ฮายาบูสะ 2 ลงจอดและเก็บตัวอย่างจากดาวเคราะห์น้อย เรียวกุ

ภาพวาดยานอวกาศ Hayabusa 2 ภาพโดย JAXA

ในวันที่ 11 กรกฎาคมหลังจากลงจอดดาวเคราะห์น้อย 162173 เรียวกุ เป็นครั้งที่สอง ยานอวกาศ ฮายาบูสะ 2 (Hayabusa 2) ​หรือในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า เหยี่ยวต่างถิ่น ได้กลายเป็นยานอวกาศลำแรกของโลกที่สามารถเก็บตัวอย่างจากใต้พื้นพิวดาวเคราะห์น้อยได้สำเร็จ

การเก็บตัวอย่างใต้พื้นผิวดาวเคราะห์น้อยเป็นสิ่งที่ซับซ้อน โดยที่บนยานอวกาศฮายาบูสะ 2  มีอุปกรณ์เรียกว่า SCI (Small Carry-on Impactor ) ซึ่งเป็นวัตถุที่ใช้ในการสร้างหลุมบนพื้นผิวดาวเคราะห์น้อยโดยใช้วัตถุพุ่งชนด้วยแรงระเบิด  SCI จะประกอบด้วยหัวพุ่งชนที่เป็นทองแดงมีขนาด 2.5 กิโลกรัมและจะถูกผลักดันโดยการระเบิด

อุปกรณ์ SCI จะถูกว่างลงบนพื้นผิวของดาวเคราะห์น้อย หลังจากนั้นยานอวกาศฮายาบูสะ 2 ก็จะเดินทางห่างออกไปจากดาวเคราะห์น้อยเป็นเวลาสองสัปดาห์เป็นระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตรเพื่อป้องกันตัวเองจากเศษที่กระจัดกระจายจากการกระแทกของ SCI

ภาพดาวเคราะห์น้อย เรียวกุ ถ่ายโดย ฮายาบูสะ 2 จากระยะทาง 6 กิโลเมตร ภาพโดย JAXA

เมื่อเวลาประมาณ 8:05 ของเช้าวันที่ 11 กรกฎาคมยานอวกาศฮายาบูสะ 2 ได้กลับมาลงไปจอดบนดาวเคราะห์น้อยอีกครั้งหลังจากจุดชนวน SCI และทำการเก็บตัวอย่างจากจากเศษของวัสถุใต้พื้นผิวของดาวเคราะห์น้อย

ภาวะกิจของยานอวกาศฮายาบูสะ 2 กับดาวเคราะห์น้อยเรียวกุจะสิ้นสุดในเดือนธันวาคม 2019 โดยที่ตัวอย่างที่เก็บได้จะถูกบรรจุและในส่วนที่เรียกว่า SRC (Sample Return Canister) ซึ่งเป็นกระบอกเก็บตัวอย่างส่วนที่ส่งกลับสู่โลก

หลังจากนั้นยานอวกาศก็จะจุดเครื่องยนต์มุ่งหน้ากับมาสู่โลก เมื่อเข้าใกล้โลกยานอวกาศฮายาบูสะ 2 ก็จะยิง SRC ออกพุ่งสู่พื้นผิวโลก และ SRC จะตกลงบนพื้นผิวโลกโดยมีร่มชูชีพช่วยชะลอความเร็ว

ตัวอย่างที่เก็บได้จากภารกิจฮายาบูสะ 2 ก็จะถูกส่งต่อให้นักวิทยาศาสตร์ทำการตรวจสอบศึกษาทางวิทยาศาสตร์ต่อไป ทางองค์การอวกาศของญี่ปุ่น หรือจาซ่า (JAXA) คาดการณ์ว่าตัวอย่างจะกลับมายังโลกได้ในเดือนธันวาคมปี 2020

ยานอวกาศฮายาบูสะ 2 หลังจากยิง SRC กลับลงสู่พื้นโลกแล้วก็ยังคงมีเชื้อเพลิงเพียงพอที่ทำให้องค์การจาซ่าตั้งใจจะส่งไปยานฮายาบูสะ 2 ไปสำรวจดาวเคราะห์น้อยอีกดวงหนึ่งที่มีชื่อว่า 2001 WR1 แต่ในการสำรวจนั้นจะเป็นเพียงการบินผ่านเข้าใกล้ในประมาณปี 2023

 

 

error: กด RightClick แทน