ภูมิคุ้มกันบำบัดสูตรใหม่ความหวังในการรักษามะเร็งตับอ่อน

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาสถาบันปาร์กเกอร์เพื่อการรักษาโรคมะเร็งได้นำเสนอผลการทดลองทางคลินิกสำหรับการรักษาโรคมะเร็งตับอ่อนด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดเป็นครั้งแรก ซึ่งผลออกมาเป็นที่น่าทึ่งและเป็นความหวังใหม่หลังจากการทดลองรักษาเพียงหนึ่งปีครึ่งกับผู้ป่วยโรคมะเร็งอาสาสมัครที่เข้าร่วมในครั้งนี้

สถาบันปาร์กเกอร์เพื่อการรักษาโรคมะเร็งได้รับทุนสนับสนุนจากมหาเศรษฐีชอนปาร์เกอร์ ซึ่งได้บริจากเงินจำนวน 250 ล้านดอลลาร์ในปี 2016 เพื่อรวบรวมนักวิจัยจากศูนย์มะเร็งทางวิชาการทั่วประเทศโดยมีเป้าหมายเพื่อเร่งการพัฒนาวิธีการรักษาใหม่ที่ใช้ระบบภูมิคุ้มของร่างการในการรักษาโรคมะเร็ง ผลการวิจัยของทดลองทางคลินิกระยะที่ 1 ได้รับการเปิดเผยในการประชุมประจำปีของสมาคมวิจัยโรคมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกาที่เมืองแอตแลนตา

มะเร็งตับอ่อนเป็นโรคมะเร็งอันดับที่สามที่ทำให้เกิดการเสียชีวิต และเป็นหนึ่งในโรคมะเร็งที่รักษายากที่สุด ดังนั้นนักวิจัยจากการสนับสนุนเงินทุนโดยปาร์กเกอร์ได้ทดลองวิธีการใหม่ที่รวมการรักษาด้วยเคมีบำบัดมาตรฐานเข้ากับการรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดสองชนิด นั้นก็คือด้วยแอนติบอดีทดลองตัวหนึ่งที่กระตุ้นใช้การทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกันและด้วยสารยับยั้งโปรตีนเช็คพอยท์ PD-1 ที่ได้รับการอนุมัติซึ่งจะทำให้ทีเซลล์ทำลายเซลล์มะเร็งได้ดีขึ้น

การทดลองทางคลินิกในครั้งนี้ได้มีผู้ป่วยอาสาสมัครเข้ารวม 30 รายที่เป็นโรคมะเร็งตับอ่อนระยะลุกลามที่ไม่ได้รับการรักษามาก่อน ผู้ป่วยทุกคนจะได้รับการรักษายาคีโม gemcitabine และ Abraxane ซึ่งเป็นยาเคมีบำบัดที่ถือว่าเป็นมาตรฐานการรักษาโรคมะเร็งชนิดนี้ และผู้ป่วยจะได้รับแอนติบอดีที่เรียกว่า APX005M และผู้ป่วยอีกครึ่งหนึ่งจะได้รับยาออปดิโว( Opdivo) ซึ่งเป็นสารยับยั้งโปรตีนเช็คพอยท์ PD-1 ผลิตโดยบริษัท Bristol-Myers Squibb

ผลการศึกษาพบว่าร้อยละ 54 ของผู้ป่วยที่ได้รับประเมินแล้ว 24 รายแสดงให้เห็นว่าเนื้องอกบางส่วนได้หดเล็กลง โดยที่ผลที่ดีที่สุดพบในผู้ป่วยที่รักษาด้วยยาทั้งสี่ชนิดรวมกัน ผลข้างเคียงจากการรายงานจะรวมถึงจำนวนเซลล์เม็ดเลือดขาวลดลง ภาวะโลหิตจาง และความเหนื่อยล้า แต่อาการทั้งหมดเหล่านี้ถือว่าบำบัดรักษาได้

ในผ่านมาสารยับยั้งโปรตีนเช็คพอยท์เช่นออปดิโวถูกใช้ในการรักษาโรคมะเร็งรวมด้วยกับเคมีบำบัดซึ่งได้แสดงให้เห็นผลในการรักษาผู้ป่วยที่โรคมะเร็งที่มีก้อนเนื้องอกก้อนใหญ่ แต่ไม่เคยพบใช้รักษาโรคมะเร็งตับอ่อนมาก่อนหน้านี้

แนวคิดสำหรับแนวทางการรักษาโรคมะเร็งด้วยยาสี่ชนิดนี้เกิดขึ้นหลังจากการทดลองรักษาในหนูโดยนักวิจัยจากห้องปฏิบัติการของมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ข้อมูลที่ได้จากการทดลองในครั้งนั้นชี้ให้เห็นว่าการเพิ่มแอนติบอดีเพื่อกระตุ้นโปรตีนที่เป็นตัวรับที่เรียกว่า CD40 บนพื้นผิวของเซลล์ภูมิคุ้มกันสามารถเพิ่มอัตราการตอบสนองของเซลล์ภูมิคุ้มกันในการกำจัดเซลล์มะเร็ง

ขณะนี้สถาบันปาร์เกอร์กำลังทำการสรรหาผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งตับอ่อนจำนวน 93 รายในการศึกษาระยะที่ 2 ซึ่งจะทำแบบสุ่ม การทดลองระยะที่สองจะรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประสิทธิภาพและความปลอดภัยของการรักษาด้วยยาสี่ชนิดดังกล่าว การลงทะเบียนผู้ป่วยอาสาสมัครจะเสร็จสมบูรณ์ในปลายฤดูใบไม้ผลิ(ประมาณเดือนพฤษภาคม)

 

 

error: กด RightClick แทน