บริษัท Hyperloop One ทดสอบระบบไฮเปอร์ลูปอย่างเต็มรูปแบบสำเร็จเป็นครั้งแรก

เมื่อวันเร็ว ๆ นี้ทางบริษัท Hyperloop One ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาและวิจัยสร้างระบบการขนส่งไฮเปอร์ลูปได้ทดสอบระบบการทำงานทางวิศวกรรมอย่างเต็มรูปแบบของไฮเปอร์ลูปสำเร็จเป็นครั้งแรก

ไฮเปอร์ลูปเป็นแนวคิดของระบบขนส่งความเร็งสูงภายในท่อที่เกือบจะเป็นสูญญากาศซึ่งเป็นแนวความคิดของนายเอลอน มัสค์ผู้ประกอบการทางเทคโนโลยีและเจ้าจองบริษัท Tesla และ SpaceX หลังจากที่แนวความคิดของนายมัสค์ออกมาก็มีการก่อตั้งบริษัทหลายบริษัทที่ต้องการพัฒนาแนวคิดให้เป็นความจริง

แต่บริษัท Hyperloop One เป็นบริษัทแรกที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อพัฒนาระบบขนส่งไฮเปอร์ลูป และในเดือนพฤษภาคมปีนี้ได้ทดสอบระบบแรงขับเคลื่อนเป็นครั้งแรก นอกจากนั้นบริษัทยังได้เซ็นสัญญากับกระทรวงขนส่งคมนาคมของดูไบที่จะติดตั้งระบบขนส่งไฮเปอร์ลูปเป็นที่แรกถ้าบริษัทพัฒนาระบบได้สำเร็จ เป้าหมายของบริษัทต้องการที่จะให้ระบบเสร็จสิ้นสมบูรณ์ภายในปี 2020 ถ้าสำเร็จและเสร็จสิ้นจะทำให้เป็นระบบการข่นส่งที่มีความเร็วสูงถึง 1080 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งทำให้การเดินทางจากหาดใหญ่ถึงกรุงเทพจะใช้เวลาน้อยกว่าหนึ่งชั่วโมง

การทดสอบระบบไฮเปอร์ลูปอย่างเต็มรูปแบบในสัปดาห์ที่ผ่านมาทำให้บริษัท Hyperloop One อยู่ในแนวหน้าของการพัฒนาสร้างระบบขนส่งความเร็วสูงชนิดนี้ บริษัทได้เปิดเผยว่าแคปซูลหรือเรียกว่าพอตซึ่งเป็นห้องโดยสารจะทำจากอลูมิเนียมและคาร์บอนไฟเบอร์และมีลักษณะคล้ายห้องโดยสารของรถบัส แต่บริษัทไม่ได้ใช้แคปซูลในการทดสอบระบบวิศวกรรมในครั้งนี้ บริษัทได้ใช้เลือนที่สร้างขึ้นมาสำหรับทดสอบครัั้งแรกแทน โดยที่เลือนลอยตัวด้วยสนามแม้เหล็กภายในท่อและเคลื่อนตัวด้วยถึงความเร็ว 112 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในเวลาเพียงห้าวินาทีเท่านั้น

ขั้นตอนต่อไปบริษัทจะทำการทดสอบระบบอีกครั้งและในครั้งหน้านี้จะทดสอบที่ความเร็วสูงขึ้นที่ประมาณ 402 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระหว่างนี้ทางทีมวิศวกรจะทำการปรับปรุงความมั่งคงของท่อและจะออกแบบท่อขนส่งไฮเปอร์ลูปให้มีค่าใช้จ่ายในการสร้างน้อยลง เพราะบริษัทจะต้องให้ความมั่นใจกับผู้ถือหุ้นให้เรื่องของความคุ้มทุนและที่สำคัญที่สุดคือในเรื่องของความปลอดภัย

 


 

ที่มาบริษัท Hyperloop One และ WIRED

 

 

error: กด RightClick แทน