สหรัฐฯสูญเสียดาวเทียมสืบราชการลับหลังจากถูกส่งขึ้นไปสู่อวกาศได้ไม่นาน

จากข้อมูลรายงานก่อนหน้านี้โดยสำนักข่าวดาวโจนส์รัฐบาลสหรัฐอเมริกาได้สูญเสียดาวเทียมลับไปหลังจากถูกส่งขึ้นไปสู่อวกาศได้ไม่นานโดยบริษัทสเปซเอ็กซ์ โครงการดาวเทียมนี้ถือเป็นความลับของรัฐบาลสหรัฐฯในระดับสูง

สำนักข่าวดาวโจนส์ได้รายงานอาทิตย์นี้ว่าฝ่ายนิติบัญญัติได้รับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับการทำลายล้างข้อมูลของดาวเทียมดังกล่าวที่มีชื่อว่าซูมา (Zuma) และจากการคาดการณ์ดาวเทียมซูมาจะมีราคาเป็นพันล้านเหรีญสหรัฐฯ

เนื่องจากภารกิจดาวเทียมซูมาถือเป็นความลับในระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐฯ ข้อมูลที่มีอยู่ไม่ชัดเจนและการถ่ายทอดการส่งดาวเทียมของบริษัทสเปซเอ็กซ์ไม่ได้ถ่ายทอดตั้งแต่ต้นจนจบ

แต่จากการรายงานของสำนักข่าวฯกล่าวว่าส่วนของยานบรรทุกดาวเทียมได้เกิดปัญหาจากความไม่สมบูรณ์ในการแยกตัวออกจากจรวดขนส่งอวกาศ Falcon 9 rocket จนทำให้ตกกลับลงมาสู่พื้นโลก

และในวันนี้ทางรัฐบาลสหรัฐฯได้ออกมายืนยันกับสำนักข่าวเอบีซีว่าดาวเทียมสืบราชการลับซูมาได้หลุดออกจากวงโคจรด้วยเหตุผลทางเทคนิคและตกลงในมหาสมุทรอินเดีย

ส่วนบริษัทสเปซเอ็กซ์กล่าวว่าจากการวิเคาะห์ข้อมูลการส่งจรวดที่ผ่านมาไม่พบความผิดปกติของระบบของจรวดขนส่ง Falcon 9 rocket ของตน

 

 

 

error: กด RightClick แทน