อินเทลเปิดตัว CPU สายพันธุ์ใหม่ใช้เทคโนโลยี 10 นาโนเมตร

ภาพโดย อินเทล

บริษัทอินเทล​ (Intel) หลังจากที่ตามหลังคู่แข่งมานานหลายปีในที่สุดได้เปิดตัวรายละเอียดเกี่ยวกับซีพียูในตระกูล Intel Core สายพันธุ์ใหม่ใช้เทคโนโลยี 10 นาโนเมตรมีชื่อว่า ไอซ์เลค (Ice Lake – ทะเลสาบน้ำแข็ง) ซึ่งทางอินเทลถือว่าเป็นซีพยูในตระกูล Intel Core รุ่นที่ 10  ไอซ์เลคเป็นซีพียูที่ออกแบบมาสำหรับคอมพิวเตอร์พกพาสะดวกมีขนาดหลากหลายตั้งแต่ Core-i3 จนถึงรุ่น Core-i7

บริษัทคู่แข่งที่สำคัญอย่างเอเอ็มดี (AMD) ได้ใช้เทคโนโลยี 7 นาโนเมตรมาเป็นปีๆแล้ว ขณะที่อินเทลยังคงติดอยู่ที่กระบวนการผลิตซิลิคอนขนาด 14 นาโนเมตรมาเป็นเวลาหลายปี ดังนั้น Ice Lake จึงเป็นซีพีอยู่สายพันธุ์แรกของอินเทลที่ใช้กระบวนการผลิตขนาด 10 นาโนเมตร และจะสร้างบนสถาปัตยกรรมไมโครโปรเซสเซอร์ใหม่ของบริษัทอินเทลที่เรียกว่า ซันนีโคฟ (Sunny Cove) ซึ่งประกอบด้วย 4 คอร์ และ 8 เธรด และมีความเร็วสูงสุดถึง 4.1 GHz และมีซีพียูสองขนาดให้เลือกคือขนาด 15W และ 9W

ภาพโดย อินเทล

เทคโยโลยีการผลิตซิลิคอนขนาด 10 นาโนเมตรคือกระบวนการผลิตที่ใช้ขนาดของทรานซิสเตอร์เล็กลงไปที่ 10 นาโนเมตร การที่มีขนาดของทรานซิสเตอร์เล็กลงก็จะทำให้ได้เปรียบอยู่หลายประการ เช่น สามารถบรรจุจำนวนทรานซิสเตอร์ซึ่งเป็นสมองของซีพียูได้มากขึ้น และการใช้ทรานซิสเตอร์ที่เล็กลงก็ทำให้ซีพยูใช้กำลังไฟฟ้าน้อยลง ดังนั่นโดยสรุปจะเพิ่มประสิทธิภาพ

บริษัทอินเทลกล่าวว่า สถาปัตยกรรมใหม่ ซันนีโคฟ (Sunny Cove) จะมีประสิทธิภาพของ คำสั่งต่อสัญญาณนาฬิกา (​​​instructions per clock – IPC ) มากกว่าซีพียูรุ่นก่อนถึง 18 เปอร์เซ็นต์ และสำหรับการเชื่อมต่อแล้วซีพียูใหม่จะรวม hunderbolt 3 และ Wi-Fi 6 ซึ่งจะทำให้การเชื่อมต่อไร้สายเร็วขึ้นราวสามเท่า และมีความแน่นอนของการส่งข้อมูลและประสิทธิภาพที่ดีขึ้น

ภาพโดย อินเทล

นอกจากนั้นแล้ว หนึ่งในองค์ประกอบที่ดูเหมือนสำคัญที่สุดของซีพียูไอซ์เลคคือ สถาปัตยกรรมกราฟิกรุ่นที่ 11 ใหม่ของอินเทลที่เรียกว่า ไอริสพลัส (Iris Plus) บริษัทอินเทลกล่าวว่า ไอริสพลัสจะให้ประสิทธิภาพการทำงานของกราฟิกมากกว่าซีพียูรุ่นก่อนเกือบสองเท่า และใช้หน่วยประมวณผล 64 หน่วยที่ความเร็วสูงถึง 1.1GHz  นอกจากนั้นแล้ว ไอริสพลัสยังสนับสนุน HDR10 Dolby Vision และการเข้ารหัสวิดีโอ HEVC / VP9 อีกด้วย

 

 

error: กด RightClick แทน