ไฮยีน่าครั้งหนึ่งเคยอาศัยอยู่ในเขตอาร์กติก

ภาพวาดจินตนาการของ Chasmaporthetes ภาพโดย Julius T. Csotonyi

นักบรรพชีวินวิทยาได้ค้นพบฟันของไฮยีน่าดึกดำบรรพ์ในบริเวณแม่น้ำโอลด์ครอว์ ในเขตยูคอนทางตอนเหนือของประเทศแคนาดา

ซากฟันฟอสซิลเป็นของสัตว์ที่จัดอยู่ในสกุล คามาพอร์ธีทีส (Chasmaporthetes) มีอายุระหว่าง 1.4  ล้านปีถึง 850,000 ปี คามาพอร์ธีทีส (Chasmaporthetes) จัดอยู่ในตระกูลเดียวกับไฮยีน่าที่พบในแอฟริกาในปัจจุบัน

ก่อนหน้านี้ซากฟอสซิลของ คามาพอร์ธีทีส พบกันในแอฟริกา ยุโรป เอเชีย และในสหรัฐอเมริกาทางตอนใต้ การค้นพบซากฟันฟอสซิลทางตอนเหนือของทวีปอเมริกาทำให้นักบรรพชีวินวิทยาเข้าใจเส้นทางการเดินทางมาถึงทวีปอเมริกาของไฮยีน่าดึกดำบรรพ์ว่ามาได้อย่างไร

ไฮยีน่าดึกดำบรรพ์น่าจะเชื่อได้ว่าเข้ามาในทวีปอเมริกาเหนือผ่านทาง ช่องแคบเบอริงเกีย ซึ่งเป็นพื้นที่รวมถึงไซบีเรีย อลาสก้าและยูคอนที่เชื่อมโยงเอเชียกับอเมริกาเหนือในยุคน้ำแข็ง หลังจากนั้นไฮยีน่าดึกดำบรรพ์ก็เดินไปทางใต้สู่ประเทศเม็กซิโก

ซากฟอสซิลที่พบใหม่นั้นมีความสำคัญเพราะเป็นหลักฐานชิ้นแรกที่แสดงให้เห็นว่า ไฮยีน่าดึกดำบรรพ์อาศัยอยู่ในเบอริงเกียในช่วงยุคน้ำแข็งซึ่งเป็นเขตอาร์คติกที่อากาศหนาวเย็นและรุนแรง นักบรรพชีวินวิทยาเชื่อว่าพวกมันตามล่าฝูงกวางคาริบู(กวางเรนเดียร์)และม้ายุคน้ำแข็งเป็นอาหาร หรือลาดตระเวนค้นหาซากแมมมอธบนที่ราบกว้างใหญ่ที่แผ่กว้างจากไซบีเรียไปยังดินแดนยูคอนฝั่งทวีปอเมริกา

ไฮยีน่าสูญหายไปจากอเมริกาเหนือระหว่างหนึ่งล้านถึง 500,000 ปีที่แล้ว แต่ยังไม่มีใครที่สามารถให้เหตุผลชัดเจนของการสูญพันธุ์ไป แต่เป็นไปได้ว่าไฮยีน่าดึกดำบรรพ์ถูกแทนบทบาทหน้าที่ทางนิเวศน์จากหมีดึกดำบรรพ์หน้าแบนที่มีชื่อว่า อาร์กโตดัส ไซมัส (Arctodus simus)

 

error: กด RightClick แทน