กูเกิลจับมือกับเฟสบุ๊คเพิ่มความเร็วอินเทอร์เน็ตสู่เอเซีย

fiber to asia

กูเกิลจับมือกับเฟสบุ๊คในติดตั้งไฟเบอร์ออฟติกใหม่เพื่อเพิ่มความเร็วการส่งข้อมูลระหว่างอเมริกและเอเซีย นอกจากกูเกิลและเฟสบุ๊คยังมีบริษัท Pacific Light Cable Network (PLCN) และ TE SubCom ได้ร่วมในโครงการนี้เพื่อที่จะติดตั้งไฟเบอร์ออฟติกความเร็วสูงจากลอสแองเจลิสมายังฮ่องกงข้ามมหาสมุทรมหาสมุทรแปซิฟิกเป็นระยะทาง 12,800 กิโลเมตร และเมื่อเสร็จสมบูรณ์จะมีความเร็ว 120 เทราไบต์ของข้อมูลต่อวินาที

ความเร็วของการส่งข้อมูล 120 เทราไบต์ของข้อมูลต่อวินาทีจะเป็นความเร็งที่สูงที่สุดเท่าที่มีการส่งข้อมูลข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกเมื่อเปิดการใช้งาน  กูเกิลและเฟสบุ๊คเป็นผู้ที่ให้บริการที่มีผู้ใช้มากที่สุดในโลกข้อมูลส่งถ่ายระหว่างศูนย์ข้อมูลระหว่างประเทศของบริษัททั้งสองมีจำนวนมาก การปรับปรุงเพิ่มความเร็วนี้ก็เพื่อมาร้องรับการเติบโตของลูกค้าในทวีปเอเซีย

fiber to asia2

กูเกิลนอกเหนือจากการให้บริการการค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตยังได้เปิดให้บริการระบบคอมพิวเตอร์ที่เรียกว่าคลาวด์แพลตฟอร์ม (Cloud Platform) ให้กับบริษัททั้งใหญ่และเล็กทั่วโลก คลาวด์แพลตฟอร์ม (Cloud Platform) คือการให้บริการระบบคอมพิวเตอร์ในศูนย์คอมพิวเตอร์กลางซึ่งมีอยู่ทั่วโลก ในอดีตบริษัทแต่ละบริษัทต้องสร้างศูนย์คอมพิวเตอร์เป็นของตัวเอง และถ้าต้องการขยายการให้บริการเพิ่มขึ้นและหรือให้บริการในประเทศอื่นการลงทุนในศูนย์คอมพิวเตอร์จะสูงมาก แต่ต่อนนี้บริษัทยักษ์ใหญ่แข่งขันการมากในการให้บริการระบบคอมพิวเตอร์คลาวด์บริษัทเล็กกว่าหรือไม่มีความเชี่ยวชาญในระบบคอมพิวเตอร์จะได้ไม่ต้องลงทุนสูงทั้งบุคลากรและระบบ

กูเกิลคลาวด์แพลตฟอร์มมีผู้ที่ใช้บริการมากเช่นบริษัทที่รู้จักกันดีอย่าง Spotify และบริษัทที่ให้บริการแอปต่าง ๆ ในมือถือเป็นจำนวนมาก แม้กระทั้งคู่แข่งที่สำคัญคือบริษัทแอปเปิ้ลได้สร้าง iCloud ส่วนหนึ่งบนกูเกิลคลาวด์แพลตฟอร์ม ข้อมูลส่งถ่ายระหว่างศูนย์คอมพิวเตอร์กลางของกูเกิลมีจำนวนมหาศาลการเพิ่มความสามารถในการส่งข้อมูลไปยังทวีปเอเซียมีความสำคัญอย่างยิงต่อบริษัท

 

ภาพจาก กูเกิล

error: กด RightClick แทน