ยาฉีดลดความอ้วนใหม่ให้ผลดีเท่าๆกับการผ่าตัด และไม่มีผลข้างเคียง

ผลงานวิจัยตีพิมพ์ในวารสารทางวิชาการ Diabetes Care ที่ได้ถูกนำเสนอในที่ประชุมของสมาคมโรคเบาหวานของอเมริกันในซานฟรานซิสโกเปิดเผยให้เห็นยาผสมสูตรใหม่ที่ช่วยผู้ป่วยลดน้ำหนักได้ 4.5 กิโลกรัมภายในสีอาทิตย์ ซึ่งให้ผลดีกว่าการผ่าตัดลดน้ำหนักเนื่องจากไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ

งานวิจัยได้รับสนับสนุนเงินทุนจากสภาวิจัยทางการแพทย์แห่งสหราชอาณาจักรและศูนย์วิจัยชีวการแพทย์ของ NIHR อิมพีเรียล ซึ่งเป็นการวิจัยยาที่เป็นส่วนผสมของฮอร์โมนที่จะช่วยในการส่งเสริมการลดน้ำหนักให้เร็วขึ้น และจากการทดทางคลินิกได้แสดงให้เห็นว่ายังช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานกลับไปสู่ระดับปกติได้ภายในหนึ่งเดือน

ก่อนหน้าการค้นพบยาลดความอ้วนใหม่นี้ ผู้ทำวิจัยศาสตราจารย์ ทริเซีย ตัน จากมหาวิทยาลัยอิมพีเรียลคอลเลจลอนดอนพบว่า การผ่าตัดรัดกระเพาะอาหารเพื่อลดน้ำหนังนั้นได้ผลเนื่องจากฮอร์โมนเฉพาะสามตัวที่เกิดขึ้นในลำไส้พบว่าถูกหลั่งออกมาในระดับที่สูงกว่าปกติ ฮอร์โมนผสมดังกล่าวเรียกว่า GOP จะไปช่วยลดความยากอาหารและปรับปรุงความสามารถของร่างกายในการใช้น้ำตาลที่ดูดซึมจากอาหาร

การทดลองทางคลินิกในครั้งนี้ได้ทำขึ้น ณ โรงพยาบาลแฮมเมอร์สมิธในลอนดอนประเทศสหราชอาณาจักร ผู้ป่วยทั้งหมด 15 คนที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่สอง โดยที่ผู้ป่วยได้รับการสุ่มเลือกในการให้ยาจริงหรือยาหลอกและจะได้รับเป็นระยะเวลา 14 สัปดาห์

ฮอร์โมน GOP จะค่อยๆถูกฉีดเข้าไปในร่างกายของผู้ป่วยก่อนอาหารเช้าด้วยเครื่องปั้ม และจะค่อยๆฉีดเข้าร่างกายของผู้ป่วยไปตลอดวัน 12 ชั่วโมง และจะหยุดลงหลังจากผู้ป่วยได้รับประทานอาหารมื้อสุดท้ายไปแล้ว

ผลการทดลองพบว่าผู้ป่วยทุกคนได้ลดน้ำหนักลงไปโดยเฉลี่ย 4.4 กิโลกรัม ในขณะที่กลุ่มที่ได้รับยาหลอกได้ลดน้ำหนักไปเพียง 2.5 กิโลกรัมโดยเฉลี่ย หนึ่งในผู้ป่วยที่ได้รับยาจริงคนหนึ่งได้ลดน้ำหนักไปถึง 5.3 กิโลกรัม  นักวิจัยกล่าวว่าไม่เพียงแต่เรื่องน้ำหนักที่ลดลงไป และยังพบว่าการรักษาด้วย GOP นั้นสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดให้กลับมาอยู่ในระดับใกล้เคียงปกติด้วย

ยาฉีดลดความอ้วนนี้จะให้ผลเหมือนๆกับการผ่าตัดรัดกระเพาะอาหาร แต่ไม่มีผลข้างเคียงเหมือนการผ่าตัดที่มักจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการปวดท้อง เวียนศีรษะเรื้อรัง อาเจียน และทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดน้อยลง

นักวิจัยได้ทำการเปรียบเทียบผลอันนี้กับผู้ป่วยผู้ที่ได้รับการผ่าตัดลดขนาดกระเพาะและปรับเปลี่ยนทางเดินอาหารจำนวน 21 คน ผู้ที่ได้รับการผ่าตัดนั้นจะมีน้ำหนักลดไปประมาณ 10 กิโลกรัมซึ่งดีกว่าการใช้ยาฮอร์โมน

อย่างไรก็ตามการผ่าตัดมีความเสี่ยงและมักจะให้ผลข้างเคียงที่ไม่พึ่งประสงค์ ถึงแม้ว่าการฉีดฮอร์โมน GOP จะให้ผลน้อยกว่าการผ่าตัดแต่ก็ให้ผลเป็นที่น่าพอใจ และที่สำคัญที่สุดทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับใกล้เคียงปกติและไม่มีความเสี่ยงจากการผ่าตัดและไม่มีผลข้างเคียงใดๆ

การทดลองในครั้งนี้ยังคงเป็นการทดลองเบื้องต้นที่ทางผู้ทำวิจัยจะต้องทำการทดลองทางคลินิกเพิ่มเติมต่อไปก่อนที่จะมีให้บริการผู้ป่วยทั่วไปได้ในอนาคต

 

 

error: กด RightClick แทน