หัวเว่ยลงนามสร้างเครือข่าย 5G ในรัสเซียและในจีน

ขณะที่บริษัทหัวเว่ย (Huawei) อยู่ในบัญชีดำทางการค้าของรัฐบาลสหรัฐฯ และถูกสั่งห้ามใช้อุปกรณ์ของบริษัทในสหรัฐฯ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาบริษัทหัวเว่ยได้ลงนามในข้อตกลงกับบริษัทเอ็มทีเอส (MTS) ผู้ประกอบการโทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดของรัสเซียเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีระบบ 5G และจะเปิดตัวเครือข่ายใหม่ในรัสเซียภายในปีหน้า

การลงนามในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลจีนได้อนุมัติใบอนุญาตระบบเครือข่ายไร้สาย 5G ภายในประเทศชุดแรก ซึ่งรัฐบาลจีนออกใบอนุญาตให้ก่อนกำหนดจากแผนการเดิมที่ตั้งไว้ในปี 2020 ซึ่งดูเหมือนจะเป็นการช่วงบริษัทในช่วงเวลาที่หัวเว่ยกำลังถูกเล่นงานอย่างหนักจากรัฐบาลสหรัฐฯ

บริษัทหัวเว่ยได้ลงนามในสัญญาระบบ 5G เชิงพาณิชย์มากกว่า 45 สัญญาใน 30 ประเทศทั่วโลก แต่นั้นก็ได้ลดลงอย่างมากหลังจากประเทศสหรัฐฯขึ้นบัญชีดำทางการค้ากับบริษัทหัวเว่ย  เพื่อการเปรียบเทียบ บริษัทโนเกียของประเทศฟินแลนด์ได้ลงนามในสัญญาระบบ 5G ใหม่ 12 สัญญาในช่วงเวลาสองเดือนที่ผ่านมาในขณะที่บริษัทหัวเว่ยได้ลงนามเพียง 3 สัญญา

หัวเว่ย ณ ปัจจุบันดูเหมือนว่ากำลังเป็นเป้าเพื่อทำลาย และอาจถูกใช้เป็นเครื่องต่อลองในสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน

ถึงแม้ว่าที่ผ่านมาหัวเว่ยได้ถูกปิดกันในตลาดสหรัฐฯ และสหรัฐฯรณรงค์ให้ประเทศพันธมิตรห้ามใช้อุปกรณ์ของระบบหัวเว่ย และที่หนักที่สุดถูกขึ้นบัญชีดำทางการค้า แต่บริษัทก็ยังคงหาลูกค้าในประเทศต่างๆที่ยังคงเปิดทางให้บริษัทหัวเว่ยทำธุรกิจอย่างเช่น ประเทศรัฐเซีย ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศปฏิปักษ์ของสหรัฐฯ

 

 

error: กด RightClick แทน