ฮีไลโอเจนผลิตความร้อน 1,000 องศาจากแสงอาทิตย์ ลดภาวะโลกร้อน

บริษัทฮีไลโอเจน (Heliogen) ซึ่งได้รับการสนับสนุนการเงินจากบิลเกตส์ทุนประสบความสำเร็จในการผลิตผลังงานความร้อนสูงถึง 1,000 องศาเซลเซียสจากแสงอาทิตย์ เป้าหมายหลักของบริษัทต้องการนำพลังงานความร้อนจากแสงอาทิตย์มาทดแทนเชื้อเพลิงฟอสซิลที่เป็นสาเหตุของการผันแปรภูมิอากาศ 

บิล โกรสส์ ประธานและผู้ก่อตั้งบริษัทฮีไลโอเจน ซึ่งตั้งอยู่ในแคลิฟอร์เนียกล่าวว่า บริษัทเป็นตัวแทนของการก้าวกระโดดทางเทคโนโลยีในการจัดการกับการปล่อยมลพิษจากอุตสาหกรรมและการขนส่งซึ่งคิดเป็น 75% ของคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของโลก

บริษัทฮีไลโอเจนใช้ซอฟต์แวร์เอไอ (AI) ในการจัดเรียงชุดกระจกขนาดใหญ่ให้สะท้อนแสงอาทิตย์ไปยังเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อผลิตความร้อนสูงถึง 1,000 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นความร้อนสูงกว่าเกือบสามเท่าของระบบการผลิตที่ใช้ความร้อนเชิงพาณิชย์ในปัจจุบัน และบริษัทเชื่อว่าเทคโนโลยีของตนสามารถผลิตความร้อนสูงถึงอุณหภูมิ 1,500 องศาเซลเซียส ซึ่งสามารถนำไปแยกโมเลกุลไฮโดรเจนออกจากน้ำได้เพื่อผลิตแก๊ซพลังงานโดยปราศจากการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลได้

บิล โกรสส์ กล่าวว่าอีกว่า การผลิตความร้อนด้วยกระบวนการที่มีต้นทุนต่ำและอุณหภูมิสูงเป็นพิเศษนั้นทำให้บริษัทมีโอกาสที่จะมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาวิกฤติทางสภาพอากาศ เทคโนโลยีสามารถผลิตอุณหภูมิสูงพอที่จะผลิตปูนซีเมนต์ได้โดยไม่ต้องใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลใด ๆ เลย

กระบวนการการผลิตปูนซิเมนต์ถือว่าเป็นแหล่งปล่อยมลพิษที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสามของโลกรองจากน้ำมันและถ่านหิน และการผลิตปูนซิเมนต์คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเนื่องจากการขยายตัวของเมืองในประเทศกำลังพัฒนาและการเติบโตทางเศรษฐกิจของโลกโดยรวม

 

 

error: กด RightClick แทน