ผู้เชี่ยวชาญเตือน อิหร่านพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ได้ภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งปี

สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านได้ออกมาอ้างว่าประเทศกำลังเพิ่มอัตราการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมขึ้นเป็นสองเท่า และประเทศกำลังพัฒนาระบบให้สามารถเสริมสมรรถนะยูเรเนียมได้เร็วขึ้นเป็น 50 เท่าจากอัตราปัจจุบัน

อารี อักบาร์ ซาลิฮี หัวหน้าองค์การพลังงานปรมาณูอิหร่านกล่าวกับโทรทัศน์ของทางการอิหร่านว่า ขณะนี้อิหร่านกำลังใช้เครื่องปั่นแยกยูเรเนียมรุ่นใหม่ IR-6 จำนวน 60 เครื่อง ซึ่งมีความสามารถในการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมได้มากขึ้นเป็นสองเท่า และด้วยเหตุผลดังกล่าวทำให้นักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์กลัวว่าเทคโนโลยีใหม่จะทำให้อิหร่านสามารถผลิตอาวุธปรมาณูได้ภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งปี

เครื่องปั่นแยกยูเรเนียมรุ่นใหม่ IR-6 ของอิหร่านสามารถเสริมสมรรถนะยูเรเนียมได้เร็วกว่าเครื่องปั่นแยกยูเรเนียมรุ่นเก่า IR-1 กว่าสิบเท่ารุ่น  เครื่องปั่นแยกยูเรเนียม IR-1 เท่านั้นที่อิหร่ายได้รับอนุญาตให้ใช้ได้จากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน

ที่ผ่านมาอิหร่านได้ละเมิดข้อกำหนดระดับการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมและการเก็บสะสมยูเรเนียมไปแล้ว การออกมาประกาศของหัวหน้าองค์การพลังงานปรมาณูอิหร่านทำให้มีความเสี่ยงอย่างมากที่ว่าข้อตกลงจะล้มเหลวลงในไม่ช้า ในข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านสามารถใช้เครื่องปั่นแยกรุ่น IR-1 จำนวน 5,060 เครื่องเพื่อเสริมสมรรถนะยูเรเนียมเท่านั้นสำหรับการใช้ในการผลิตไฟฟ้า

นอกจากการประกาศใช้เครื่องปั่นแยกยูเรเนียมรุ่นใหม่ IR-6 แล้วอิหร่านยังกล่าวอีกว่า ประเทศกำลังพัฒนาเครื่องปั่นแยกรุ่นใหม IR-9 ซึ่งจะทำให้สามารถเสริมสมรรถนะยูเรเนียมได้เร็วกว่าเทคโนโลยีรุ่นแรกถึง 50 เท่า

ข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านเป็นข้อตกลงระหว่างสาธารณรัฐอิสลามกับกลุ่มประเทศมหาอำนาจของโลกที่มีเป้าหมายเพื่อยกเลิกโครงการอาวุธนิวเคลียร์ของประเทศอิหร่าน ซึ่งสหรัฐฯได้ถ่อนตัวออกไปก่อนหน้าที่จนทำให้อิหร่านใช้เป็นข้ออ้างในการหันกลับมาพัฒนาอาวุธปรมาณูอีกครั้ง

ข้อตกลงดังกล่าวกำหนดไว้ว่า อิหร่านตกลงที่จะกำจัดยูเรเนียมเสริมสมรรถนะขนาดกลางลงร้อยละ 98 ยูเรเนียมเสริมสมรรถนะเป็นส่วนประกอบที่สำคัญสำหรับการผลิตอาวุธนิวเคลียร์และสำหรับใช้ในสถานีพลังงานนิวเคลียร์  ส่วนหนึ่งของข้อตกลงยังคงให้อิหร่านเสริมสร้างยูเรเนียมได้สูงไม่เกิน 3.67 เปอร์เซ็นต์ใน 15 ปีข้างหน้า เพื่อที่จะทำอาวุธนิวเคลียร์ยูเรเนียมเสริมสมรรถนะจะต้องอยู่ที่ 90% หรือมากกว่า

 

 

error: กด RightClick แทน