโลก 55 ล้านปีแสงและมีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ถึงล้านเท่า

สมาคมระหว่างประเทศที่เรียกว่าอีเอชที (หรือ  Event Horizon Telescope – EHT ) ได้เชื่อมโยงหอดูดาวแปดแห่งทั่วโลกในปี 2017 เพื่อสร้างกล้องโทรทรรศน์เสมือนขนาดใหญ่ที่มีกำลังขยายมากพอที่จะดูสิ่งที่ไม่สามารถดูได้มาก่อนเช่นหลุมดำ

สมาคมระหว่างประเทศอีเอชทีได้มุ่งเน้นการทำงานไปที่หลุมดำขนาดใหญ่สองแห่งคือหลุ่มดำแซจิเทเรียสเอ (Sagittarius A) ซึ่งเป็นหลุ่มดำที่อยู่ใจกลางกาแล็กซีทางช้างเผือกของเรา และหลุมดำที่อยู่ใจกลางกาแล็กซีมีสซีร์ 87 ที่มีขนาดใหญ่กว่าหลุ่มดำแซจิเทเรียสเอถึง 1,500 เท่า

 

 

error: กด RightClick แทน