พบซาก กะโหลกมนุษย์ เก่าแก่ที่สุดที่เคยพบมานอก แอฟริกา

ซากกะโหลกอาพิดีมา 2 ภาพโดย Katerina Harvati, Eberhard Karls University of Tübingen

นักโบราณคดีพบซากกะโหลกศีรษะมนุษย์ในถ้ำแห่งหนึ่งในประเทศกรีซ หนึ่งในกะโหลกนั้นมีอายุราว 210,000 ปี ซึ่งมีอายุเก่าแก่กว่าที่เคยพบกะโหลกมนุษย์กันมาในยุโรปประมาณ 150,000 นั้นก็หมายความว่าประวัติศาสตร์การเดินทางของมนุษย์ออกจากทวีปแอฟริกาอาจต้องมีการเขียนบันทึกใหม่

กะโหลกศีรษะชิ้นที่พบว่ามีอายุ 210,000 ปีนั้นนักวิจัยเชื่อว่าซากกะโหลกศีรษะดังกล่าวเป็นซากที่เก่าแก่ที่สุดของมนุษย์สายพันธุ์ปัจจุบันที่อาศัยอยู่ในยูเรเซีย นอกจานั้นยังมีซากกะโหลกศีรษะอีกชิ้นหนึ่งที่พบและมีสภาพที่สมบูรณ์มากกว่าเป็นของมนุษย์นีแอนเดอร์ทัลซึ่งมีชีวิตอยู่เมื่อประมาณ 170,000 ปีก่อน

นักวิจัยกล่าวว่า การพบซากกะโหลกศีรษะทั้งสองในถ้ำเดียวกันนั้นแสดงให้เห็นว่าการอพยพออกจากทวีปแอฟริกาจะเกิดขึ้นหลายๆต่อหลายครั้งแทนที่จะเป็นการอพยพออกทางแอฟริกาในการเหตุการณ์เดินทางครั้งเดียว การเดินทางออกจากแอฟริกาช่วยให้สายพันธุ์มนุษย์แพร่กระจายไปทั่วโลก นักวิจัยเชื่อว่ายุโรปตะวันออกเฉียงใต้ถือว่าเป็นเส้นทางการอพยพที่สำคัญของมนุษย์ออกจากแอฟริกา

ซากกะโหลกอพิดีมา 1 ภาพโดย Katerina Harvati, Eberhard Karls University of Tübingen

จริงๆแล้วซากกะโหลกทั้งสองที่พบในถ้ำที่มีชื่อว่า อาพิดีมา ทางตอนใต้ของกรีซได้พบมานานแล้วตั้งแต่ในทศวรรษที่ 1970 แต่ในเวลานั้นนักวิทยาศาสตร์ไม่สามารถระบุหาเวลาที่ถูกต้องของซากฟอสซิลดังกล่าวได้ ในครั้งนี้ทีมนักวิจัยจากประเทศกรีซ เยอรมัน ออสเตรเลีย และสหราชอาณาจักรได้ใช้เทคนิคการตรวจหาอายุและการถ่ายภาพที่ทันสมัยเพื่อหาว่าอายุที่แท่จริงของซากกะโหลกทั้งสอง

ผลการตรวจกะโหลกทั้งสองนั้นทำให้นักวิจัยประหลาดใจ เนื่องจากการพบกะโหลกของมนุษย์สายพันธุ์ที่แตกต่างกันในสถานที่เดียวกัน ซากกะโหลกหนึ่งถูกเรียกว่า อาพิดีมา 1 ซึ่งเป็นของมนุษย์สายพันธุ์ปัจจุบันแต่มีลักษณะที่แตกต่างจากมนุษย์เราปัจจุบันเล็กน้อย ในขณะที่ซากกะโหลกชิ้นที่สองถูกเรียกว่า อาพิดีมา 2 นั้นเป็นของมนุษย์นีแอนเดอร์ทัล ซากกะโหลกทั้งสองถูกค้นพบห่างกันเพียง 30 เซนติเมตร ซึ่งได้แสดงให้เห็นว่ามนุษย์ทั้งสองได้อาศัยอยู่ในถ้ำเดียวกันในช่วงเวลาที่ต่างกันราว 40,000 ปี

และที่น่าประหลาดใจยิ่งไปกว่านั้นก็คือว่ามนุษย์สายพันธุ์ปัจจุบันอาศัยอยู่ในถ้ำดังกล่าวก่อนมนุษย์นีแอนเดอร์ทัล ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามนุษย์สายพันธุ์ปัจจุบันได้เดินทางมาถึงยุโรปก่อนที่เคยคาดคิดกันมาก่อนหน้านี้ ณ ปัจจุบันหากข้อมูลได้รับการยืนยันซากกะโหลก อาพิดีมา 1 จึงเป็นฟอสซิลของมนุษย์สายพันธุ์ปัจจุบันที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยค้นพบกันมานอกทวีปแอฟริกา

ในทฤษฎีที่ยอมรับกันของมนุษย์สายพันธุ์ปัจจุบันเชื่อว่ามนุษย์เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 300,000 ปีที่แล้วในทวีปแอฟริกา และได้เริ่มเดินทางอพยพออกนอกแอฟริกาเมื่อประมาณ 120,000 ปีที่แล้ว ซากกระดูกของมนุษย์ที่พบในอิสราเอลได้แสดงให้เห็นว่ามนุษย์ได้เดินทางมาถึงเอเชียตะวันตกราว 177,000 ปีก่อน

การค้นพบที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nature เมื่อวันวันพุธสัปดาห์ที่ผ่านมาหากได้รับการยืนยันทฤษฎีการอพบยพของมนุษย์เราออกจากทวีปแอฟริกาอาจต้องเขียนบันทึกใหม่ เนื่องจากซากกะโหลก อาพิดีมา 1 นั้นมีอายุเก่าแก่กว่าช่วงเวลาที่เชื่อกันว่ามนุษย์ได้อพยพออกจากแอฟริกาถึง 90,000 ปี

 

 

error: กด RightClick แทน