พบยาใหม่รักษาโรคภาวะสมองเสื่อมและโรคอัลไซเมอร์

นักวิทยาศาสตร์หวังว่ายาที่พบใหม่จะช่วยหยุดโรคเกี่ยวกับการเสื่อมสภาพของสมองที่รวมถึงภาวะสมองเสื่อมหลังจากพบตัวยาที่ได้รับการรับรองในการใช้รักษาโรคอื่นอยู่แล้ว

ในปี 2013 เป็นนักวิทยาศาสตร์จากสภาวิจัยทางการแพทย์แห่งสหราชอาณาจักรได้ค้นพบการรักษาการตายของเซลล์สมองที่เป็นสามารถเหตุของภาวะสมองเสื่อมในสัตว์ได้เป็นครั้งแรก การค้นพบในครั้งนั้นทำให้นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกตื่นเต้นกันมาก แต่ยาที่ค้นพบในครั้งนั้นไม่เหมาะสมกับมนุษย์เพราะเป็นสารประกอบที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อตับอ่อน

ในการค้นพบตัวยาสองชนิดครั้งใหม่นี้ดูเหมือนจะให้ผลเหมือนกับตัวยาที่พบในปี 2013 นอกจากนั้นยาสองชนิดนี้ได้รับการรับรองและมีใช้อยู่แล้วในการรักษาโรคอื่น ๆ การค้นพบครั้งนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์กลับมาตื่นเต้นอีกครั้ง โดยที่ทีมนักวิทยาศาสตร์จากสหราชอาณาจักรคาดหวังว่าจะทำการทดลองทางคลินิคกับมนุษย์ภายในสองปี

การวิจัยในครั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองกับยาสองชนิดคือยาต้านอาการซึมเศร้าและสารประกอบจากยารักษาโรคมะเร็งชนิดหนึ่งที่กำลังทดลองทางคลินิคอยู่ โดยพบว่ายาสองชนิดนี้ไปลดการหดตัวของเซลล์สมองและฟื้นฟูความจำจากการทดลองในหนูที่เป็นโรคเกี่ยวกับสมองและภาวะสมองเสื่อมได้ผลสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ

ผลการค้นพบในครั้งนี้ได้ถูกตีพิมพ์ในวารสาร the journal Brain โดยที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าตัวยาสองชนิดนี้สามารถใช้รักษาผู้ป่วยที่เป็นโรคภาวะสมองเสื่อมที่รวมถึงโรคอัลไซเมอร์ได้ การทดลองทางคลินิคยังจำเป็นเพราะต้องเป็นไปตามกระบวนการรับรองการออกยา

 

ทำไมเราบางคนถึงมีภาวะสมองเสื่อมและยาของชนิดนี้จะช่วยได้อย่างไร

ในเซลล์สมองของคนเรามีกลไกการป้องกันตัวเองของเซลล์สมองจากไวรัสต่าง ๆ เมื่อเชื้อไวรัสเข้าไปในเซลล์มันจะทำให้เกิดการสร้างและสะสมโปรตีนที่สำคัญของเซลล์สมองมากเกินไป เซลล์สมองจึงใช้กลไกการป้องกันตัวเองนี้โดยการปิดการผลิตโปรตีนเกือบทั้งหมดเพื่อหยุดการแพร่กระจายของไวรัส

ในโรคทางสมอง เช่น ภาวะสมองเสื่อมเกิดความผิดพลาดในการใช้กลไกการป้องกันตัวเองนี้ขึ้น เซลล์สมองเริ่มทำการป้องกันตัวเอง และเมื่อสมองปิดการผลิตโปรตีนที่สำคัญเป็นเวลานานจะทำให้เซลล์สมองเหล่านี้ตายไป และถ้าเกิดขึ้นกับเซลล์สมองเป็นจำนวนมากก็จะทำให้ผู้ป่วยสูญเสียความทรงจําหรือแม้กระทั้งทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิต

ตัวยาสองชนิดนี้จะไปยับยั้งกลไกการป้องกันตัวเองของเซลล์สมองไม่ให้ทำงาน เมื่อกลไกไม่ทำงานเซลล์ก็จะผลิตโปรตีนตามปกติ โดยที่ยาสองชนิดนี้ได้แสดงผลเป็นที่น่าพอใจในการทดลองกับหนูทดลองเหมือนกับการค้นพบในปี 2013 ที่เป็นการหยุดการเสื่อมสภาพของเซลล์สมองได้ในสัตว์ได้เป็นครั้งแรก

การค้นพบครั้งนี้ถือเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นสำหรับผู้สูงอายุที่มีคนจำนวนหนึ่งเมื่ออายุมากความจำจะเริ่มเสื่อม เราหวังว่าการทดลองทางคลินิคจะสามารถได้เร็วที่สุดด้วยความระมัดระวัง

 

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ภาวะสมองเสื่อม และ โรคอัลไซเมอร์

 


 

ที่มา the journal Brain

 

error: กด RightClick แทน