ผ่าตัดเปลี่ยนใบหน้าสำเร็จอย่างดีเยี่ยม ให้ชีวิตใหม่กับชายคนหนึ่ง

ความก้าวหน้าทางการแพทย์ได้สร้างปาฏิหารให้ผู้ชายคนหนึ่งจากไวโอมิงประเทศสหรัฐอเมริกาที่สูญเสียใบหน้าตัวเองเมื่อสิปปีก่อน การผ่าตัดเปลี่ยนใบหน้า (หรือที่เรียกทางการแพทย์ว่า face transplant) สำเร็จเป็นอย่างดีเยี่ยมจนเจ้าตัวไม่ยากเชื่อกับผลรับที่ได้

เมื่อสิปปีก่อนแอนดี่ แซนด์เนส (Andy Sandness) ซึ่งมีอายุ 21ปีได้พยายามฆ่าตัวตายโดยการยิงตัวเองทีใบหน้าของเขาเนื่องจากความเครียดที่รุมล้อมเขาจนต้องหาทางออก ด้วยปาฏิหารเขาลอดชีวิตจากการฆ่าตัวตายในครั้งนั้นและถูกนำตัวเข้ารักษาที่โรงพยายามทันท่วงที่ แต่ใบหน้าของเขาเสียหายยับเยินและได้เปลี่ยนชีวิตเข้าไปตลอดกาล

เขาเล่าให้ฟังว่าหลังจากที่เขายิงตัวเองเขารู้ทันทีว่าเขาได้ตัดสินใจผิดอย่างใหญ่หลวง และเขาจำได้ว่าเขาได้วอนขอร้องแพทย์ประจำรถพยาบาลที่มาช่วยชีวิตเขาให้ช่วยชีวิตเขาให้ได้ขณะเดินทางอย่างรีบเร่งไปโรงพยาบาลในเมืองไวโอมิง หลังจากที่แอนดี่หายจากบาดแผลแล้วเขากล่าวว่า เขาตัดสินใจผิดเลยทำให้ตอนนี้ฉันต้องอยู่กับมันไปตลอดชีวิตของฉัน

หลังจากนั้นเขาถูกส่งไปยังศูนย์การแพทย์แมโยคลินิค(mayo clinic)และได้พบกับศัลยแพทย์ดร. ซาเมียร์ มาร์ตินี่ซึ่งพยายามซ้อมแซมใบหน้าของเขาแต่ไม่สามารถทำอะไรได้มากหนักเพราะเขาไม่มีจมูกไม่มีขากรรไกรและมีเพียงฟันสองซี่ เขาต้องกลับบ้านและต้องอยู่กับใบหน้าที่พังยับเยินหลบเลี่ยงจากสังคม

ผู้บริจากใบหน้า Calen Ross ภาพโดย Courtesy Lilly Ross ผ่านทาง AP

แต่เขายังไปพบหมอที่แมโยคลินิคในช่วงเวลา 5 ปีและในที่สุดแอนดี่ได้รับโทรศัพท์ในปี 2012 ว่าศูนย์การแพทย์แมโยคลินิคกำลังจะเริ่มต้นโครงการผ่าตัดเปลี่ยนหน้า และทางแมโยคลินิคเห็นว่าเขาเป็นผู้ป่วยที่เหมาะสมที่สุด หลังจากนั้นก็เพียงรอผู้บริจาก

เมื่อปีที่แล้วแอนดี่ได้รับข่าวดีว่ามีผู้บริจากใบหน้า ผู้ที่บริจากเป็นผู้ชายมีอายุ 21 ปีซึ่งเสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายโดยการยิงเข้าศรีษะและเสียชีวิต ภรรยาของผู้เสียชีวิตได้อนุญาติในการบริจากใบหน้าของสามีของเธอโดยมีข้อแม้ว่าผู้รับบริจากจะต้องมีดวงตาเป็นของตัวเองเพื่อที่จะไม่ให้เหมือนกับสามีของเธอ

ในเดือนมิถุนายนแอนดี่ก็พร้อมเข้าห้องผ่าตัด แอนดี่กล่าวว่าเขาเชื่อมือดร. ซาเมียร์ว่าทุกอย่างจะเป็นไปได้ด้วยดี และแอนดี่และหมอผู้นี้ตลอดสามปีที่ผ่านมากลายเป็นเหมือนเพื่อนสนิทกัน การผ่าตัดใช้เวลาทั้งสิ้น 56 ชั่วโมงโดยที่มีทีมผ่าตัดสองทีม การผ่าตัดเปลี่ยนหน้ากระทำจากใต้ตาลงมาทั้งหมด แอนดี่หลังการผ่าตัดจะต้องรอสามอาทิตย์ก่อนที่เขาจะเห็นใบหน้าใหม่ของเขาได้

และเมื่อเวลานั้นมาถึงแอนดี่ถึงกับตะลึงเมื่อได้เห็นใบหน้าใหม่ของเขาเพราะเขาไม่คาดหวังว่าจะได้ผลที่ดีขนาดนี้ ในเดือนธันวาคมปีที่แล้วได้ทำการผ่าตัดตกแต่งเพิ่มเติ่มทำให้หน้าตึงดูดีมากยิ่งขึ้น กล้ามเนื้อใบหน้าของเขามีการเจริญเติบโตที่ดี นอกจากนี้แอนดี่ยังได้รับการฝึกพูดเพื่อที่จะเรียนรู้การใช้กล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องกับการพูดเช่นลิ้นและขากรรไกร

ปัจจุบันแอนดี่มีอายุ 31 ปีจะเดินทางกลับไปอยู่บ้านเกิดของเขาในไวโอมิงและทำงานเป็นช่างไฟฟ้า และเขาหวังว่าวันหนึ่งเขาจะแต่งงานและมีครอบครัว แอนดี่ในปัจจุบันกลับมายิ่มได้อีกครั้งและได้ตั้งความหวังต่าง ๆ ในชีวิตของเขาอีกครั้ง การแพทย์และความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์บางครั้งดูเหมือนเป็นสิ่งปาฏิหารที่ให้ชีวิตและความหวังของผู้ป่วยที่กำลังเดือนร้อน เราหวังว่าอนาคตเราจะเห็นปาฏิหารเหล่านี้มากขึ้นและหวังว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นสิ่งบรรดารใจให้เด็ก ๆ รุ่นใหม่มีความรักและความชื่นชอบในวิทยาศาสตร์มากยิ่งขึ้น

 

 


 

ที่มาและภาพจาก mayo clinic

 

error: กด RightClick แทน