ความหวังของการรักษาโรคมะเร็งด้วยการบำบัดและกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

Cancer-cell

คองเกรสมะเร็งของยุโรป (European Cancer Congress) ได้เปิดเผยผลการศึกษาของการรักษาโรคมะเร็งที่ให้ความหวังใหม่ต่อการรักษาโรคมะเร็งเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าการบำบัดและกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ผลตอบสนองเป็นที่น่าพอใจและดูเหมือนว่าเป็นความหวังและทางเลือกใหม่ในการรักษาโรคมะเร็งแทนที่การทำเคมีบำบัด(หรือการทำคีโม)ซึ่งผู้ป่วยได้รับมีผลข้างเคียงมาก

คองเกรสได้รายงายผลของการศึกษาการบำบัดและกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายโดยการใช้ยานิโวล์ยูแมบ (Nivolumap) ซึ่งเป็นยาบำบัดและกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย โดยปกติเนื้องอกและมะเร็งจะส่งสัญญานทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเข้าใจว่าเนื้องอกหรือเนื้อมะเร็งนั้นเป็นเนื้อดีเพราะเนื้องอกและเนื้อมะเร็งก็เกิดขึ้นและเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย ดังนั้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจึงไม่เข้าทำลายและปล่อยให้เนื้อร้ายเจริญเติบโต ยานิโวล์ยูแมบไปทำการสกัดกันสัญญานนี้ดังนั้นภูมิคุ้มกันของร่างกายสามารถเข้าทำลายและขจัดเนื้อร้าย

immunotherapy

การศึกษานี้ได้กระทำกับผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งที่ศีษะและคอขั้นสุดท้ายโดยที่แสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยที่ได้รับยานิโวล์ยูแมบมีการรอดชีวิตได้ยาวนานกว่าผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาโดยการทำเคมีบำบัดหรือคีโม นอกเหนือจากนี้จากการศึกษาอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งใช้ยานิโวล์ยูแมบรวมด้วยกับยาลดเนื้องอกชนิดอื่นกับผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งในไต

ในการศึกษานี้ได้ทดลองกับผู้ป่วยกว่า 350 รายซึ่งได้ตีพิมพ์ในนิตยสารการแพทย์ New England Journal of Medicine ได้แสดงให้เห็นว่า 36 เปอร์เซนต์ของผูป่วยที่ได้รับการบำบัดและกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายรอดชีวิตหลังจากหนึ่งปีเปรียบเทียบกับ 17 เปอร์เซนต์ได้รับการทำคีโม นอกจากนี้ผู้ป่วยที่ได้รับโดยการบำบัดและกระตุ้นภูมิคุ้มกันยังมีผลข้างเคียงน้อยกว่าการทำคีโมอีกด้วย

ผลดีของการรักษามะเร็งด้วยการบำบัดและกระตุ้นภูมิคุ้มกันยังได้แสดงผลดีกับผู้ป่วยอีกกลุ่มหนึ่งที่มีเนื้องอกและมีไวรัส HPV (human papillomavirus) โดยปกติไวรัส HPV ก่อให้เกิดโรคมะเร็งในปากมดลูก ด้วยการบำบัดและกระตุ้นภูมิคุ้มกันผู้ป่วยมีชีวิตเฉลี่ย 9.1 เปรียบเทียบกับ 4.4 ในการทำคีโม

Nivolumap

ข้อมูลในช่วงต้นของการศึกษาผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งในไตขั้นสุดท้ายแสดงให้เห็นว่ายานิโวล์ยูแมบและอิพิลลิยูแมบ (ipilimumab) ช่วยทำให้ 40 เปอร์เซนต์ของผู้ป่วยมีขนาดของเนื้องอกลดลงและหนึ่งในสิบนั้นไม่มีเนื้อมะเร็งหลงเหลืออยู่เลย

การบำบัดและกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้แสดงให้เห็นผลที่ให้ความหวังต่อผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งนอกเหนือจากการทำคีโมที่มีผลข้างเคียงต่อผู้ป่วยมาก การศึกษาและวิจัยในด้านนี้ในอนาคตเราหวังว่าการบำบัดและกระตุ้นภูมิคุ้มกันจะยิ่งมีความสามารถในการรักษาโรคมะเร็งมากยิ่งขึ้น

 

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับมะเร็ง


ที่มา European Cancer Congress และ บีบีซี

 

 

error: กด RightClick แทน