องค์การอนามัยโลกเตือนว่าโรคหนองในกำลังดื้อต่อการรักษา

องค์การอนามัยโลกได้ออกมาเตือนว่าโรคหนองในที่เคยรักษาได้ง่ายกำลังกลายเป็นปัญหาที่ยากที่จะรักษามากขึ้น และในบางกรณีถึงกับไม่สามารถรักษาได้ การมีเพศสัมพันธุ์ที่ไม่ใช้ถุงยางอนามัยและโดยเฉพาะการมีเพศสัมพันธุ์ทางปากเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้เชื้อแบคทีเรียแพร่กระจายและดื้อต่อยาปฏิชีวนะเพิ่มมากขึ้น

โรคหนองในเกิดจากเชื้อแบคทีเรียไนซีเรียกอนอเรีย (Neisseria gonorrhoeae) ซึ่งเผยแพร่โดยการมีเพศสัมพันธุ์ทางอวัยวะเพศ ปาก และทวารหนักโดยไม่ใช้ถุงยางอนามัย ซึ่งในปัจจุบันเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้มีการกลายพันธุ์ทำให้มันดื้อต่อยาปฏิชีวนะหลายชนิด 

องค์การอนามัยโลกกล่าวว่าทุกปีประมาณ 78 ล้านคนทั่วโลกได้ติดเชื้อโรคหนองใน จากข้อมูลที่วิเคราะห์จาก 77 ประเทศทั่วโลกแสดงให้เห็นว่าเชื้อแบคทีเรียไนซีเรียกอนอเรียดื้อยาปฏิชีวนะเกิดขึ้นอย่างแพร่หลายทั่วโลก โดยที่เชื้อโรคดื้อต่อยาปฏิชีวนะบางชนิดที่มีราคาถูกและชนิดเก่า ๆ และนอกจากนั้นพบว่าในบางประเทศการติดเชื้อโรคหนองในมีความรุนแรงถึงขั้นที่ว่ายาปฏิชีวนะที่มีอยู่ทั้งหมดไม่สามารถรักษาและกำจัดเชื้อโรคได้

ผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกกล่าวอีกว่าพบว่ามีเชื้อแบคทีเรียโรคหนองในกลายพันธุ์สามชนิดที่พบที่ประเทศญี่ปุ่นฝรั่งเศสและสเปนที่ไม่สามารถรักษาด้วยยาปฏิชีวนะใด ๆ ได้เลย นอกจากนั้นผู้เชี่ยวชาญบอกว่าเชื้อแบคทีเรียไนซีเรียกอนอเรียเป็นเชื้อโรคที่ฉลาดเมื่อไรที่เราเริ่มใช้ยาปฏิชีวนะชนิดใหม่ในการรักษาเชื้อโรคก็จะกลายพันธุ์จนทนต่อยาเหล่านั้น ทางองค์การอนามัยโลกมีความเป็นห่วงที่ว่าการติดเชื้อโรคหนองในส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในประเทศที่ยากจนที่การตรวจพบเชื้อโรคกลายพันธุ์เป็นไปได้ยากกว่า

เชื้อแบคทีเรียไนซีเรียกอนอเรียที่ทำให้เกิดโรคหนองในสามารถเข้าติดเชื้อได้ในอวัยวะเพศทวารหนักและในลำคอ การติดเชื้อในลำคอที่องค์การอนามัยโลกเป็นห่วงมากที่สุด การติดเชื้อในลำคอเกิดขึ้นได้จากการมีเพศสัมพันธุ์ด้วยหรือทางปาก เมื่อผู้ติดเชื้อโรคหนองในลำคอเกิดอาการเจ็บคอจะคิดว่าเป็นโรคเจ็บคอจากเชื้อแบคทีเรียที่พบตามลำคอโดยทั่วไป และถ้าได้ยาปฏิชีวนะสำหรับรักษาอาการติดเชื้อในลำคอที่ไม่มีฤกธิ์ยามากพอก็จะทำให้เชื้อแบคทีเรียไนซีเรียกอนอเรียเกิดการกลายพันธุ์จนเป็นชนิดที่ดื้อต่อยาปฏิชีวนะบางชนิดหรือแม้แต่ทั้งหมด

องค์การอนามัยโลกเรียกร้องให้ทุกประเทศเฝ้าระวังกับการระบาดของเชื้อโรคหนองในชนิดที่ดื้อต่อยาปฏิชีวนะ และเรียกร้องให้แต่ละประเทศสนับสนุนการวิจัยผลิตยาชนิดใหม่ ๆ ในปัจจุบันมียาใหญ่สามชนิดที่อาจจะใช้ในการรักษาการติดเชื้อโรคชนิดนี้ได้ซึ่งทั้งหมดยังอยู่ในขั้นตอนของการวิจัยพัฒนาอยู่ แต่องค์การอนามัยโลกเชื้อว่าในที่สุดแล้วเราอาจจะต้องการวัคซีนเพื่อหยุดการแพร่กระจายของเชื้อโรคหนองใน

 


 

ที่มาองค์การอนามัยโลก

 

error: กด RightClick แทน