สนามบินแกตวิคเปิดให้บริการอีกครั้งหลังจากโดนโดรนก่อกวน

สนามบินแกตวิคซึ่งเป็นศูนย์กลางทางการบินที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของประเทศสหราชอาณาจักรได้เปิดการจราจรทางอากาศอีกครั้งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาหลังจากที่สนามบินต้องปิดตัวลงตั้งวันพุธเนื่องจากการก่อกวนของโดรนไม่ทราบที่มาในบริเวณสนามบิน ซึ่งได้ทำให้ผู้โดยสารหลายพันคนต้องตกค้างอยู่ที่สนามบินในไม่กี่วันก่อนเทศการณ์คริสต์มาส

ถึงแม้ว่าจะรันเวย์จะเปิดให้บริการทั้งเที่ยวบินขาออกและขาเข้าทางสนามบินกล่าวว่าความล่าช้ายังคงเกิดขึ้นอยู่และการให้บริการเที่ยวบินยังคงมีจำกัด  สนามบินแกตวิคอยู่ห่างจากใจกลางกรุงลอนดอนไปทางใต้ประมาณ 40 กิโลเมตรและได้รับการจัดอันดับเป็นสนามบินแย่ที่สุดในยุโรปและเป็นหนึ่งในสนามบินที่แย่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลก

ในระยะเวลา 32 ชั่วโมงที่สนามบินถูกปิดตัวลงอย่างน้อยเที่ยวบิน 800 เที่ยวถูกยกเลิกไปซึ่งกระทบต่อการจราจรทางอากาศทั่วยุโรปและมีผลกระทบต่อผู้โดยสารกว่า 100,000 คน ในช่วงเวลาการปิดตัวลงของสนามบินแกตวิคเที่ยวบินขาเข้าต้องถูกบังคับให้นำผู้โดยสารกว่า 10,000 คนไปลงที่สนามบินอื่นๆ บางสายการบินต้องถูกบังคับให้ไปลงไกลถึงที่สนามบินในกรุงปารีส

ในเวลาสามทุมของวันพุธพนังงานสนามบินได้สังเกตเห็นโดรนบินเข้ามาบริเวณรันเวย์ของสนามบิน และวันรุ่งขึ้นโดรนได้ปรากฏขึ้นอีกครั้งในตอนเช้าและหลายครั้งตลอดทั้งวัน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้พยายามค้นพื้นที่สนามบินทั้งทางภาคพื้นดินและทางอากาศแต่ก็ไม่ได้พบผู้ที่ก่อกวน เนื่องจากไม่สามารถตามล่าและจับโดรนได้เจ้าหน้าก็ที่มีแผนที่จะยิงโดรนด้วยอาวุธ แต่ก็ยังคงลังเลใจอยู่เนื่องจากกลัวลูกหลงจากการใช้อาวุธ

 

 

error: กด RightClick แทน