นักวิทยาศาสตร์รักษา HIV ด้วยวิธีบำบัดรักษาและกระตุ้นภูมิคุ้มกันสำเร็จในลิง

hiv-virus3

การรักษาโรคร้ายแรงด้วยการบำบัดรักษาและกระตุ้นภูมิคุ้มกันกำลังเป็นที่มีความสนใจของนักวิทยาศาสตร์อย่างมาก การรักษาด้วยวิธีนี้ได้ทดลองในการรักษามะเร็งและเอชไอวีที่ได้เป็นในบทความเมื่อเร็ว ๆ นี้ อีกการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์ในประเทศเยอรมันได้ค้นพบการรักษาอีกวิธีหนึ่งที่ได้กำจัดและควบคุมไวรัสเอชไอวีในลิงได้เป็นผลสำเร็จ

ไวรัสเอชไอวี (Simian Immunodeficiency Virus หรือ SIV) ซึ่งเป็นไวรัสที่ติดและทำลายเซลล์ของระบบภูมิคุ้มกันที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเป็นต้นกำเนิดของไวรัสเอชไอวีที่ระบาดในมนุษย์ นักวิทยาศาสตร์จาก German Primate Centre ( หรือ DPZ) ได้ทำการศึกษารักษาลิงแสมที่ติดเชื้อไวรัสเอชไอวีด้วยการให้แอนติบอดี่ 23  อาทิตย์หลังจากได้รับการรักษาด้วยวิธีการใช้ยาต้านไวรัสหลายชนิดรวมกันหรือเรียกว่าวิธีอาร์ทเป็นเวลา 90 วัน ผลของการรักษาแสดงให้เห็นว่าเซลล์ของภูมิคุ้มกันของร่างกายของลิงกลับมาเป็นปกติและไม่พบไวรัสเหลืออยู่เลือดจากการตรวจเลย

การรักษาด้วยแอนติบอดี่ก็คือการบำบัดและกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย ปัญหาใหญ่ของการรักษาก็คือการที่เชื้อไวรัสเอชไอวีมีด้วยกันหลายสายพันธ์ การที่จะสร้างแอนติบอดี่เพื่อให้สามารถตรวจจับเชื้อไวรัสสายพันธ์ต่างยังเป็นสิ่งที่ท้าทายอยู่ในมนุษย์

การศึกษาและวิจัยนี้ได้ตีพิมพ์ในนิตยาสาร the journal Science ผลการศึกษาสองปีหลังจากที่ลิงได้รับการรักษาด้วยวิธีนี้เชื้อไวรัสยังคงมีอยู่ในร่างกายแต่น้อยจนไม่สามารถตรวจหาไวรัสในสายเลือดได้ ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายของลิงดีขึ้นและมีการเพิ่มจำนวนของเซลล์ CD4+ T ซึ่งเป็นเซลล์ของระบบภูมิคุ้มกันและเป็นเป้าหมายของเชื้อไวรัสเอชไอวี(และเอชไอวี)

การค้นพบวิธีการรักษาโรคไวรัสเอชไววีในลิงนี้เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากไวรัสนีัจะมีคุณสมบัติเหมือนกับไวรัสเอชไอวีในมนุษย์ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ต่อจากนี้ไปจะต้องออกแบบวิธีการรักษาด้วยวิธีนี้ให้เหมาะสมกับมนุษย์ การรักษาวิธีนี้ถ้าสำเร็จจะเป็นวิธีที่สามารถใช้ทดแทนการรักษาด้วยวิธีอาร์ทซึ่งมีผลข้างเคียงมากเช่น ความเสียหายของลำไส้ปัญหาทางเดินอาหารคลื่นไส้หรือโรคโลหิตจาง และที่สำคัญ และการรักษาด้วยอาร์ทจะเป็นการรักษาที่ไม่หายขาดซึ่งการรักษาจะต้องทำไปตลอดชีวิต

นักวิทยาศาสตร์ยังมีคำถามอีกมากหมายและยังคงต้องทำการวิจัยและทดลองต่อไป  สิ่งที่สำคัญที่พวกเขาจะต้องค้นหาก็คือหลังจากสองปีแล้วจะเกิดอะไรขึ้นผู้ป่วยจะต้องได้รับการรักษาด้วยวิธีนี้อีกครั้งหรือไม่ และที่สำคัญที่สุดจะต้องออกแบบการรักษาอย่างไรที่เหมาะสมกับมนุษย์และได้มีผลรับเหมือนกับที่เกิดขึ้นในลิงหรือดีกว่า

 

 

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับไวรัสเอชไอวี

 

error: กด RightClick แทน