ทำไหมบริษัทแอปเปิ้ลจ่ายภาษีเพียง 0.005 เปอร์เซนต์ในปี 2014

apple-inc

บริษัทยักษ์ใหญ่อย่างบริษัทแอปเปิ้ลจ่ายภาษีเพียงแค่ 0.005 เปอร์เซนต์ในปี 2014 ก่อนอื่นต้องมาดูบริษัทแอปเปิ้ลจัดตั้งและบริหารการเงินอย่างไร บริษัทแอปเปิ้ลจ่ายได้จัดตั้งบริษัทสองบริษัทในประเทศไอร์แลนด์ Apple Sales International และ Apple Operations Europe โดยที่บริษัททั้งสองบริษัทนี้จ่ายภาษีให้กับประเทศไอร์แลนด์ 12.5% ซึ่งถูกที่สุดในยุโรป

แต่ไม่ใช้แค่ว่าบริษัทแอปเปิ้ลจ่ายภาษี 12.5% ให้กับประเทศไอร์แลนด์เท่านั้น บริษัทแอปเปิ้ลใช้ช่องทางของกฏหมายที่ได้ตกลงกับประเทศไอร์แลนด์ทำให้บริษัทจ่ายภาษีน้อยลง บริษัทสองบริษัทนี้เป็นบริษัทที่มีสิทธิบัตรทั้งหมดของบริษัท โดยที่บริษัทแอปเปิ้ลอื่น ๆ ทั่วโลกเช่นบริษัทที่ขายไอโฟนและไอแพดในประเทศจีนก็ต้องเสียค่าสิทธิบัตรให้กับสองบริษัทในไอร์แลนด์นี้ พูดง่าย ๆ ก็คือบริษัทสองบริษัทในไอร์แลนด์เป็นบริษัทหลักที่ทำกำไรให้กับบริษัทแอปเปิ้ลทั่วโลกมากที่สุด

นอกจากนั้นกำไรของการขายไอโฟนและไอแพดของบริษัทแอปเปิ้ลทั่วโลกถูกส่งให้บริษัทแอปเปิ้ลในประเทศไอร์แลนด์ซึ่งจริง ๆ แล้วกำไรเหล่านี้บริษัทแอปเปิ้ลจะต้องจ่ายภาษีดังที่กล่าวมาแล้ว 12.5% ให้กับประเทศไอร์แลนด์ แต่เนื่องจากบริษัทแอปเปิ้ลและประเทศไอร์แลนด์ได้ตกลงกันว่ารายได้ส่วนใหญ่ถูกจัดสรรค์ให้อยู่ในบัญชีของสำนักงานใหญ่ซึ่งไม่ต้องเสียภาษีจนกว่าจะส่งเงินกลับประเทศสหรัฐ ฯ เงินกำไรยังอยูในประเทศไอร์แลนด์แต่ในบัญชีเป็นกำไรของสำนักงานใหญ่จึงไม่ต้องเสียภาษีให้กับประเทศใด ๆ เมื่อไรที่บริษัทแอปเปิ้ลส่งเงินกลับไปยังสหรัฐ ฯ เท่านั้นที่จะต้องเสียภาษีในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยที่มีการคาดหมายกันว่าบริษัทแอปเปิ้ลมีเงินในประเทศไอร์แลนด์อยู่ประมาณ 128,000 ล้านเหรียญดอลลาร์

ในการตรวจสอบของอียูส่วนการควบคุมการต่อต้านการผูกขาดพบว่าข้อตกลงระหว่างบริษัทแอปเปิ้ลกับประเทศไอร์แลนด์ทำให้บริษัทแอปเปิ้ลจ่ายภาษีเพียง 1% ระหว่างปี 1991 และ 2007 และ 0.005% ในปี 2003 และ 2014 เป็นการกระทำความผิดและตัดสินว่าบริษัทแอปเปิ้ลต้องจ่ายภาษีทั้งหมดมากกว่า 14,000 พันล้านเหรียญดอลลาร์ให้กับประเทศไอร์แลนด์ อียูกล่าวอีกว่าบริษัทในประเทศไอร์แลนด์เท่านั้นที่เป็นบริษัทที่ทำกำไรของบริษัทแอปเปิ้ลทั่วโลกดังที่อธิบายมาแล้วข้างต้นดังนั้นกำไรทั้งหมดจะต้องจดในบัญชีของบริษัทในประเทศไอร์แลนด์ไม่ใช้บัญชีของสำนักงานใหญ่

state-aid
ภาพ European Commission

กฏของอียูมีอยู่ว่าประเทศสมาชิกไม่สามารถเอาเปรียบประเทศสมาชิกอื่น ๆ ทางอียูมองเห็นว่าการช่วยเหลือของประเทศไอร์แลนด์ต่อบริษัทแอปเปิ้ลเพื่อไม่ต้องเสียภาษีทั้งหมดถือเป็นการทำผิดกฏนี้ ทางประเทศไอร์แลนด์ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินของอียูนี้และจะยืนอุทธรณ์ การที่ทางการของประเทศไอร์แลนด์ไม่ต้องการเงินจำนวนมากจากภาษีก็เพราะว่าบริษัทแอปเปิ้ลและบริษัทอื่นในประเทศเป็นฐานในการทำธุรกิจซึ่งทำให้เกิดการสร้างงานในประเทศอย่างมาก บริษัทยักษ์ใหญ่อื่น ๆ หลายบริษัทมีสำนักงานใหญ่ระหว่างประเทศอยู่ที่ประเทศไอร์แลนด์ ครั้งหนึ่งประเทศไอร์แลนด์เกือบจะล้มละลายแต่การสร้างงานด้วยการให้ช่องโหว่กับริษัทต่าง ๆ ที่ต้องการลีกเลียงภาษี

 

error: กด RightClick แทน