สถานที่ร้อนที่สุดในโลก

อุณหภูมิของโลกกำลังเพิ่มขึ้นจากข้อมูลของนักวิทยาศาสตร์ และถ้าเรามนุษย์ไม่ทำอะไรที่จะทำให้สถานการณ์ดีขึ้นเราอาจจะเห็นพื้นที่บนโลกนี้ที่มนุษย์ไม่สามารถอยู่อาศัยได้เพิ่มมากขึ้น ในปัจจุบันมีพื้นที่หลายแห่งบนโลกที่มนุษย์ไม่สามารถตั้งเป็นที่อยู่อาศัยได้ ที่ผ่านมาเราไม่สามารถรู้ได้ว่าพื้นที่แห่งไหนเป็นส่วนที่ร้อนที่สุดบนโลกเนื่องจากไม่มีข้อมูลที่เพียงพอ

พื้นที่ร้อนบนโลกหลายแห่งไม่มีสถานีตรวจอากาศอันเนื่องมาจากความอยากรลำบากในการตั้งสถานี จากเหตุผลนี้ร่วมด้วยกับการที่ว่าแต่ละพื้นที่อุณหภูมิขึ้น ๆ ลง ๆ แต่ละปีไม่เท่ากันทำให้เรายังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนที่จะพูดได้ว่าพื้นที่หนึ่งพื้นที่ใดเป็นพื้นที่ ๆ ร้อนที่สุดบนโลก เราอาจจะมีการวัดอุณหภูมิในสถานที่ต่าง ๆ และมีสถานที่ ๆ ได้วัดและจดบันทึกว่าเป็นอุณหภูมิที่สูงที่สุดที่เคยวัดได้ แต่นั้นก็ไม่ได้หมายความว่าสถานที่นั้นเป็นสถานที่ร้อนที่สุดบนโลก ตามข้อมูลขององค์การอุตุนิยมวิทยาโลก (WMO) อุณหภูมิของอากาศที่สูงที่สุดที่เคยวัดได้อยู่ที่ El Azizia ในประเทศลิเบียซึ่งบันทึกอุณหภูมิได้ 58.0 ° C เมื่อวันที่ 13 กันยายน 1922

hottest-places

ด้วยความช่วยเหลือจากดาวเทียมขององค์การนาซ่าซึ่งใช้ดาวเทียมที่ประกอบด้วยระบบตรวจวัดอุณหภูมิที่เรียกว่า MODIS (Moderate Resolution Imaging Spectroradiometer) ในการวัดสถานที่ห่างไกลและไม่มีสถานีตรวจอากาศเพื่อทำการวัดและบันทึก การทำการวัดและบันทึกของดาวเทียมนี้กระทำมาหลายสิบปี เนื่องจากดาวเทียมจะเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลาเราก็ยังไม่สามารถบ่งบอกที่แน่นอนว่าสถานที่ใดเป็นสถานที่ร้อนที่สุดบนโลก แต่ด้วยดาวเทียมนี้เองเราสามารถบอกได้ใกล้เคียงที่สุดว่าสถานที่ใดเป็นสถานที่ร้อนที่สุดบนโลก สถานที่ต่อไปนี้เป็นสถานที่ร้อนที่สุดบนโลกจากข้อมูลของ MODIS พื้นที่ส่วนใหญ่จะมีลักษณะคล้ายกันนั้นก็คือเป็นพื้นที่ของทะเลทราย

 

ทะเลทราย Dasht-e Lut ประเทศอิหร่าน

 

ภาพนาซ่า

 

ทะเลทรายแห่งนี้เป็นทะเลเกลือมีพื้นที่ 51,800 ตารางกิโลเมตรอยู่ทางตะวันออกของประเทศอิหร่าน อุณหภูมิพื้นของทราย(ไม่ใช้อุณหภูมิของอากาศ)วัดได้อุณหภูมิสูงถึง 70 องศาเซลเซียส ทะเลทรายแห่งนี้ร้อนมากแม้กระทั้งเชื้อแบคทีเรียหรือสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ยังไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ จากการวัดและบันทึกของนาซ่าทะเลทรายแห่งนี้ร้อนที่สุดเป็นอันดับหนึ่งจาก 5 ปีใน 7 ปีที่วัด

 

พื้นที่ทะเลทราย ในรัฐควีนส์แลนด์ประเทศออสเตรเลีย

 

ภาพ Rob and Stephanie Levy/Flickr

เป็นที่รู้กันดีว่าพื้นที่ส่วนใหญ่ของออกสเตรเลียเป็นพื้นที่แห้งแล้งอุณหภูมิร้อนมาก ๆ และเกิดขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูแล้งเมื่อมีเมฆปกคลุมน้อย ในปี 2003 ซึ่งเป็นปีแห่งความแห้งแล้งอย่างรุนแรง  MODIS ได้วัดอุณหภูมิพื้นผิวของที่ดินได้ 69.3  องศาเซลเซียส 

 

The Flaming Mountain (ภูเขาเปลวเพลิง) ในประเทศจีน

 

the-flaming-mountain-china
ภาพ Clemson/Flickr

ภูเขาลูกนี้มีลักษณะคล้ายกับเปลวเพลิง เป็นภูเขาที่เป็นส่วนหนึ่งของทะเลทราย Taklamakan ในมณฑลซินเจียง ภูเขาลูกนี้มีความยาวประมาณ 100 กิโลเมตรและกว้าง 5-10 กิโลเมตร เป็นสถานที่ร้อนที่สุดในประเทศจีนโดยปกติอุณหภูมิในหน้าร้อนจะขึ้นสูงถึง 50 °C ดาวเทียมของนาซ่าวัดอุณหภูมิของพื้นดินได้ 66.8 องศาเซลเซียส 

 

Death Valley (หุบเขาแห่งความตาย)ในประเทศสหรัฐอเมริกา

 

death-valley-united-states

 

หุบเขาทะเลทรายแห่งนี้ตั้งอยู่ในภาคตะวันออกของรัฐแคลิฟอร์เนียซึ่งเป็นจุดที่ต่ำที่สุดและเป็นพื้นที่ที่ร้อนและแห้งแล้งที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ หุบเขามีพื้นที่ประมาณ 4,800 ตารางกิโลเมตร เมื่อวันที่ 10 กรกฏาคม 1913 ได้ทำการบันทึกอุณหภูมิในอากาศที่สูงที่สุดได้  56.7 องศาเซลเซียส 

 

Rub’al Khali ในคาบสมุทรอาหรับ

 

Rub_al_Khali

 

ทะเลทรายครอบคลุมพื้นที่ 650,000 ตารางกิโลเมตร ทะเลทรายแห่งนี้ครอบคุมประเทศซาอุดีอาระเบีย โอมาน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และเยเมน. ปริมาณน้ำฝนประจำปีจะน้อยกว่า 3 เซนติเมตร โดยทั่วไปอุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ยอยู่ที่ 47 ° C  และอาจจะสูงถึง 51 องศาเซลเซียสในบางวัน

 

error: กด RightClick แทน