ฝรั่งเศสจัดตั้ง กองกำลังอวกาศ โดยจะมีดาวเทียมติดอาวุธ

ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาครอน ประกาศเมื่อเดือนที่แล้วว่ากองทัพอากาศของประเทศจะจัดตั้ง กองบัญชาการอวกาศ โดยมีจุดประสงค์ในการป้องกันประเทศโดยเฉพาะการปกป้องดาวเทียมของฝรั่งเศส

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วรัฐมนตรีกลาโหมฝรั่งเศส ฟลอเรนซ์ พาร์ลีได้อ อกมาให้รายละเอียดผ่านทางสำนักข่าว ลีพอยต์ ของฝรั่งเศษเกี่ยวกับแผนการของประเทศสำหรับกองบัญชาการอวกาศใหม่ดังกล่าว ซึ่งเขาได้กล่าวส่วนหนึ่งเกี่ยวข้องกับติดอาวุธดาวเทียมด้วยปืนกลและเลเซอร์

การออกมาประกาศจัดตั้งกองบัญชาการอวกาศของฝรั่งเศษเกิดขึ้นหลังจากประธานาธิบดีทรัมป์ของสหรัฐอเมริกาประกาศก่อตั้งกองทัพอวกาศสหรัฐฯ ซึ่งเป็นกองทัพหน่วยที่หกของสหรัฐฯที่จะทำงานร่วมกับ กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ กองทัพนาวิกโยธิน และหน่วยยามฝั่ง

สำหรับกองบัญชาการอวกาศของฝรั่งเศษแล้ว อันดับแรกประเทศจะเปิดใช้ดาวเทียม ซีราคิวส์ รุ่นใหม่ที่จะมีกล้องที่สามารถตรวจจับและระบุภัยคุกคามในอวกาศได้ ดาวเทียมสำหรับทางทหารในปัจจุบันมีความสำคัญอย่างยิ่งในการกำหนดเป้าหมายทำลาย และหากสูญเสียดาวเทียมแล้วความสามารถทางทหารจะลดลงเป็นอย่างมาก

อันดับต่อไปหลังจากนั้นดาวเทียม ซีราคิวส์ ที่ได้รับการปรับปรุงจะติดอาวุธด้วยปืนกลหรือเลเซอร์จากข้อมูลเปิดเผยโดยสำนักข่าวลีพอยต์ของฝรั่งเศษ ดาวเทียมซีราคิวส์ติดอาวุธจะสามารถทำลายดาวเทียมดวงอื่นที่เป็นภัยคุกคามต่อดาวเทียมของฝรั่งเศษได้ และกล่าวว่า ดาวเทียมซีราคิวส์ติดอาวุธจะเข้าประจำการภายในปี 2030

รัฐมนตรีกลาโหมฝรั่งเศส ฟลอเรนซ์ พาร์ลี กล่าวว่า ฝรั่งเศษไม่ได้มีเจตนาที่จะละเมิดสนธิสัญญาอวกาศนอกโลกที่ได้ห้ามการทดสอบอาวุธทำลายล้างสูง หรืออาวุธนิวเคลียร์ในวงโคจรของโลก อย่างไรก็ตามยังไม่มีข้อมูลยืนยันที่แน่ชัดว่าฝรั่งเศษจะไม่ละเมิดสนธิสัญญาอีกฉบับหนึ่งได้อย่างไรซึ่งเป็นสนธิสัญญาของสหประชาชาติที่ได้ห้ามการใช้อาวุธในอวกาศ

ฟลอเรนซ์ พาร์ลีกล่าวอีกว่ากองทัพอากาศฝรั่งเศสจะได้รับเงินทุนเพิ่มเติมอีก 700 ล้านยูโร (ประมาณ 24,000 ล้านดอลลาร์) นอกเหนือจากงบประมาณ 3.6 พันล้านยูโรที่มีอยู่แล้วสำหรับกิจกรรมทางอวกาศระหว่างปี 2019  ถึง 2025

กองบัญชาการอวกาศจะประกอบด้วยบุคลากรจำนวน 220 คน และจะดำเนินการจากศูนย์ปฏิบัติการอวกาศกองทัพอากาศแห่งใหม่ในเมืองตูลูส

 

 

error: กด RightClick แทน