บริษัทหัวเว่ยกำลังมีปัญหาหนักกับความกังวลของลูกค้าทั่วโลก

บริษัทหัวเว่ยกำลังมีปัญหาหนักในเรื่องความกังวลของลูกค้าจากทั่วโลกโดยเฉพาะจากประเทศตะวันตก ลูกค้าจากสองประเทศในยุโรปที่สำคัญที่สุดได้ออกมาประกาศจะไม่ใช้หรือจะพิจารณาจะไม่ใช้อุปกรณ์เครือข่ายหลักของระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ 5G ของบริษัท

บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ออเรนจ์ของประเทศฝรั่งเศษได้ออกมาประกาศและตัดสิทธิ์การใช้อุปกรณ์เครือข่ายจากบริษัทหัวเว่ยในการสร้างเครือข่ายหลักของระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ 5G ในประเทศฝรั่งเศส ในขณะที่บริษัทดัตช์เทเลคอมของประเทศเยอรมันกำลังทำการพิจารณาประเมินการซื้ออุปกรณ์จากบริษัทหัวเว่ยใหม่

บริษัทออเรนจ์ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดในประเทศฝรั่งเศสได้กล่าวว่าบริษัทกำลังทำงานร่วมกับพันธมิตรเก่านั้นก็คือบริษัทอีริคสันและบริษัทโนเกียสำหรับการออกแบบและสร้างเครือข่าย 5G  ในขณะที่บริษัทดัตช์เทเลคอมกำลังพิจารณาเกี่ยวกับความปลอดภัยของอุปกรณ์เครือข่ายจากผู้ผลิตจีนอยู่ และให้ความสำคัญกับความมั่นคงแห่งชาติสูงสุด

ในประเทศสหรัฐฯอเมริกาบริษัทหัวเว่ยไม่มีสิทธิในการเข้าประมูลงานเครือข่ายระบบสื่อสารโทรคมนาคมมานานแล้ว และประเทศสหรัฐฯยังได้ออกมาประกาศเตือนประเทศพันธมิตรให้พิจารณาไม่ใช้อุปกรณ์ของบริษัทหัวเว่ยโดยได้ให้เหตุผลว่าบริษัทหัวเว่ยมีความเชื่อมโยงกับรัฐบาลจีนซึ่งอาจใช้อุปกรณ์ของบริษัทหัวเว่ยในการสอดแนมประเทศอื่นๆได้

ก่อนหน้านี้ประเทศนิวซีแลนด์และออสเตรเลียได้สั่งห้ามบริษัทโทรคมนาคมภายในประเทศใช้อุปกรณ์เครือข่ายระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ 5G ของบริษัทหัวเว่ย หลังจากนั้นบริษัทบริติชเทเลคอมของประเทศสหราชอาณาจักรได้ออกมาประกาศว่าจะไม่ใช้อุปกรณ์เครือข่ายหลักของระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ 5G เช่นกัน และยังกล่าวว่าอุปกรณ์เครือข่ายระบบ 4G ที่ผลิตโดยบริษัทหัวเว่ยที่กำลังใช้อยู่จะถูกยกเลิกในอนาคตอันใกล้

การประกาศห้ามการใช้อุปกรณ์สื่อสารจากบริษัทหัวเว่ยจะทำให้ประเทศอื่นๆในประเทศตะวันตกพิจารณาดำเนินตามกัน อย่างไรก็ตามลูกค้าของบริษัทหัวเว่ยยังคงมีจำนวนมากโดยเฉพาะจากประเทศที่กำลังพัฒนาเนื่องมาจากราคาที่ต่ำกว่าเมื่อเทียบกับบริษัทของประเทศตะวันตก

 

 

error: กด RightClick แทน