ฟลอริดาประกาศยืนยันมีผู้ป่วยติดเชื้ออะมีบาสายพันธุ์กินเนื้อเยื่อสมอง

กรมอนามัยของฟลอริดาได้ออกมาประการว่า มีบุคคลหนึ่งในพื้นที่แทมปาได้ติดเชื้อ เนกลีเรีย ฟาวเลรี่ ซึ่งเป็นอะมีบาสายพันธุ์หนึ่งที่กัดกินเนื้อเยื่อสมอง และเป็นอันตรายถึงชีวิต

จากข้อมูลของทางการสหรัฐฯ ตั้งแต่ปี 1962 มีผู้ป่วยที่ติดเชื้อเนกลีเรียฟาวเลรี่ในฟลอริดาแล้วจำนวนทั้งหมด 37 ราย และมีผู้ติดเชื้อทั้งประเทศในสหรัฐฯ เป็นจำนวน 145 ราย และมีเพียง 4 รายในจำนวนนั้นที่รอดชีวิตมาได้

ผู้คนอาจติดเชื้อเนกลีเรียฟาวเลรี่ได้เมื่อสูดน้ำที่ปนเปื้อนเข้าทางจมูก เนกลีเรียฟาวเลรี่จะพบในแหล่งน้ำจืดทั่วไป เช่น ทะเลสาบ แม่น้ำ และน้ำพุร้อน แต่เนกลีเรียฟาวเลรี่จะเจริญแพร่พันธุ์ได้ดีที่สุดเมื่ออุณหภูมิของน้ำอยู่ที่ 46 องศา

นอกจากนั้นแล้วผู้คนยังอาจติดเชื้อเนกลีเรียฟาวเลรี่ได้ในสระว่ายน้ำหากน้ำไม่ได้ผสมคลอรีนอย่างเหมาะสม จากข้อมูลของศูนย์ควบคุมโรคของสหรัฐฯ ผู้คนจะไม่ติดเชื้อเนกลีเรียฟาวเลรี่จากการดื่มน้ำที่ปนเปื้อน เนื่องจากเนกลีเรียฟาวเลรี่จะเข้าติดเชื้อได้เพียงทางจมูกเท่านั้น

อาการของการติดเชื้อเนกลีเรียฟาวเลรี่ ได้แก่ อาการปวดศีรษะตรงกลางอย่างรุนแรง อาการไข้ คลื่นไส้ และอาเจียน หลักจากนั้นอาจมีอาการที่ตามมาคือ คอเคล็ด อาการชัก ภาพหลอน และอาการโคม่า อาการเหล่านี้จะเริ่มต้นไม่กี่วันหลังจากการว่ายน้ำหรือสัมผัสกับน้ำที่ปนเปื้อนเข้าทางจมูก โดยทั่วไปผู้คนเสียชีวิตภายใน 1 ถึง 18 วันหลังจากเริ่มมีอาการ

 

error: กด RightClick แทน