พบก้อนวัตถุลึกลับขนาดมหึมาใต้พื้นผิวดวงจันทร์ใน แอ่งขั้วใต้เอตเคน

แอ่งขั้วใต้เอตเคน ภาพโดย the creative commons

ก้อนวัตถุลึกลับขนาดมหึมามีขนาดประมาณเท่ากับเกาะฮาวายถูกค้นพบซ่อนอยู่ใต้แอ่งธรณีที่รู้จักกันในชื่อ แอ่งขั้วใต้เอตเคน (the South Pole-Aitkin basin) อยู่ทางด้านไกลของดวงจันทร์ ซึ่งเป็นแอ่งธรณีที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดบนดวงจันทร์เกิดจากการพุ่งชนของอุกกาบาต

โครงสร้างของก้อนวัตถุลึกลับดังกล่าวอยู่ลึกลงไปอย่างน้อย 290 กิโลเมตรใต้พื้นผิวดวงจันทร์ของแอ่งขั้วใต้เอตเคน ซึ่งเป็นหลุมอุกกาบาตขนาดมหึมาที่ลึกเข้าไปในโครงสร้างของดวงจันทร์เกิดจากการพุ่งชนของอุกกาบาตตอนที่พื้นผิวดวงจันทร์เริ่มเย็นและแข็งตัวขึ้นเมื่อหลายพันล้านปีก่อน

ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบก้อนวัตถุที่มีความผิดปกตินี้ใต้พื้นผิวดวงจันทร์จากข้อมูลที่ได้จากภารกิจ GRAIL (The Gravity Recovery and Interior Laboratory ) ซึ่งเป็นภารกิจศึกษาภูมิประเทศของดวงจันทร์โดยการใช้ยานอวกาศโครจรสำรวจดวงจันทร์ ลูนาร์ ริคาเนซันซ์ ออบิตเตอร์ (Lunar Reconnaissance Orbiter) ข้อมูลเหล่านี้ได้ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์นำมาใช้ในการปรับแต่งการคำนวณหาความหนาแอ่งธรณี และความหนาแน่นของเนื้อภายในดวงจันทร์ที่เคยทำมาก่อนหน้านี้จนพบก้อนวัตถุลึกลับขนาดมหึมานี้

นักวิทยาศาสตร์หนึ่งในผู้ทำวิจัยกล่าวว่าการกระจุกของมวลน่าจะเป็นเศษซากดาวเคราะห์น้อยที่อุดมไปด้วยโลหะพุ่งชนดวงจันทร์เมื่อประมาณ 4 พันล้านปีก่อนซึ่งเป็นสมมติฐานที่ดีที่สุดในปัจจุบัน หรือความเป็นไปได้อีกอย่างที่นักวิทยาศาสตร์อธิบายคือเป็นแร่ธาตุที่อุดมไปด้วยโลหะของดวงจันทร์เองหลอมละลายตอนที่ดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนจากนั้นจมลงไปใต้พื้นผิวและแข็งขึ้นเมื่อเย็น

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าพวกเขายังต้องทำการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับก้อนวัตถุมหึมาดังกล่าวที่อาจเป็นข้อมูลช่วยในการอธิบายการก่อตัวของดวงจันทร์และของโลก ภารกิจในอนาคตอาจช่วยนักวิทยาศาสตร์ศึกษาก้อนวัตถุลึกลับนี้ในรายละเอียดเพิ่มมากขึ้นกว่านี้ แต่กล่าวว่ามนุษย์เราไม่สามารถขุดทำเมืองบนดวงจันทร์เพื่อนำวัตถุที่อุดมไปด้วยโลหะขนาดมหึมานี้มาใช้ได้เนื่องจากมันลึกเกินไป

 

 

error: กด RightClick แทน