นักวิทยาศาสตร์พบสาเหตุต้นตอของการเป็นสิว

การศึกษาวิจัยขนาดใหญ่ที่ตีพิมพ์ผลงานในวารสารทางวิชาการ Nature Communications พบว่าพันธุกรรมเป็นต้นตอสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะการเป็นสิวโดยเฉพาะที่รุนแรง

นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาดีเอ็นเอของผู้คนจำนวน 26,722 คน และใน 5,602 คนนั้นเป็นสิวชนิดรุนแรง จากการวิเคราะห์ดีเอ็นเอซึ่งเปรียบเทียบกับผู้ที่มีภาวะการเป็นสิวที่รุนแรงนักวิจัยพบส่วนของจีโนม 15 ต่ำแหน่งที่บ่งชี้ว่ายีนเหล่านี้มีความเชื่อมโยงกับสาเหตุของการเป็นสิว

หนึ่งในยีนที่นักวิจัยพบเป็นยีนที่รู้จักกันอยู่แล้วว่าเชื่อมโยงกับการเป็นโรคสังข์ทอง (dysplasia ectodermal) ซึ่งพบว่าผู้ที่มีสำเนาของยีน WNT10A ที่กลายพันธุ์สองชุดจะมีความเสี่ยงจากภาวะการเป็นสิวในขณะที่ผู้ที่มียีน WNT10A เพียงหนึ่งชุดเดียวจะไม่มีความเสี่ยงต่อการเป็นสิว

ที่ผ่านมามีความเข้าใจกันว่าสิวเกิดจากการอักเสบของผิวหนัง อย่างไรก็ตามการค้นพบรูปแบบพันธุกรรมที่มีความแตกต่างเหล่านี้ทำให้เข้าใจว่ายีนเหล่านี้ที่มีหน้าที่ก่อสร้างรูปร่างของรูขุมขนในลักษณะที่เพิ่มความเสี่ยงที่มีนัยสำคัญที่ทำให้เกิดการอักเสบเป็นสิวขึ้นได้ง่าย

สิวเป็นภาวะอาการของผิวหนังที่โดยทั่วไปแล้วมีผลกระทบต่อผู้คนประมาณ 80% ที่มีอายุระหว่าง 11ถึง 30 ปี สิวทำให้เกิดจุดด่างดำและบางครั้งเจ็บปวดเมื่อสัมผัส ในกรณีที่รุนแรงอาจทำให้เกิดความเจ็บปวดอย่างมากและอาจทำให้เกิดเป็นแผลเป็นถาวร ส่วนมากพบได้บ่อยในวัยรุ่น แต่ก็สามารถพบได้ในผู้คนที่มีอายุสูงขึ้นไปจนถึง 30 หรือแม้แต่ 40 ปี

ทางเลือกของการรักษาสิวในปัจจุบันมีค่อนข้างจำกัด โดยที่การรักษาที่ได้ผลดีที่สุดสำหรับภาวะเป็นสิวที่รุนแรงคือการใช้ยาไอโซเทรตติโนอิน (isotretinoin) แต่มีผลข้างเคียงที่รวมถึงผิวแห้งและทำกล้ามเนื้อปวดเมื่อย  ยาไอโซเทรตติโนอินมีขายภายใต้ชื่อทางการค้าหลายตัวเช่น Absorica®, Accutane®, Amnesteem®, Claravis®, Myorisan®, Sotret®, and Zenatane™

ถึงแม้ว่าการค้นพบในครั้งนี้ไม่ได้ช่วยรักษาผู้ป่วยที่เป็นสิวโดยตรง แต่การค้นพบจะทำให้นักวิจัยสามารถคิดค้นหายารักษาได้ตรงจุดในอนาคต

 

 

error: กด RightClick แทน