อิหร่านเริ่มมีปริมาณยูเรเนียมเสริมสมรรถนะสำรองเกินข้อตกลงแล้ว

สำนักข่าวสาธารณรัฐอิสลามของอิหร่านได้ออกมารายงานเมื่อวันจันทร์ว่า อิหร่านได้ฝ่าฝืนข้อจำกัดในการสำรองปริมาณยูเรเนียมเสริมสมรรถนะที่ได้รับอนุญาต ซึ่งถือเป็นการละเมิดข้อตกลงนิวเคลียร์ที่ได้ลงนามกับสหรัฐฯ(แต่ถอนตัวออกไปก่อนแล้ว) และประเทศมหาอำนาจอื่น ๆ อีกหลายประเทศในปี 2015 

โฆษกสำนักข่าวสาธารณรัฐอิสลามของอิหร่านเปิดเผยว่า ปริมาณสำรองยูเรเนียมเสริมสมรรถนะของอิหร่านมีปริมาณเกินกว่า 300 กิโลกรัม โดยที่คุณภาพยูเรเนียมเสริมสมรรถนะนั้นมียูเรเนียมไอโซโทป 235 สูงถึง 3.67 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเกินข้อจำกัดที่กำหนดไว้ในข้อตกลงนิวเคลียร์ ยูเรเนียมที่มีความเข้มข้นของไอโซโทป 235 ขนาด 3% ขึ้นไปจะสามารถใช้เป็นเชื้อเพลิงพลังงานนิวเคลียร์ได้ แต่สำหรับการทำอาวุธนิวเคลียร์นั้นยูเรเนียมเสริมสมรรถนะจะต้องอยู่ที่ 90% หรือมากกว่า

ข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านได้กำหนดข้อกำจัดในการสำลอง(หรือกักเก็บ)ยูเรเนียมเสริมสมรรถนะไว้ที่มีเป้าหมายเพื่อควบคุมอิหร่านไม่ได้นำยูเรเนียมเสริมสมรรถนะนั้นไปพัฒนาทำอาวุธนิวเคลียร์ได้

หน่วยงานเฝ้าดูแลนิวเคลียร์ของสหประชาชาติได้ออกมายืนยันเช่นเดียวกันว่า อิหร่านได้สำรองสะสมยูเรเนียมเสริมสมรรถนะมากกว่าที่ได้รับอนุญาตภายใต้ข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015

อิหร่านได้ออกมาเตือนไว้ก่อนแล้วเมื่อวันที่ 17 มิถุนายนว่าประเทศจะฝ่าฝืนข้อตกลงนิวเคลียร์ในการสำรองยูเรเนียมเสริมสมรรถนะ หากยุโรปไม่ดำเนินการใดๆเพื่อป้องกันการคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ ซึ่งได้ห้ามไม่ให้บริษัทธุรกิจต่างชาติทำการค้าขาย และซื้อน้ำมันจากประเทศอิหร่าน

กฎหมายสหรัฐฯถึงแม้ว่าไม่สามารถสั่งห้ามบริษัทต่างชาติไม่ให้ทำการค้ากับอิหร่านได้โดยตรง แต่สหรัฐฯใช้มาตราการห้ามบริษัทในประเทศของสหรัฐฯเองที่ไม่ให้ทำการค้ากับบริษัทต่างชาติหากพบว่าบริษัทเหล่านั้นไปทำการค้ากับอิหร่าน ดังนั้นเป็นการบังคับบริษัทต่างชาติโดยทางอ้อม

ด้วยเหตุผลดังกล่าวหากสหรัฐฯไม่เข้าร่วมในข้อตกลงนิวเคลียร์แล้ว ยุโรปและมหาอำนาจอย่างรัสเซียและจีนที่เป็นผู้ลงนามในสัญญาถึงแม้จะไม่เห็นด้วยกับการถอนตัวของสหรัฐฯก็ไม่สามารถทำอะไรได้ เนื่องจากบริษัทในประเทศของตนไม่ต้องการที่จะหยุดทำการค้ากับสหรัฐฯ

 

 

error: กด RightClick แทน