หัวเว่ยลงทุน 3 พันล้านหยวนพัฒนา ARM ซีพียูสำหรับเซิร์ฟเวอร์

บริษัทหัวเว่ยเทคโนโลยีได้เปิดเผยเมื่อวันอังคารสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าบริษัทมีแผนที่จะลงทุนเป็นเงินจำนวน 3 พันล้านหยวน (หรือประมาณ 13,000 ล้านบาท) ในอีกห้าปีข้างหน้าเพื่อพัฒนาซีพียูสำหรับเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้เทคโนโลยีของบริษัทอาร์ม (ARM) เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับบริษัทในด้านเซมิคอนดักเตอร์

ซู ซีจุน ประธานของหัวเว่ยกล่าวว่าการลงทุนดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อหนุนโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีและสนับสนุนบริษัทคู่ค้าในอุตสาหกรรมด้านสารสนเทศในการสร้างซอฟต์แวร์หรือแอปพลิเคชันบนซีพียูของบริษัทตระกูล คุนเผิง (Kunpeng) ซึ่งได้ชื่อมาจากสัตว์ประหลาดในตำนานของชาวจีน

Kunpeng 920 ซึ่งเป็นซีพียูบนสถาปัตยกรรมอาร์มได้เปิดตัวมาก่อนในเดือนมกราคมปีนี้ Kunpeng 920 ใช้ คอร์ แอรีซ (Ares) จำนวนถึง 64 คอร์ซึ่งเป็นคอร์ทีออกแบบโดยบริษัทอาร์ม แอรีซจริงๆแล้วเป็นคอร์ของซีพียูที่ดัดแปลงมาจาก Cortex-A76 แต่ได้รับการดัดแปลงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพที่สามารถรองรับปริมาณงานของเซิร์ฟเวอร์ได้ และรวมถึงการรองรับ PCIe 4.0 และรองรับหน่วยความจำ DDR4 8 ช่องและความเร็วเครือข่ายอีเธอร์เน็ตสูงถึง 100 Gbps

ซีพียูคุนเผิงได้รับการออกแบบมาสำหรับใช้ในคอมพิวเตอร์เซิร์ฟเวอร์ใช้ในศูนย์ข้อมูล และแอปพลิเคชั่นสำหรับระบบเอไอ หัวเว่ยจะไม่ขายซีพียูโดยตรง แต่จะขายเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ซีพียู คุนเผิง หัวเว่ยอ้างว่า ซีพียู Kunpeng 920 มีประสิทธิภาพมากกว่าคู่แข่ง(ซีพียู x86 ของอินเทล)ถึง 30% เนื่องจากซีพียู Kunpeng 920 สร้างบนแผ่นเวเฟอร์ขนาด 7 นาโนเมตรซึ่งจะใช้กำลังไฟฟ้าน้อยกว่าและบรรจุทรานซีสเตอร์ได้มากกว่า

เป้าหมายของหัวเว่ยต้องการพลักดันซีพียูที่สร้างบนสถาปัตยกรรมอาร์มแทนสถาปัตยกรรม x86 ของบริษัทอินเทลที่คลองตลาดเซิร์ฟเวอร์ตลอดมา สถาปัตยกรรมอาร์มในปัจจุบันนิยมใช้ส่วนใหญ่ในสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกขนาดเล็กเพราะออกแบบมาเพื่อใช้กำลังไฟฟ้าน้อยกว่า

อย่างไรก็ตามปัญหาของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนกำลังสร้างปัญหาให้กับบริษัทหัวเว่ยอยู่มาก ซีพียูที่สร้างบนสถาปัตยกรรมอาร์ม Armv8 คงไม่เป็นปัญหา แต่ระบบสถาปัตยกรรมอาร์มรุ่นใหม่บริษัทหัวเว่ยจะไม่สามารถเข้าถึงได้จนกว่าบริษัทจะถูกปลดออกจากบัญชีดำการค้าสหรัฐฯ

 

 

error: กด RightClick แทน