นักวิทยาศาสตร์ปลูกผมโดยใช้สเต็มเซลล์ อาจใช้รักษาภาวะหัวล้านได้ในอนาคต

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนียในลอสแอนเจลิสได้ประสบความสำเร็จในการปลูกผมโดยใช้เซลล์ต้นกำเนินหรือสเต็มเซลล์ได้สำเร็จในหนูโตเต็มวัย

ผลงานการวิจัยในครั้งนี้ได้ถูกตีพิมพ์ผลงานในวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences ที่นำเสนอโดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย University of Southern California ผลงานของพวกเขาได้แสดงให้เห็นและเป็นการปูทางสำหรับการวิจัยเพื่อการกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมในผู้ป่วยที่มีภาวะศีรษะล้าน

จุดเริ่มต้นของงานวิจัยเกิดขึ้นเมื่อทีมนักวิจัยได้ศึกษาและตรวจสอบกระบวนการงอกของผมออกจากรูขุมขนบนผิวหนัง และวิธีการผลิตเส้นผมโดยใช้ออร์แกนอยด์ซึ่งเป็นกลุ่มของเซลล์ต้นกำเนิดที่ปลูกขึ้นในหลอดทดลองซึ่งมันสามารถจัดเรียงตัวเองให้มีโครงสร้างคล้ายอวัยวะได้ ในครั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ใช้ออร์แกนอยด์เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับอวัยวะผิวหนังและการงอกของผม

ทีมของนักวิทยาศาสตร์ได้ปลูกออร์แกนอยด์ผิวหนังจากเซลล์ที่ได้จากผิวหนังของทั้งเด็กแรกเกิดและผู้ใหญ่ โดยเฉพาะการใช้เซลล์โปรเจนิเตอร์ซึ่งเป็นเซลล์ชนิดหนึ่งที่พัฒนามาจากเซลล์ต้นกำเนิดในการปลูกออร์แกนอนด์ในครั้งนี้ หลังจากนั้นนำออร์แกนอยด์ไปปลูกในหนู หลังจากการตรวจสอบละเอียดทางชีวะของกระบวนการสร้างเซลล์พบว่ามีการทำงานเพิ่มขึ้นของยีนต่างๆ รวมถึงยีนที่เกี่ยวข้องกับการผลิตคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนพบได้ในผิวหนังและเนื้อเยื่อเกี่ยวพันอื่น ๆ

ที่สำคัญนักวิทยาศาสตร์สามารถกระตุ้นให้ออร์แกนอยด์ผิวหนังเหล่านี้ผลิตผมขึ้นมาได้สำเร็จ ซึ่งออร์แกนอยด์ที่ได้จากผิวหนังของผู้ใหญ่จะผลิตผมได้มากกว่าออร์แกนอยด์ที่ได้จากเด็กทารกถึง 40 เปอร์เซ็นต์   ถึงแม้ว่าการวัจัยยังคงอยู่ในระยะแรก ๆ และเป็นการทำในสัตว์ทดลองเท่านั้น แต่ผลการวิจัยที่ได้ในครั้งนี้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการปูทางการวิจัยอื่น ๆ ที่จะตามเพื่อในการรักษาภาวะศีรษะล้านได้ในอนาคต

 


 

ที่มาวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences

 

error: กด RightClick แทน