ประเทศฝรั่งเศษและสหราชอาณาจักรประกาศห้ามรถใช้น้ำมันภายในปี 2040

หลังจากที่บริษัทผลิตรถยนต์วอลโว่ออกมาประกาศว่าตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นไปรถเปิดตัวใหม่จะเป็นรถที่ขับเคลือนด้วยพลังงานไฟฟ้าหรือไม่ก็ไฮบริดเท่านั้น ประเทศฝรั่งเศษและในวันนี้ประเทศสหราชอาณาจักรออกมาเปิดเผยนโยบายความตั้งใจที่จะห้ามขายรถยนต์เครื่องยนต์สันดาป(เครื่องยนต์ใช้น้ำมันเป็นเชื่อเพลิง)ภายในปี 2040

นิโคลาส์ ฮูโลต์นักรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมที่ได้รับแต่งตังจากประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนใหม่เป็นรัฐมลตรีกระทรวงนิเวศวิทยาการพัฒนาอย่างยั่งยืนและพลังงานได้ออกมาประมาณเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าภายในปี 2040 ประเทศฝรั่งเศษจะห้ามขายรถยนต์เครื่องยนต์สันดาป และภายในปี 2050 ประเทศจะปราศจากรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเป็นเชื่อเพลิงอย่างสิ้นเชิง

ในปัจจุบันประเทศฝรั่งเศษมีรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าเพียง 1.2% และรถยนต์ไฮบริด (ขับเคลื่อนทั้งไฟฟ้าและน้ำมัน)มีเพียง 3.5% เท่านั้น นายฮูโลต์ประกาศว่าสำหรับครอบครัวที่มีความยากลำบากจะได้รับการสนับสนุนด้านการเงินในการเปลี่ยนรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้า

นอกเหนือจากเรื่องรถยนต์แล้วประเทศฝรั่งเศษยังมีความตั้งใจที่จะหยุดโรงงานไฟฟ้าถ่านหินภายในปี 2022 ลดการใช้พลังงานนิวเครียร์ให้เหลือ 50% ของพลังงานที่ผลิตทั้งหมดภายในปี 2025 และจะหยุดใบอนุญาตสำรวจน้ำมันและแก๊ซใหม่

หลังจากการประกาศของประเทศฝรั่งเศษไม่นานในวันนี้ประเทศประเทศสหราชอาณาจักรออกมาเปิดเผยนโยบายความตั้งใจห้ามขายรถยนต์และรถตู้เครื่องยนต์สันดาปทั้งหมดที่รวมถึงรถยนต์ไฮบริดในประเทศจากปี 2040 เป็นต้นไป  รัฐบาลประเทศประเทศสหราชอาณาจักรกล่าวว่านโยบายนี้จะเป็นนโยบายจะลดความกังวลของรัฐบาลกับการเพิ่มขึ้นระดับมลพิษโดยเฉพาะไนโตรเจนออกไซด์ที่มีความเสี่ยงมากต่อสุขภาพของประชาชน

นอกจากนั้นรัฐบาลประเทศสหราชอาณาจักรกำลังจะเปิดเผยกองทุนมูลค่า 255 ล้านปอนด์ (หรือ 11,000 ล้านบาท)เพื่อช่วยเหลือให้กับคณะกรรมการจัดการกับการปล่อยมลพิษจากยานพาหนะดีเซลซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการใช้จ่ายงบประมาณ 3 พันล้านปอนด์เพื่อปรับปรุงคุณภาพอากาศในประเทศ

นอกเหนือจากประเทศฝรั่งเศษและประเทศประเทศสหราชอาณาจักรแล้ว ประเทศนอร์เวย์ซึ่งเป็นประเทศผู้นำในเรื่องของรถยนต์ไฟฟ้าในยุโรปได้ออกมาประกาศความตั้งใจที่จะอนุญาตให้ใช้รถขับเคลื่อนพลังไฟฟ้าเท่านั้นภายในปี 2025 โดยที่ประเทศเนเธอร์แลนด์มีเป้าหมายเช่นเดียวกัน ประเทศเยอรมันและอินเดียได้เสนอมาตรการที่คล้าย ๆ กันโดยมีเป้าหมายภายปี 2030

ประเทศเพื่อนบ้านของประเทศไทยอย่างเวียนนามมีแผนที่จะห้ามใช้รถมอเตอร์ไซค์ในเมืองฮานอยภายในปี 2030 เพื่อลดมลพิษที่แย้มากในปัจจุบัน

แนวโน้มการเพิ่มขึ้นของรถยนต์ขับเคลือนด้วยพลังงานไฟฟ้าในยุโรปดูเหมือนว่าจะชี้ให้เห็นว่ารถยนต์ในอนาคตอาจจะเป็นรถไฟฟ้าทั้งหมด

 

 

error: กด RightClick แทน