ฮายาบูสะ 2 พบข้อมูลที่สำคัญของดาวเคราะห์น้อยริวกุ

ภาพดาวเคราะห์น้อยริวกุถ่ายจากระยะ 6 กิโลเมตร credit: JAXA

ยานอวกาศฮายาบูสะ 2 ของประเทศญี่ปุ่นขณะโคจรสำรวจรอบดาวเคราะห์น้อยริวกุได้ค้นพบสิ่งที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์ประหลาดใจแต่นั้นจะช่วยเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับต้นกำเนิดของน้ำที่มีอยู่บนโลกของเราและช่วยในการค้นหาสิ่งมีชีวิตในในระบบสุริยจักรวาลอื่น ๆในอนาคต

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากภารกิจฮายาบูสะ 2 ได้ใช้กล้องและเครื่องมือต่างๆเพื่อเก็บรวบรวมภาพและข้อมูลเกี่ยวกับดาวเคราะห์น้อยริวกุ ซึ่งข้อมูลที่เก็บได้ทำให้นักวิยาศาสตร์ค้นพบสิ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่งเกี่ยวกับคุณลักษณะของดาวเคราะห์น้อยดวงนี้

ดาวเคราะห์น้อยริวกุแห้ง(ไม่มีโมเลกุลของน้ำ)กว่าที่นักวิทยาศาสตร์ที่เคยคาดการณ์กันมาก่อนหน้านี้ และนอกจากนั้นดาวเคราะห์น้อยยังมีอายุน้อยกว่าที่นักวิทยาศาสตร์ดาดคิดกันมาอยู่มาก ซึ่งอายุของดาวริวกุมีอายุประมาณเพียง 100 ล้านปี

การค้นพบเป็นสิ่งที่สำคัญเนื่องจากเราเชื่อกันมาตลอดว่าน้ำที่มีอยู่บนโลกเกิดจากดาวเคราะห์น้อยในระบบสุริยะของเราเองพุ่งชนโลกในอดีต และดาวหางและเนบิวลาหรือกลุ่มเมฆฝุ่นที่อยู่ห่างไกลได้สร้างเป็นดวงอาทิตย์ของเรา การมีอยู่ของดาวเคราะห์น้อยที่แห้ง(คือไม่มีโมเลกุลน้ำ)ในแถบดาวเคราะห์น้อยจะทำให้เราต้องหาคำอธิบายองค์ประกอบทางเคมีของระบบสุริยะในยุคแรกๆใหม่

การค้นพบยังมีความหมายเป็นนัยสำคัญสำหรับการค้นหาสิ่งมีชีวิตนอกโลกอีกด้วย เนื่องจากระบบสุริยะในจักรวาลมีอยู่เป็นจำนวนมาก การค้นหาระบบสุริยะที่อาจมีสิ่งมีชีวิตอยู่เป็นสิ่งที่ยากเนื่องจากจำนวน แต่การค้นพบในครั้งนี้สามารถนำข้อมูลมาปรับแต่งแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ที่จะช่วยจำกัดเป้าหมายระบบสุริยจักรวาลที่นักวิทยาศาสตร์ควรจะค้นหา

อย่างไรก็ตามการวิเคราะห์ขั้นต้นนี้ยังคงต้องรอการยืนยันจากตัวอย่างที่เก็บได้โดยยานฮายาบูสะ 2 เมื่อเดือนกุมพาพันธ์ที่ผ่านมา โดยที่ตัวอย่างที่เก็บได้จะถูกส่งกลับมาถึงโลกในปลายปี 2020 หลังจากนั้นทีมของนักวิทยาศาสตร์จะต้องทำการวิเคราะห์ตัวอย่างที่เก็บได้บนโลกเพื่อหาคำตอบเพิ่มเติมเกี่ยวกับความหลับส่วนเล็กส่วนหนึ่งของจักรวาลของเรา

 

 

error: กด RightClick แทน