สามประเทศที่จะได้รับวัคซีนป้องกันโรคมาลาเรียเป็นครั้งแรกของโลก

วัคซีนป้องกันโรคมาลาเรียชนิดแรกของโลกจะถูกนำมาใช้ในสามประเทศแรกได้แก่ กานา เคนยา และมาลาวีเริ่มต้นตั้งแต่ปี 2018 องค์การอนามัยโลกกล่าวว่าจะมีให้บริการกับเด็กในพื้นที่มีความเสี่ยงสูง ซึ่งถือเป็นการทำการทดลองวัคซีนในพื้นที่เสี่ยงจริง

วัคซีนป้องกันโรคมาลาเรียเป็นชนิดฉีดมีชื่อว่า RTS,S หรือ Mosquirix ที่ถูกพัฒนาโดยบริษัท GSK ซึ่งเป็นบริษัทผลิตยาของสหราชอาณาจักรโดยมีเป้าหมายในการป้องกันเด็กจากเชื้อมาลาเรียชนิดร้ายแรงในประเทศในทวีปแอฟริกา วัคซีน RTS,S จะเป็นวัคซีนที่ช่วยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายในการทำลายปรสิตที่มีเชื้อมาเลเรียจากแพร่กระจายโดยยุง

ในการทำการทดลองทางคลินิกที่ผ่านมาผลที่ออกมาแสดงให้เห็นว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น และเป็นไวรัสตัวแรกในการป้องกันเชื้อมาลาเรียที่ได้รับการอนุมัติ องค์การอนามัยโลกต้องการเริ่มในสามประเทศก่อนเพื่อดูว่าจะวัคซีนมีความปลอดภัยและประสิทธิภาพมากน้อยเพียงใดก่อนที่จะเริ่มโปรแกรมแบบเต็มรูปแบบ

โครงการการทดลองวัคซีนในสามประเทศจะมีเด็กกว่า 750,000 คนที่มีอายุระหว่าง 5 และ 17 ปีรวมในโครงการนี้ และประมาณครึ่งหนึ่งจะได้รับวัคซีนจริงโดยที่แต่ละคนจะได้รับวัคซีนคนละสี่เข็ม สามเดือนแรกจะได้รับหนึ่งเข็มต่อเดือน หลังจากนั้นจะได้รับเข็มที่สี่ใน 18 เดือนต่อมา จากการทดลองทางคลินิกก่อนหน้านี้พบว่าวัคซีนได้ช่วยป้องกันเด็กจากการติดเชื้อได้ประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์

จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกมีผู้ป่วยติดเชื้อมาลาเรียประมาณ 212 ล้านคนทุก ๆ ปี และมีประมาณ 429,000 คนที่เสียชีวิตจากโรคมาลาเรีย โดยเฉพาะหลายประเทศในทวีปแอฟริกาที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดและส่วนใหญ่ผู้ที่เสียชีวิตจะเป็นเด็ก จากโครงการนี้ทางองค์การอนามัยโลกเชื่อว่าจะสามารถช่วยชีวิตเด็กจากโรคมาลาเรียได้เป็นจำนวนหมื่น ๆ คนทุกปี

โครงการนี้ได้รับเงิน 15 ล้านเหรียญสหรัฐสนับสนุนจากกองทุนโลกเพื่อต่อสู้กับโรคเอดส์ 27.5 ล้านเหรียญสหรัฐจากกลุ่ม GAVI Vaccine Alliance และ 9.6 ล้านเหรียญสหรัฐจาก UNITAID

 


 

ที่มา องค์การอนามัยโลก

 

error: กด RightClick แทน