ค้นหาคนร้ายด้วยเส้นผมเหมือนกับการใช้ดีเอ็นเอ

human hair

ตำรวจและนักโบราณคดีมีความจำเป็นอย่างมากในการใช้นิติเวชศาสตร์ในการสืบสวนเพื่อค้นหาตัวบุคคลคนหนึ่งที่กระทำอาชญากรรม ในยุคก่อนดีเอ็นเอการสืบสวนก็กระทำได้จากการสังเกตุและค้นหาลายนิ้วมือ ดีเอ็นเอทำให้การสืบสวนง่ายขึ้นแต่ในการกระทำอาชญากรรมถ้าไม่มีเลือดหรือน้ำลายก็จะไม่มีดีเอ็นเอ เมื่อเร็ว ๆ นี้นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบวิธีที่จะค้นหาบุคคลโดยการตรวจสอบเส้นผมหรือขนเหมือนการใช้ดีเอ็นเอค้นหาแยกแยะบุคคลได้เป็นผลสำเร็จ

ผมและขนของคนเราจะร่วงเป็นประจำไม่ว่าเราจะไปหรืออยู่ที่ไหน แต่ผมและขนโดยปกติจะไม่มีส่วนของดีเอ็นเอถ้าไม่ได้รวมส่วนของรากผมหรือเลือด อีกประกาณหนึ่งดีเอ็นเอเป็นสิ่งที่บอบบางและเสียหายได้ง่ายทำให้การสืบสวนทางอาชญากรรมเป็นเรื่องที่ยากถ้าจะต้องพึ่งดีเอ็นเอเพียงอย่างเดียว

นักวิทยาศาสตร์สถาบัน Lawrence Livermore National Laboratory (LLNL) ซี่งรวมการทำงานกับบริษัทตั้งใหม่ในรัฐยุทาได้ค้นพบและพัฒนาวิธีตรวจสอบเส้นผมและขนเพื่อแยกแยะตัวบุคคลได้สำเร็จใ โดยการตรวจสอบโปรตีนในเส้นผมหรือขนและวิธีนี้สามารถใช้ตรวจสอบผมและขนที่มีอายุมากถึง 250 ปีอย่างถูกต้องซึ่งต่างจากดีเอ็นเอที่ว่าเมื่ออายุมากขึ้นคุณภาพดีเอ็นเอก็จะเสื่อมลง

เนื่องจากส่วนของโปรตีนของผมจะมีความคล้ายคลึงกันมาก นักวิทยาศาสตร์ต้องการหาเครื่องหมายที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละคนในโปรตีนของเส้นผมหรือขนประมาณ 100 เครื่องหมายเพื่อที่จะสามารถใช้แยกแยะบุคคลหนึ่งคนจากคนทุกคนในโลกได้อยากถูกต้องและชัดเจน และนักวิทยาศาสตร์ยังต้องการปรับปรุงกระบวนการของวิธีค้นหานี้ให้ดีขึ้นปัจจุบันกระบวนการนี้ใช้เวลาสองวันครึ่ง การทำงานตรงนี้คงต้องใช้เวลาก่อนที่ทางการตำรวจจะสามารถนำไปใช้โดยทั่วไปในการสืบสวนคดีอาชญากรรมต่าง ๆ

ถ้าทาง LLNL สามารถพัฒนากระบวนกวนการให้ดีขึ้นได้การสืบสวนของทางการตำรวจก็จะก้าวไปสู่ยุคใหม่เหมือนกับตอนที่ดีเอ็นเอถูกนำมาใช้ในทางนิตเวชได้สำเร็จเป็นครั้งแรก ซึ่งจะทำให้การสืบสวนทำได้ง่ายขึ้นไม่ต้องพึ่งดีเอ็นเอเพียงอย่างเดียว ผมหรือขนเพียงเส้นเดียวสามารถบ่งบอกและเชื่อมโยงคนร้ายในเหตุการณ์ได้ ก่อนหน้าที่ผมและขนอาจจะไม่ค่อยทีประโยชน์มากนักการตรวจสอบผมหรือขนต้องใช้การตรวจสอบด้วยตาเปรียบเทียบเท่านั้น ต่อจากนี้ไปนำผมเข้าห้องทดลองแยะแยะผมทางเคมีแล้วให้คอมพิวเตอร์ทำการค้นหาเหมือนที่กระทำด้วยดีเอ็นเอ

สังคมมนุษย์กำลังมุ่งสู่โลกอนาคตสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เป็นสิ่งดีในการช่วยเหลือทางการเจ้าหน้าที่ในการทำงานต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น แต่เทคโนโลยี่เหล่านี้จะเป็นเหมือนดาบสองคมที่ถ้าใช้ไม่ดีไม่ถูกต้องก็อาจจะทำลายคนบริสุทธิได้ ถ้าเส้นผมสามารถแยกแยะตัวเราจากบุคคลอื่นความเป็นส่วนตัวในโลกอนาคตอาจจะดูหน้ากลัว คนที่ไม่หวังดีคนหนึ่งอาจจะนำผมเพียงเส้นเดียวไปอยู่ในเหตุการณ์ที่ไม่พึ่งประสงค์ก็จะทำให้คนบริสุทธิคนหนึ่งเดือดร้อนได้ ในอนาคตน้ำลายน้ำตาผมขนและของเสียจากร่างกายต่าง ๆ อาจจะเป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องระวังและปกป้องไม่ให้ใครคนหนึ่งใช้สิ่งเหล่านี้ไปในทางไม่ดี

ภาพและที่มาจาก LLNL

 

error: กด RightClick แทน