กระทรวงสาธารณสุขฮาวายเตือนปรสิตที่เข้าไปอยู่อาศัยในสมองมนุษย์

ภาพปรสิต Angiostrongylus cantonensis ตัวผู้ ภาพโดย the creative commons

กระทรวงสาธารณสุขของฮาวายได้ออกคำเตือนเกี่ยวกับปรสิตที่สามารถเข้าไปอยู่อาศัยในสมองมนุษย์ได้ หลังจากเจ้าหน้าที่ยืนยันว่ามีนักท่องเที่ยวอีกสามคนที่ได้ติดเชื้อปรสิตชนิดนี้

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐอเมริกายืนยันผู้ป่วยสามรายใหม่ที่ไม่มีเกี่ยวข้องกัน ซึ่งเป็นนักท่องชาวสหรัฐอเมริกา โดยที่ ณ ปัจจุบันทำให้มีผู้ติดเชื้อที่ตรวจพบทั้งหมดแล้วจำนวน 5 คนสำหรับปี 2019

พยาธิหรือปรสิตมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า แอนจีโอสตรองจิลัส  แคนโตนีนซีส (Angiostrongylus cantonensis) หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า ปรสิตในปอดหนู ซึ่งได้ชื่อจากการที่ปรสิตจะเข้าไปอยู่และขยายพันธุ์ในปอดของหนู เมื่อไข่ฝักออกมาเป็นตัวปรสิตเหล่านี้จะออกไปหาที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเองโดยผ่านออกมาทางอุจจาระของหนู

หลังจากนั้นหอยทากและทากชนิดที่กินขี้หนูเป็นอาหารจะเป็นพาหะนำพาปรสิตเหล่านี้ไปจนกระทั้งมีหนูมากินพวกมัน ซึ่งปรสิตก็จะกลับเข้าไปอยู่ในหนูอีกครั้งเป็นวงเวียนของการเกิดและขยายพันธุ์ของปรสิต

ในกรณีของการติดเชื้อในมนุษย์นั้นเกิดจากการที่มนุษย์ไปกินผักหรือผักสลัดที่มีทากหรือหอยทากติดเชื้อแอบแฝงอยู่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กล่าวว่าปัจจุบันกำลังมีทากและหอยทากระบาดอยู่เป็นจำนวนมากในภูมิภาค

เมื่อปรสิตเข้าไปในร่างกายของหนูและมนุษย์แล้วจะเข้าไปในสมองก่อนที่จะเดินทางไปยังปอด แต่ส่วนใหญ่ในมนุษย์ปรสิตเหล่านี้จะตายก่อนที่จะเดินทางไปถึงปอดและส่วนใหญ่จะตายในระบบประสาทส่วนกลางของมนุษย์ ในช่วงเวลาที่ปรสิตอยู่ในสมองนั้นทำให้ผู้ติดเชื้อมีอาการต่างๆ เช่น ปวดศีรษะ รู้สึกไม่สะบายตัว เป็นไข้ระดับต่ำ คลื่นไส้และอาเจียน เป็นต้น อย่างไรก็ตามในกรณีร้ายแรงการติดเชื้ออาจทำให้เกิดความเสียหายของเส้นประสาทจนเป็นอัมพาต เข้าสู่ภาวะโคม่า และแม้แต่อาจเสียชีวิตได้

การวินิจฉัยการติดเชื้อปรสิตนั้นทำได้ยากมากเนื่องจากไม่สามารถการตรวจหาการติดเชื่อด้วยการตรวจเลือดได้ เจ้าหน้าสาธารณสุขสามารถตรวจยืนยันได้โดยการพยายามที่จะหาเศษส่วนดีเอ็นเอของปรสิตจากน้ำไขสันหลังหรือเนื้อเยื่ออื่น ๆของผู้ป่วยด้วยการตรวจทางเคมีในห้องปฏิบัติการ

ในปัจจุบันไม่มีการรักษาเฉพาะสำหรับการติดเชื้อปรสิตชนิดนี้ เจ้าหน้าที่ทำได้เพียงการรักษาอาการ และรอจนกว่าปรสิตจะตายไปเอง ดังนั้นเจ้าหน้าที่จึงกล่าวว่าการป้องกันการติดเชื้อจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด โดยที่กระทรวงสาธารณะสุขได้แนะนำให้นักท่องเที่ยวและผู้อยู่อาศัยตรวจสอบและล้างผักให้สะอาดอย่างถี่ถ้วนก่อนที่รับประทานหรือเก็บในภาชนะที่ปิดสนิท นอกจากนี้ยังแนะนำให้เกษตรกรและชาวสวนพยายามควบคุมและจำกัดประชากรหอยทากและทากด้วย

 

 

error: กด RightClick แทน