วัคซีนโรคมะเร็งปากมดลูกสิปปีที่ผ่านมา

Gardasil_vaccineมะเร็งปากมดลูกเป็นโรคมะเร็งอีกชนิดหนึ่งที่เป็นอันตรายอย่างมากต่อผู้หญิง แต่มะเร็งชนิดนี้อาจจะไม่เป็นกันมากเหมือนมะเร็งเต้านม เป็นที่รู้กันในทางการแพทย์ว่าวัคซีนป้องกันเชื่อไวรัส HPV ที่มีชื่อว่าการ์ดาซิล (Gardasil) สามารถป้องกันการเกิดมะเร็งในมดลูกได้ แต่มีรายงานความขัดแย้งในเรื่องของผลของการใช้วัคซีนการ์ดาซิลในการป้องกันมะเร็งปากมดลูกอยู่ อย่างไรก็ตามในหลายประเทศโดยเฉพาะในที่เจริญแล้วได้มีการใช้วัคซีนการ์ดาซิลมาเป็นสิปปีแล้ว ผลของการใช้การ์ดาซิลในระยะสิบปีที่ผ่านมาเป็นที่น่าทึ่งมากถึงแม้ว่ามีผู้เชี่ยวชาญบางกลุ่มยังไม่เห็นด้วย

ในประเทศอเมริกาเช่นในรัฐแคลิฟอร์เนียได้ออกกฎหมายในปี 2012 ที่อนุญาตให้เด็กอายุตั้งแต่ 12 ปีสามารถขอรับวัคซีนการ์ดาซิลโดยไม่ต้องขออนุญาตผู้ปกครอง ศูนย์ควบคุมโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) อาหารและยา (FDA) และเมอร์คซี่งเป็นบริษัทผู้ผลิตวัคซีนการ์ดาซิลออกมายืนยันว่าวัคซีนมีความปลอดภัยสำหรับเด็กตั้งแต่อายุเก้าปีขึ้นไป

ไวรัส HPV (Human papillomavirus) เป็นไวรัสที่พบโดยทั่วไปบนผิวหนังและส่วนอื่น ๆ ของร่างกายเช่นในปากและบริเวณอวัยวะเพศ ไวรัสสามารถแพร่กระจายด้วยการสัมผัสหรือการร่วมเพศ ไวรัส HPV มีมากกว่า 30 สายพันธ์และมีสองสายพันธ์ุที่รู้จักกันว่าสามารถทำให้เกิดโรคมะเร็งได้นั้นก็คือ HPV 16และ HPV18 โดยปกติ 90 เปอร์เซนต์ของการติดเชื่อไวรัสนี้ร่างกายจะกำจัดไว้รัสออกไปภายในสองปี แต่ในครึ่งหนึ่งของไวรัสที่เหลือจะสามารถพัฒนาเป็นเซลล์มะเร็งขั้นต้นได้

Gardasil_vaccine2

เมื่อ 10 ปีที่แล้วมีการฉีดวัคซีนนี้เป็นครั้งแรกที่ประเทศออสเตรเลียและตามมาด้วยหลายประเทศทั่วโลก จากการรายงานของบีบีซีแสดงให้เห็นว่าอัตราการเป็นโรคมะเร็งลดลงครึ่งหนึ่งซึ่งเป็นผลที่น่าทึ่ง  แต่เป็นที่น่าสังเกตุว่าประเทศใหญ่และก้าวหน้าทางการแพทย์อย่างประเทศสหรัฐอเมริกามีการฉีดวัคซีนนี้กันน้อยอยู่ สาเหตุอาจจะมาจากยังมีผู้เชี่ยวชาญหลายคนในอเมริกายังไม่แน่ใจกับการใช้วัคซีนนี้เป็นวัคซีนป้องกันโรคมะเร็งมดลูกอยู่

แพทย์หลายคนบอกว่าผลกระทบข้างเคียงของการฉีดวัคซีนอาจจะไม่คุมค่ากับการได้รับวัคซีนนี้ เพราะวัคซีนไม่ได้ให้ผลที่เป็นที่แน่ชัดในขณะที่มีผลข้างเคียงค่อนข้างมาก มีรายงานในปี 2012 ว่ามีผู้ได้รับผลกระทบจากผลข้างเคียงจากการได้รับวัคซีนนี้เป็นจำนวน 25,548 และในจำนวนนี้มีการเสียชีวิตกว่า 100 ราย เนื่องจากสาเหตุนี้เองที่วัคซีนนี้ไม่ดีพอที่จะเสียงกับผลข้างเคียงที่จะตามมา แพทย์บางคนยังบอกอีกว่าบริษัทผู้ผลิตต้องการที่จะให้ผู้หญิงทุกคนฉีดวัคซียเพราะนั้นเป็นธุรกิจ  การเลือกที่จะฉีดวัคซีนชนิดนี้หรือไหมคงเป็นดุลพินิจของผู้อ่านเองว่าตัวเองมีความเสียงในไวรัสชนิดนี้มากน้อยขนาดไหน

 

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับมะเร็ง


 

 

error: กด RightClick แทน