แบคทีเรียในลำไส้ช่วยเหลือยาในการรักษามะเร็ง

Skin_Tumors

ผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งผิวหนังชนิดที่พัฒนามาจากเซลล์สีของผิวหนังที่ได้ลามไปทั่วร่างกายมีแนวโน้มของการตอบสนองต่อการรักษาด้วยวิธีบำบัดและกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายถ้าผู้ป่วยมีเชื้อแบคทีเรียที่หลากหลายในลำไส้ การศึกษษนี้ถูกนำเสนอที่ศูนย์วิจัยมะเร็งแห่งชาติของประเทศอังกฤษที่เมืองลิเวอร์พูลโดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย University of Texas MD Anderson Cancer Center

ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่าผู้ป่วยผู้ซึ่งมีการตอบสนองต่อการรักษาด้วยวิธีวิธีบำบัดและกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายมีแบคทีเรียในระบบย่อยอาหารหลากหลายชนิดโดยที่พวกเขาได้ศึกษาแบคทีเรียกว่า 200 ชนิดในปากและ 100 ชนิดในลำไส้จากผู้ป่วยโรคมะเร็งผิวในขั้นลุกลาม

การศึกษาวิจัยก่อนหน้านี้ที่ทำกับหนูแสดงให้เห็นว่าการเปลี่ยนแปลงของแบคทีเรียที่อาศัยในลำไส้มีผลการตอบสนองต่อการรักษาด้วยวิธีบำบัดและกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ดีมากขึ้น แต่นี้เป็นครั้งแรกที่การวิจัยนี้แสดงผลการศึกษาในผู้ป่วย

เป็นที่รู้กันมานานแล้วมาไม่เพียงแต่ระบบภูมิคุมกันของร่างกายเท่านั้นที่ช่วยในการขจัดสิ่งแปลงปลอมภายในร่างกาย แต่แบคทีเรียที่อาศัยในร่างกายคนเราช่วยในการปกป้องกันเชื้อแบคทีเรียหรือแม้แต่เชื้อไวรัสเช่นกัน ในร่างกายมนุษย์มีแบคทีเรียที่ดีอยู่จำนวนมากแต่เนื่องด้วยการใช้ยายาปฏิชีวนะและการดำรงชีวิตในสมัยปัจุบันโดยเฉพาะอาหารที่รับประทานในบางครั้งทำให้เราฆ่าแบคทีเรียทีดีและมีประโยชน์ไปด้วย

การวิจัยนี้ได้แนะนำให้ทำโปรไบโอติกหรือการถ่ายเปลี่ยนอุจาระเพื่อเป็นการเพิ่มจำนวนแบคทีเรียที่ดีและเป็นประโยชน์ต่อร่างกายก่อนที่จะทำการรักษาด้วยวิธีบำบัดและกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าจะเป็นประโยชน์ในการเพิ่มประสิทธิภาพต่อการรักษาด้วยวิธีนี้ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้ในการรักษาโรคมะเร็งหลายชนิด แต่นักวิทยาศาสตร์จะต้องทำการทดลองทางคลินิกก่อนที่จะใช้เป็นขบวนการปฏิบัติโดยทั่วไป

โรคมะเร็งผิวหนังชนิดนี้เป็นโรคมะเร็งอันดับต้นๆ ที่เป็นกันมากและเป็นอันตรายถึงชีวิตถ้าไม่ได้รับการรักษาแต่เนิ่นๆ ในประเทศสหรัฐอเมริกามีการประมาณการว่าในปี 2016 จะมีผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งชนิดนี้กว่า 76,000 รายและกว่า 10,000 จะเสียชีวิตจากโรคนี้

 

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับมะเร็ง


 

ที่มา  Cancer Research UK ผ่าน News Medical

 

error: กด RightClick แทน