นาฬิกาอะตอมล้มเหลวหลังจาก Galileo เปิดใช้งานได้ประมาณหนึ่งเดือน

Galileo satellite

นาฬิกาอะตอมที่ใช้บนดาวเทียมนำทางและบอกตำแหน่งกาลิเลโอ (Galileo satellite navigation) ของยุโรปได้หยุดทำงานบนดาวเทียม 9 ดวงจากดาวเทียมทั้งหมดในปัจจุบัน 18 ดวง หลังจากที่ระบบดาวเทียมนำทางและบอกตำแหน่งกาลิเลโอถูกเปิดตัวใช้งานอย่างเป็นทางการได้ไม่นานคือเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2016 ที่ผ่านมา

บนดาวเทียมแต่ละดวงจะประกอบด้วยนาฬิกาอะตอมสองเครื่องเพื่อเป็นการสำรองโดยที่มีนาฬิการูบิเดียมและนาฬิกาไฮโดรเจนอย่างละเครื่อง ในขณะนี้เนื่องจากดาวเทียมมีนาฬิกาสำรองระบบยังทำงานได้ปกติ นาฬิกาที่เสียอยู่มี 3 เครื่องที่เป็นนาฬิกาอะตอมรูบิเดียมและ 6 เครื่องที่เป็นนาฬิกาไฮโดรเจนที่มีความแม่นยํากว่า นาฬิกาอะตอมรูบิเดียมเป็นนาฬิกาที่ใช้เป็นนาฬิกาอะตอมโดยทั่วไปเช่นในระบบนำทาง GPS ของอเมริกา แต่นาฬิกาไฮโดรเจนจะมีความแม่นยำสูงกว่าซึ่งเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ระบบนำทางและบอกตำแหน่งกาลิเลโอมีความแม่นยำเหนือกว่าระบบ GPS

ดาวเทียมนำทางและบอกตำแหน่งกาลิเลโอเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเดือนธันวาคมที่ผ่านมาโดยที่มีดาวเทียม 18 ดวงในขณะเปิดใช้งาน และภายในปี 2020 จะเป็นการให้บริการอย่างสมบูรณ์เมื่อดาวเที่ยมทั้งหมด 24 ดวงเข้าสู่วงโคจรและมี 6 ดวงเป็นดาวเที่ยมสำลอง ในปีนี้ปี 2017 ทางยุโรปมีแผนการที่จะส่งดาวเทียมอีก 4 ดวงขึ้นสู่วงโครจโดยจรวด Ariane 5 ซึ่งดาวเทียมทั้งสีดวงกำลังอยู่ระหว่างการสร้าง จากความล้มเหลวของนาฬิกาอะตอมบนดาวเทียมเป็นจำนวนทางองค์การอวกาศยุโรป (European Space Agency หรือ ESA) จะต้องตัดสินใจว่าจะส่งดาวเทียมอีกสี่ดวงหรือไม่ก่อนที่หาว่าการเสียของนาฬิกาเกิดจากอะไร

วิศวกรขององค์การอวกาศยุโรป หรือ อีซ่า ในประเทศเนเธอร์แลนด์กำลังทำงานเพื่อหาสาเหตุของความล้มเหลวของนาฬิกาอะตอมเหล่านี้ การทำงานจะร่วมมือกับบริษัทที่ออกแบบและสร้างนาฬิกาก็คือบริษัท Spectratime ของประเทศสวิสเซอร์แลนด์และบริษัทที่สร้างดาวเทียมได้แก่ Airbus และ Thales Alenia Space ทางอีซ่ากล่าวว่าพวกเขาสามารถรีบูตนาฬิกาไฮโดรเจนที่เสียได้หนึ่งเครื่อง

การล้มเหลวของนาฬิการูบิเดียมดูเหมือนว่าจะเกิดจากการลัดวงจรซึ่งเป็นสิ่งที่แก้ไขได้ยากเนื่องจากดาวเทียมอยู่ในวงโคจร ส่วนความล้มเหลวของนาฬิกาไฮโดรเจนวิศวกรกล่าวว่าพวกเขาคิดว่ารู้สาเหตุและสามารถซ่อมได้โดยการเปลี่ยนแปลงการทำงานของนาฬิกา นาฬิกาอะตอมที่ใช้บนดาวเทียมเป็นนาฬิกาที่ทำมาจากอุปกรณ์เก่ามาทำใหม่และนั้นอาจจะเป็นสาเหตุของการล้มเหลวที่รวดเร็ว ทางอีซ่ายังกล่าวอีกว่าดาวเทียมอีกสี่ดวงที่กำลังจะส่งขึ้นสู่วงโคจรในปีนี้จะใช้อุปกรณ์เก่ามาทำใหม่เช่นกัน

เส้นทางการพัฒนาระบบดาวเทียมนำทางและบอกตำแหน่งกาลิเลโอ (Galileo satellite navigation) ของยุโรปดูเหมือนว่าเป็นเส้นทางที่ยากลำบากและเต็มไปด้วยอุปสรรค โดยที่โครงการล่าช้ากว่ากำหนดและใช้เงินงบประมาณที่บานปลายออกไปมาก ทางอีซ่าคาดหวังว่าจะเสร็จสิ้นสมบูรณ์ในปี 2020

 

อ่านเพิ่มเติมเรื่องราวเกี่ยวกับดาวเทียมนำทางและบอกตำแหน่งกาลิเลโอ


 

ที่มา องค์การอวกาศยุโรป (European Space Agency หรือ ESA)

 

error: กด RightClick แทน