รักษาโรคมะเร็งด้วยการแก้ไขยีน

โรคมะเร็งเป็นโรคที่ร้ายแรงที่สุดและเป็นปัญหาใหญ่ในทุกประเทศ การรักษาโรคมะเร็งทำได้โดยการทำคีโมและฉายแสงเพื่อฆ่าเซลล์มะเร็ง แต่วิธินี้รังสีและคีโมไม่ได้ฆ่าเซลล์มะเร็งอย่างเดียวแต่ทําลายเซลล์ที่ดีอื่น ๆ ด้วย ที่สำคัญการรักษาด้วยวิธีนี้ไม่ได้เป็นการรับประกันว่าเซลล์มะเร็งจะหายหมดไปจากร่างกาย

Cancer_cells

นักวิทยาศาสตร์ในหลายประเทศได้ทำการวิจัยเพื่อค้นหาวิธีที่มีประสิทธิภาพมากกว่าวิธีรักษามะเร็งในปัจจุบัน มีวิธีหนึ่งที่มีความหวังมากก็คือวิธีแก้ไขยีนของเซลล์ภูมิคุ้มกันเพื่อทำให้เซลล์ที่แก้ไขนี้เข้าทำการกำจัดเฉพาะเนื้อมะเร็ง การแก้ไขยีนของเซลล์ใช้เทคนิกที่เรียกว่า CRISPR-Cas9 (อ่านว่า คริสเปอร์-แคส9)

ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเป็นระบบที่ซับซ้อน ระบบจะประกอบด้วยกันหลายเซลล์ซึ่งมีหน้าที่ต่าง ๆ กัน หน้าที่หนึ่งของเซลล์ที่เรียกว่าที-เซลล์ (T-cells) ซึ่งเป็นส่วนของเม็ดเลือดขาวคือทำการแยกแยะระหว่างเซลล์ที่ดีของร่างกายและเซลล์ร้าย ถ้าพบว่าเป็นเซลล์ที่ไม่ดีก็จะเข้าทำการโจมตีเพื่อกำจัดให้หมดไป เนื้องอกหรือเนื้อมะเร็งเป็นส่วนหนึ่งของเซลล์ในร่างกายที่ผิดปกติ ที-เซลล์ไม่สามารถแยกแยะว่าเนื้องอกนี้เป็นเซลล์ไม่ดีมันก็เลยถูกป่อยให้เจริญเติบโต

ด้วยเทคนิคที่เรียกว่า CRISPR–Cas9 ทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถแก้ไขที-เซลล์โดยการเอาส่วนของยีนที่เรียกว่ายีนพีดี-1ออก  PD-1คือยีนที่ทำให้ที-เซลล์ไม่โจมตีเซลล์ที่ดีของร่างกาย เซลล์ที่ดีนี้ก็รวมถึงเซลล์มะเร็งหรือเนื้องอกที่มีความเจริญเติบโต การทำการแก้ไขยีนนี้มีการทำการทดลองในสัตว์ซึ่งได้ผลดี

เมื่อเดือนมิถุนายน 2016 คณะที่ปรึกษาของสถาบันสุขภาพแห่งชาติของสหรัฐได้อนุมัติโครงการของมหาวิทยาลัย Pennsylvania (University of Pennsylvania ) เพื่อใช้เทคนิคคริสเปอร์นี้ในมนุษย์เป็นครั้งแรก โดยทางทีมงานคาดหวังว่าจะทำการทดลองดังกล่าวได้ในปลายปี 2016 เนื่องจากต้องรอการอนุมัติจากสถาบันอาหารและยาของสหรัฐด้วย

CRISPR_Cas9

เมื่อวันที่   6 กรกฎาคม 2016 คณะกรรมการตรวจสอบของโรงพยาบาล West China ของมหาวิทยาลัยเสฉวน (Sichuan University) ได้อนุมัติในการใช้เทคนิคคริสเปอร์นี้ในมนุษย์เป็นครั้งแรกเช่นกัน โดยจะทำการทดลองกับมนุษย์เป็นครั้งแรกของโลกในเดือนสิงหาคม 2016 ตัดหน้ามหาวิทยาลัย Pennsylvania เป็นทีมแรกที่ใช้เทคนิกนี้กับมนุษย์

ทีมงานนำโดย Lu You จะทำการทดลองเทคนิกนี้กับผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งในปอดซึ่งคีโมและการสายแสงไม่ได้ช่วยอะไร ทีมงานของ Lu จะนำที-เซลล์ของผู้ป่วยออกมาแล้วทำการเอาส่วนของยีน PD-1 ของที-เซลล์ออกและตรวจสอบที-เซลล์เหล่านี้ก่อนฉีดกลับไปยังผู้ป่วยโดยหวังว่าที-เซลล์นี้จะไปโจมตีและกำจัดเนื้อมะเร็ง

มีนักวิทยาศาสตร์บ้างคนซึ่งให้สัมภาษณ์กับทาง Nature ว่าเขาเป็นห่วงกับการทำงานของทีม Lu ที่ว่าที-เซลล์ที่แก้ไขนี้จะทำร้ายเซลล์ดีอื่น ๆ ด้วย และวิจารณ์ว่าควรจะนำที-เซลล์ของมะเร็งมาแก้ไขแทนที่จะใช้ที-เซลล์ทั่วไป แต่ทีมงานของ  Lu บอกว่าเนื่องจากไม่สามารถเข้าไปเอาที-เซลล์ของเนื้อมะเร็งของคนไขหลายนี้ได้จึงจำเป็นต้องนำที-เซลล์บริเวณที่ใกล้เคียง และ Lu กล่าวอีกว่าเพื่อเป็นการป้องกันเขาจะเริ่มต้นด้วยจำนวยน้อย ๆ ก่อนเพื่อดูปฏิกิริยาตอบสนองของคนไข้

ในอนาคตของการแก้ไขยีนเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์จะเป็นเรื่องธรรมดา เราหวังว่าการทดลองเทคนิกคริสเปอร์นี้สำเร็จซึ่งนั้นก็หมายถึงการรักษามะเร็งด้วยวิธีนี้จะดีกว่าการทำคีโมเป็นหลายเท่า คีโมกำจัดเซลล์ทุกเซลล์ที่มีการเจริญเติบโตสามาเหตุที่เราเห็นว่าผู้ป่วยที่ได้รับคีโมจะมีผมร่วง แต่ด้วยวิธีคริสเปอร์เฉพาะเซลล์มะเร็งจะถูกจำกัด และที่สำคัญถ้าวิธีนี้เป็นผลสำเร็จมันก็จะแพร่หลายไปสู่การรักษาโรคมะเร็งทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยด้วย ทางทีมงานจะรายงานผลของการทดลองนี้ต่อไป

 

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับมะเร็ง


 

error: กด RightClick แทน