นักวิทยาศาสตร์ปลูกอวัยวะของคนในหมู

piglet

ในไม่ช้าเราอาจจะได้เห็นความก้าวหน้าทางการแพทย์ในเรื่องของการปลูกอวัยวะของคนในสัตว์เป็นจริงขึ้นมา สถาบันสุขภาพแห่งชาติ (NIH) ของประเทศสหรัฐอเมริกาจะพิจารณาที่จะยกเลิกปิดกั้นการให้ทุนวิจัยที่เกี่ยวข้องกับเซลล์ต้นกำเนิด ( stem cells) ของมนุษย์และกับตัวอ่อนของสัตว์ ทางสถาบันได้นำเสนอนโยบายใหม่ในวันพฤหัสบดีที่ 4 สิงหาคม 2016 ที่ผ่านมานี้

นั้นหมายถึงนักวิจัยสามารถวิจัยในการปลูกอวัยวะมนุษย์ในสัตว์ทำได้อย่างเสรี ในประเทศสหรัฐอเมริกามีผู้ป่วยตาย 22 คนทุกวันเพราะรอการปลูกถ่ายอวัยวะ ในปัจจุบันมีการทำการวิจัยอยู่แล้วในระดับหนึ่งแต่หลังจากที่ทางสถาบันยกเลิกการปิดกันนี้จะทำให้นักวิจัยทำการวิจัยนี้อย่างไม่มีขีดขวางกัน

ทีมงานของ University of California ได้พยายามปลูกตับอ่อนของมนุษย์ในหมูโดยการฉีดเซลล์ต้นกำเนิดของมนุษย์ ( stem cells)ไปในตัวอ่อนของหมูเพื่อผลิตตัวอ่อนซึ่งเป็นการรวมดีเอ็นเอของคนและหมู เขาเรียกตัวอ่อนนี้ว่าไคมีร่า (chimera) ไคมีร่าเป็นสัตว์ที่ประหลาดในตำนานของชาวกรีกที่หายใจออกเป็นไฟและมีหัวเป็นสิงโตลำตัวเป็นแพะและหางเป็นงู

โดยที่ทีมงานตั้งใจที่จะผลิตหมูที่มีลักษณะเหมือนหมูโดยทั่วไปแต่อวัยวะภายในของหมูบางส่วนจะเป็นอวัยวะของมนุษย์ตามดีเอ็นเอที่ฉีดเข้าไป ทางทีมงานอธิบายขั้นตอนที่พวกเขาได้ทำการทดลองปลูกตับอ่อนในหมูดังนี้

ขั้นตอนแรก เมื่อหมูผสมพันธุ์และท้องและเริ่มมีตัวอ่อนได้หนึ่งวัน นักวิจัยก็จะนำตัวอ่อนนี้มาทำการแก้ไขดัดแปลงพันธุกรรมโดยวิธีคริสเปอร์ (CRISPR) ซึ่งจะ นำส่วนของดีเอ็นเอที่เป็นส่วนของตับอ่อนของหมูออก

DNA_methylation

ขั้นตอนที่สอง ทีมงานก็จะนำเซลล์ต้นกำเนิดของมนุษย์ (stem cells) ฉีดเขาไปในตัวอ่อนที่ได้แก้ไขแล้ว เซลล์ต้นกำเนิดนี้ก็จะไปแทนที่ส่วนของดีเอ็นเอที่ได้เอาออกไป

ขั้นตอนที่สามตัวอ่อนที่มีเซลล์ต้นกำเนิดของมนุษย์รวมกับส่วนของหมูก็จะถูกฉีดกลับไปยังแม่หมูเพื่อการตั้งครรภ์ เมื่อหมูเกิดลูกออกมาลูกหมูก็จะมีตับอ่อนของมนุษย์แทนที่ตับอ่อนของหมู

Embryo

ทางทีมงานจะทำขั้นตอนเหล่านี้สมบูรณ์แต่ปล่อยให้หมูตั้งครรภ์ได้แค่ 28 วันทีมงานก็จะนำตัวอ่อนมาวิเคราะห์ สาเหตุทำแค่ 28 วันเพราะกฏหมายกำหนดไว้และทีมงานกล่าวว่าทีมงานมีความกลัวที่ว่าเซลล์ต้นกำเนิดของมนุษย์จะไปพัฒนาเป็นส่วนสมองของหมูทำให้หมูมีความรู้สึกและฉลาดเหมือนมนุษย์

การทำการรวมดีเอ็นเอของมนุษย์กับสัตว์เป็นเรื่องที่น่ากลัวและน่าทึ่ง น่ากลัวที่ว่าเราอาจจะผลิตชิ่งมีชีวิตครึ่งคนครึ่งสัตว์ซึ่งนั้นก็จะเป็นผลลัพธ์ที่ร้ายกาจ น่าทึ่งที่ว่าเราสามารถผลิตอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของคนเพื่อนำมาใช้ทางการแพทย์รักษาผู้ป่วยที่รอการเปลี่ยนอวัยวะต่าง ๆ เราต้องมาดูว่าหลังจากนี้แล้วความก้าวหน้าจะไปได้ไกลและเร็วขนาดไหน ทางทีมงาน Dr.Krok จะนำเสนอเรื่องร้าวความคืบหน้าต่อไป  การแก้ไขดัดแปลงพันธุกรรมโดยวิธีคริสเปอร์ (CRISPR)ได้เป็นข่าวมากในวงการแพทย์ในช่วงนี้ซึ่งเป็นประโยชน์มากมายอย่างที่ได้เสนอบทความที่แล้วมาเช่น

นักวิทยาศาสตร์สามารถกำจัดเชื้อไวรัสเอชไอวี (HIV)ได้สำเร็จ

รักษาโรคมะเร็งด้วยการแก้ไขยีน

 

 

error: กด RightClick แทน