การประท้วงที่รุนแรงในฝรั่งเศษเข้าสู่สัปดาห์ที่สี่แล้ว

จากความรุนแรงที่ได้เกิดขึ้นทำให้ขณะนี้กรุงปารีสกำลังอยู่ภายใต้การรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดที่สุดในรอบหลายทศวรรษ โดยที่เมื่อวันเสาร์นี่ตำรวจปราบจลาจลได้ปะทะกับกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าเสื้อกั๊กเหลืองที่ได้ประท้วงเข้าสู่อาทิตย์ที่สี่แล้วจากปัญหาการเพิ่มขึ้นของค่าครองชีพ

ถนนฌ็องเซลิเซ่ซึ่งเป็นที่ตั้งของประตูชัยนโปเลียนเป็นสถานทีท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของปารีสได้กลายเป็นสมรภูมิรบระหว่างเจ้าหน้าที่ปราบจลาจลและกลุ่มผู้ประท้วง กลุ่มผู้ประท้วงได้จุดไฟและสร้างสิ่งกีดขวางชั่วคราว ยานพาหนะนับร้อยได้ถูกเผาทำลายลง ร้านค้าถูกปล้นทำลายและมีผู้คนกว่าร้อยคนได้รับบาดเจ็บจากการปะทะกันที่ผ่านมา

 

เกิดอะไรขึ้นในฝรั่งเศษ

กลุ่มผู้ประท้วงที่เรียกตัวเองว่าเสื้อกั๊กเหลืองได้ก่อตัวขึ้นในเดือนพฤศจิกายนเนื่องจากการขึ้นภาษีเชื้อเพลิงของรัฐบาลฝรั่งเศษ ในช่วงแรกๆกลุ่มผู้ประท้วงเป็นผู้ที่ได้ผลกระทบโดยตรงกับการขึ้นภาษีเพราะเป็นผู้ที่ต้องพึ่งพาการขับขี่และได้ออกมาประท้วงโดยใส่เสื้อกั๊กสะท้อนแสงสีเหลืองซึ่งเป็นเสื้อที่กฎหมายในยุโรปกำหนดให้รถยนต์ทุกคันต้องมีอยู่ในรถตลอดเวลา

ผู้ประท้วงกลุ่มแรกๆเป็นผู้คนจากเมืองเล็ก ๆ และในชนบทของประเทศฝรั่งเศสที่กล่าวหานายเอ็มมานูเอล มาครงว่าเป็นผู้ที่ให้ความสำคัญต่อผู้คนชนชั้นสูงและชาวเมือง และไม่สนใจใยดีต่อชาวบ้านผู้มีรายได้น้อยที่ต้องใช้รถยนต์ในการเดินทางเพราะไม่มีระบบการขนส่งมวลชนเหมือนคนในเมืองใหญ่ๆ

ผู้ประท้วงมีความไม่พอใจราคาน้ำมันเชื่อเพลิงที่สูงเป็นประวัติศาสตร์อยู่แล้ว ซึ่งที่ผ่านมาน้ำมันดีเซลได้เพิ่มขึ้นไปประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์มาอยู่ที่ 1.49 ยูโร (หรือประมาณ 55 บาท) ต่อลิตรในปัจจุบัน แต่การประกาศขึ้นภาษีน้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่มเติมของนายเอ็มมานูเอล มาครงที่เขากล่าวว่ามีความจำเป็นเพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมโลกเป็นฟางเส้นสุดท้ายที่จุดฉนวนความไม่พอใจและก่อให้เกิดการประท้วงที่มีความรุนแรงที่สุดในรอบหลายทศวรรษในฝรั่งเศษ

 

ผู้ประท้วงต้องการอะไร

ถึงแม้ว่ารัฐบาลประกาศจะไม่ขึ้นภาษีเชื้อเพลิงเพิ่มเติมไปแล้ว แต่การประท้วงก็ยังไม่ได้จบสิ้นลง การเรียกร้องของผู้ประท้วงไม่มีมุ่งหมายที่แน่ชัดเพราะจำนวนกลุ่มผู้สนับสนุนการประท้วงได้มีเพิ่มมากขึ้นและมีความหลากหลายมากขึ้น เช่นบางคนต้องการให้รัฐบาลยกเลิกการลดหย่อนภาษีที่กลุ่มผู้ประท้วงอ้างว่าเป็นการช่วยเหลือคนรวย และบางคนต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลือคนจนมากขึ้น แต่ดูเหมือนว่าจุดมุ่งหมายหลักของกลุ่มผู้ประท้วงหลายคนตอนนี้มุ่งไปที่การขับไล่นายเอ็มมานูเอล มาครงและรัฐบาลของเขา

 

 

error: กด RightClick แทน