รัฐบาลกลางสหรัฐฯปิดตัวลงจากความขัดแย้งในการสร้างกำแพงชายแดน

รัฐบาลกลางของสหรัฐฯปิดตัวลงชั่วคราวในวันเสาร์หลังจากที่การเจรจาระหว่างวุฒิสภาและเจ้าหน้าที่ของทำเนียบขาวล้มเหลวในการหาข้อประนีประนอมในกฏหมายงบจัดสรรค่าใช้จ่ายที่ประธานาธิบดีทรัมป์ต้องการให้สภาอนุมัติงบมูลค่า 5.7 พันล้านดอลลาร์เพื่อสร้างกำแพงชายแดน

นี่เป็นการปิดตัวลงของรัฐบาลกลางเป็นครั้งที่สามในรอบสองปีของการบริหารของทรัมป์ซึ่งมีพรรครีพับลิกันมีเสียงข้างมากในทั้งสองสภาคือวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎร  การปิดตัวลงของรัฐบาลกลางในครั้งนี้จะมีผลกระทบกับ 9 กระทรวงและหน่วยงานอีกจำนวนหนึ่งของรัฐบาลที่ทำให้มีพนักงานของรัฐบาลหลายแสนคนได้รับผลกระทบ

การปิดตัวลงของรัฐบาลกลางชั่วคราวเกิดขึ้นเมื่อวุฒิสภาหรือประธานาธิบดีปฏิเสธที่จะลงนามในกฎหมายงบจัดสรรเงินทุนสำหรับการดำเนินงานของหน่วยงานของรัฐบาลกลาง แต่การปิดตัวลงของรัฐบาลกลางจะไม่มีผลกระทบกับการทำงานของหน่วยงานหลักของรัฐเช่นหน่วยงานบริการไปรษณีย์ หน่วยงานทางทหาร และหน่วยงานทางด้านประกันสังคมเป็นต้น

อย่างไรก็ตามพนังงานกว่า 380,000 คนจะถูกบังคับให้หยุดงานและไม่ไดรับเงินเดือน และพนังงานอีก 420,000 คนที่ถือว่ามีความสำคัญและจำเป็นจะถูกบังคับให้ทำงานโดยไม่ได้รับเงินเดือนในช่วงรัฐบาลกลางปิดตัวลง เช่นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยแนวชายแดนจำเป็นต้องปฏิบัติหน้าที่ต่อไปถึงแม้จะไม่ได้รับเงินเดือนในช่วงการปิดตัวนี้

ทรัมป์ได้สัญญากับผู้เลือกตั้งเมื่อสองปีที่แล้วไว้ว่าถ้าเขาได้เป็นประธานาธิบดีเขาจะสร้างกำแพงชายแดนระหว่างสหรัฐฯและเม็กซิโกเพื่อหยุดการทะลักเข้าเมืองผิดกฏหมายจากประเทศในอเมริกากลางและใต้​ และตอนนั้นยังสัญญาไว้อีกว่าจะให้ประเทศเม็กซิโกเป็นผู้จ่ายเงินค่ากำแพงแต่ผู้เดียวแต่เม็กซิโกไม่เห็นด้วย

งบประมาณเงินที่รวมถึงเงินสร้างกำแพงชายแดนเม็กซิโกได้อนุมัติผ่านสภาผู้แทนราษฎรไปเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาซึ่ง ณ ปัจจุบันพรรครีพับลิกันของทรัมป์ยังคงมีเสียงข้างมากอยู่ แต่กฏหมายงบจัดสรรเงินจะต้องผ่านวุฒิสภาด้วยถึงจะสามารถถูกประกาศใช้ได้

จำนวนของพรรครีพับลิกันในวุฒิสภามีไม่ถึง 60 เสียง กฏหมายงบจัดสรรเงินจะผ่านวุฒิสภาไปได้ก็ต่อเมื่อมีวุฒิสมาชิกเห็นด้วย 60 เสียงขึ้นไป สมาชิกพรรครีพับลิกันจำนวนหนึ่งยังอาจไม่เห็นด้วยกับการสร้างกำแพงดังนั้นไม่ต้องพูดถึงสมาชิกพรรคเดโมแครตที่ไม่เห็นด้วยอยู่แล้ว เมื่อทรัมป์ไม่ยอมวุฒิสภาไม่ยอมสถานการณ์จึงเข้าสู่สถานกาณ์ที่ไม่มีทางออก

ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ออกมาเรียกร้องให้นายแมคคอนเนลล์ซึ่งเป็นผู้นำวุฒิสภาเสียงข้างมากจากพรรครีพับลิกันประกาศใช้ทางเลือกที่เรียกว่า“ทางเลือกนิวเคลียร์” เพื่อแก้ไขสถานการณ์ที่ไม่มีทางออกนี้ ทางเลือกนิวเคลียร์คือวิธีการเชิงกลยุทธ์นี้ลดจำนวนคะแนนเสียงสนับสนุนสำหรับการอนุมัติออกกฏหมายฉบับหนึ่งให้เหลือเพียง 51 เสียง แต่ทางนายแมคคอนเนลล์ยังคงลังเลใจอยู่และยังไม่เห็นด้วยกับการใช้มาตราการดังกล่าว

ดังนั้นรัฐบาลกลางเมื่อไม่มีงบทุนในการดำเนินการรัฐบาลจึงจำเป็นต้องปิดตัวลงไปชั่วคราวจนกว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะยอมจำนนหรือหาทางออกรวมกันที่ยอมรับกันได้ทั้งสองฝ่าย

 

 

error: กด RightClick แทน