บุตรสาวของผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ยถูกจับกุมในแคนาดา

ประธานกรรมการบริหารฝ่ายการเงินของบริษัทหัวเว่ยถูกจับกุมในแคนาดาและอาจถูกส่งตัวข้ามแดนให้สหรัฐอเมริกา ซึ่งเพิ่มความร้อนแรงให้กับความขัดแย่งระหว่างประเทศสหรัฐฯและจีนมากขึ้นในขณะที่กระทรวงการต่างประเทศของจีนได้ออกมาเรียกร้องให้เหมิง หวันโจวได้รับการปล่อยตัวและร้องถามสหรัฐฯและแคนาดาให้อธิบายเหตุผลของการจับกุมเธอ

โฆษกของกระทรวงยุติธรรมแคนาดากล่าวว่าเหมิง หวันโจวได้ถูกจับกุมตัวที่เมืองแวนคูเวอร์ในวันที่ 1 ธันวาคม นอกเหนือจากการเป็นประธานกรรมการบริหารฝ่ายการเงินของบริษัทหัวเว่ยแล้วเธอยังดำรงตำแหน่งรองประธานกรรมการและเป็นบุตรสาวของนายเหริน เจิ้งเฟยผู้ก่อตั้งบริษัทอีกด้วย

จากการรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศการจับกุมประธานกรรมการบริหารบริษัทหัวเว่ยเป็นส่วนหนึ่งของการสืบสวนสอบสวนของสหรัฐในแผนการที่บริษัทหัวเว่ยใช้ระบบการธนาคารทั่วโลกเพื่อหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯที่มีต่อประเทศอิหร่าน

สหรัฐอเมริกากำลังตรวจสอบการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯที่มีต่อประเทศอิหร่านของบริษัทหัวเว่ยที่เกิดขึ้นอย่างน้อยในปี 2016 และเกิดขึ้นเมื่อเร็วๆนี้ที่บริษัทใช้ธนาคารเฮชเอสบีซี (HSBC Holdings Plc)ในการทำธุรกรรมที่ผิดกฎหมายเกี่ยวข้องกับประเทศอิหร่าน

และตามรายงานยังพบด้วยว่าในปี 2012 เอชเอสบีซีได้จ่ายเงินจำนวน 1.92 พันล้านเหรียญและได้ทำข้อตกลงผัดผ่อนการฟ้องคดีอาญากับสำนักงานอัยการของสหรัฐฯในเมืองบรุกลินที่ได้ละเมิดกฎหมายการคว่ำบาตรและการฟอกเงินของสหรัฐฯ

บริษัทหัวเว่ยเทคโนโลยีเป็นบริษัทที่ผลิตสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์โทรคมนาคมกำลังเผชิญหน้ากับการตรวจสอบของประเทศสหรัฐฯและประเทศตะวันตกหลายประเทศ เจ้าหน้าทางการสหรัฐฯได้เตือนถึงความเสี่ยงด้านความปลอดภัยแห่งชาติจากการใช้ผลิตภัณฑ์ของบริษัทหัวเว่ย สหรัฐอเมริกามีความกังวลว่ารัฐบาลจีนอาจใช้เทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคมของบริษัทหัวเว่ยในการสอดแนม

เมื่อไม่นานมานี้ประเทศนิวซีแลนด์และออสเตรเลียได้ห้ามบริษัทสื่อสารโทรคมนาคมใช้อุปกรณ์จากบริษัทหัวเว่ยในเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 5G และเมื่อเร็วๆนี้บริษัทบริติชเทเลคอมซึ่งเป็นบริษัทสื่อสารโทรคมนาคมที่ใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักรได้ออกมาประกาศจะไม่ใช้อุปกรณ์เครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 5G จากบริษัทหัวเว่ยเช่นกัน และจะยกเลิกอุปกรณ์เครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนระบบ 4G ที่มีอยู่แล้วทั้งหมดภายในสองปี

 

 

error: กด RightClick แทน