ระบบดาวเทียมนำทาง Galileo ของยุโรปเปิดให้บริการแล้ว

Galileo satellite

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2016 ระบบดาวเทียมนำทางและบอกตำแหน่งกาลิเลโอ (Galileo satellite navigation) ของยุโรปได้เปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการหลังจากการพัฒนามา 17 ปี และจะเป็นระบบนำทางที่มีความแม่นยําสูงสุดซึ่งมีความแม่นยํากว่าระบบจีพีเอส (GPS) ของหน่วยงานทหารของสหรัฐกว่าสิบเท่า ความแม่นยำของระบบดาวเทียมนำทางกาลิเลโอจะอยู่ในระดับ 2-3 เซนติเมตร

การเปิดการใช้งานครั้งนี้มีดาวเที่ยมนำทางในระบบ 18 ดวง โดยที่ยุโรปส่งดาวเทียมนำทางกาลิเลโอ 4 ดวงเข้าสู่วงโคจรของโลกสำเร็จเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2016 และภายในปี 2020 จะเป็นการให้บริการอย่างสมบูรณ์เมื่อดาวเที่ยมทั้งหมด 24 ดวงเข้าสู่วงโคจรและมี 6 ดวงเป็นดาวเที่ยมสำลอง

เจ้าหน้าที่คณะกรรมาธิการยุโรปได้ลงนามในสัญญากับบริษัทเทคโนโลยีต่างเพื่อทำให้ไมโครชิปสามารถใช้งานกับระบบนำทางกาลิเลโอได้ ไมโครชิปคืออุปกรณ์อิเล็คโทรนิกส์ขนาดเล็กที่อยู่ในโทรศัพท์มือถือหรือเครื่องนำทางอิเล็คโทรนิกต่าง ๆ  ที่เป็นหัวใจในการประมวลผลของสัญญาณจากดางเที่ยมและคำนวณตำแหน่ง

esa control room

ระบบนำทางและบอกตำแหน่งและนำทางในปัจจุบันใช้ระบบจีพีเอส (GPS) ของสหรัฐอเริกา ขอเสียของระบบจีพีเอสคือความแม่นยำที่ยังไม่ดีพอและสามารถถูกแซกแซงจากหน่วยทหารของสหรัฐได้ทุกเวลา ระบบบอกตำแหน่งและนำทางกาลิเลโอเป็นระบบของพลเรือนร้อยเปอร์เซ็นซึ่งเป็นโครงการของคณะกรรมาธิการยุโรปและองค์การอวกาศยุโรป แต่มีประเทศอื่นที่ไม่ได้อยู่ในสหภาพยุโรปรวมด้วยเช่น อินเดีย อิสราเอล ซาอุดีอาระเบีย และเกาหลีใต้ ซี่งทำให้ระบบดาวเทียมนำทางและบอกตำแหน่งกาลิเลโอเป็นระบบของนานาชาติ

ระบบดาวเทียมนำทางมีความสำคัญอย่างยิ่งในปัจจุบันและในอนาคต รถยนต์รถโดยสารขับเคลื่อนอัตโนมัติที่กำลังพัฒนากันในหลายประเทศโดยเฉพาะประเทศที่เป็นผู้ผลิตและออกแบบรถต้องการระบบนำทางที่แม่นยำ โทรศัพท์มือถือส่วนใหญ่มีระบบบอกตำแหน่งในปัจจุบันแต่เมื่อมีระบบบอกตำแหน่งที่แม่นยำสามารถดัดแปลงไปใช้ในการป้องกันดูแลในเรื่องความปอดภัย เช่น เมื่อต้องการเราสามารถรับรู้ตำแหน่งของลูกหลานว่าอยู่ที่ไหนอย่างแม่นยำ

บริษัท Qualcomm ซึ่งเป็นบริษัทที่พัฒนาและผลิตอุปกรณ์ควบคุมอิเล็กโทรนิกส์ที่ใช้ในโทรศัพท์มือถือได้ประกาศตั้งแต่เดือนมิถุนายนปี 2016 ว่าอุปกรณ์โปรเซสเซอร์  Snapdragon รุ่น 820, 652, 650, 625, 617, และ 435 ได้ถูกพัฒนาให้สนับสนุนระบบนำทางกาลิเลโอ แต่โทรศัพท์มือถือที่ใช้โปรเซสเซอร์ Snapdragon เหล่านี้ต้องได้รับอัพเดทซอฟต์แวร์ที่เหมาะสมเพื่อให้ลองรับการทำงานของระบบนำทางกาลิเลโลซึ่งจะเป็นหน้าที่ของบริษัทพัฒนาระบบมือถือ โปรเซสเซอร์  Snapdragon ใช้ในมือถือระบบแอนดรอยด์ ส่วน iPhone ใช้โปรเซสเซอร์ของบริษัท Apple เองซึ่งคงต้องรอ iPhone รุ่นใหม่ที่มีโปรเซสเซอร์ตัวใหม่ที่สนับสนุนระบบนำทางกาลิเลโอในอนาคต

 

 

อ่านเพิ่มเติมเรื่องราวเกี่ยวกับดาวเทียมนำทางและบอกตำแหน่งกาลิเลโอ


 

ที่มา European Commission 

 

error: กด RightClick แทน