อิหร่านถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ สหรัฐฯส่งเรือรบเข้าพื้นที่

อิหร่านได้ออกมาประกาศที่จะถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์บางส่วน ซึ่งได้ลงนามหยุดการสร้างอาวุธนิวเคลียร์กับหกประเทศเมื่อปี 2015 ท่ามกลางแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นจากสหรัฐฯในช่วงเวลาหลายเดือนที่ผ่านมาประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานิได้ประกาศในการกล่าวสุนทรพจน์ทางโทรทัศน์เมื่อวันพุธว่าอิหร่านจะลด “พันธผูกพัน” ที่มีอยู่ในข้อตกลงนิวเคลียร์ แต่จะไม่ถอนตัวออกไปข้อตกลงอย่างสมบูรณ์

การประกาศการถอนตัวออกจากข้อตกลงเกิดขึ้นหลังจากแรงกดดันของสหรัฐฯ ซึ่งได้ถอนตัวออกไปแล้วก่อนหน้านี้ โดยประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ทรัมป์อ้างว่าข้อตกลงมี “ความบกพร่องในส่วนของแกนหลักของข้อตกลง” และได้สั่งคว่ำบาตรประเทศอิหร่านอีกครั้งถึงแม้ว่าประเทศพันธมิตรต่างๆไม่เห็นด้วยก็ตาม

ภายใต้ข้อตกลงนิวเคลียร์ลงนามปี 2015 อิหร่านได้รับอนุญาตให้กักเก็ยูเรเนียมเสริมสมรรถนะและน้ำมวลหนักที่ได้จากจากกระบวนการผลิตจากโครงการนิวเคลียร์ไว้ได้บางส่วนได้  และสามารถขายส่วนที่มีเกินใช้ให้กับต่างประเทศได้

แต่หลังจากสหรัฐฯถอนตัวอิหร่านกล่าวว่าเป็นได้ได้ยากสำหรับอิหร่านที่จะส่งออกส่วนเกินของยูเรเนียมเสริมสมรรถนะและน้ำมวลหนักเนื่องจากการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ นั้นเป็นเหตุผลที่อิหร่านอ้างถึงการต้องถอนตัวออกจากข้อตกลงในบางส่วนเพื่อที่จะสามารถเก็บยูเรเนียมเสริมสมรรถนะและน้ำมวลหนักส่วนเกินนั้นไว้ในประเทศได้

the USS Abraham Lincoln

ความร้อนระอุในคาบสมุทรตะวันออกกลางได้ทวีความรุนแรงขึ้นเมื่อสหรัฐฯส่งกองกำลังโจมตีทางอากาศ และเครื่องบินทิ้งระเบิดไปยังตะวันออกกลางเพื่อเป็นการตอบสนองต่อข้อมูลของหน่วยสืบราชการลับที่แสดงว่าอิหร่านและกองกำลังสนับสนุนอิหร่านนั้นกำลังวางแผนที่จะโจมตีกองกำลังสหรัฐฯ ในภูมิภาค ซึ่งนำไปสู่การเคลื่อนย้ายเรือบรรทุกเครื่องบินรบยูเอสเอสอับราฮัมลินคอล์น (the USS Abraham Lincoln) และเครื่องบินทิ้งระเบิด B-52 เข้าเตรียมพร้อมในภูมิภาคที่กำลังมีปัญหา

คำแถลงจากที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติจอห์น โบลตันกล่าวว่าการเคลื่อนย้ายกองกำลังมีจุดประสงค์เพื่อส่งข้อความที่ชัดเจนให้กับรัฐบาลอิหร่านที่ว่า การโจมตีใดๆที่จะเกิดขึ้นกับสหรัฐอเมริกาหรือต่อพันธมิตรของตนจะได้รับการตอบโต้อย่างไม่ลดละ

และเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาโฆษกของหน่วยบัญชาการกองทัพสหรัฐฯบิล ออร์บันกล่าวว่าทางการสหรัฐฯได้รับรู้ถึง “สิ่งบ่งชี้ว่ากองกำลังของอิหร่านและกองกำลังตัวแทนสนับสนุนของอิหร่านกำลังเตรียมที่จะโจมตีกองกำลังสหรัฐฯในตะวันออกกลาง”

รายงานของสำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่งกล่าวว่าอิหร่านได้ทำการขนย้ายขีปนาวุธทางทะเลในตะวันออกกลาง นั้นเป็นเหตุผลที่ทำให้สหรัฐฯเชื่อได้ว่าอิหร่านกำลังมีแผนการที่จะทำการโจมตีสหรัฐฯและหรือประเทศพันธมิตร ณ ปัจจุบันเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองกำลังเฝ้าตรวจสอบความเคลื่อนไหวของขีปนาวุธของอิหร่านตลอดเวลา แต่ยังไม่เห็นการถอดถอนขีปนาวุธออกจากพื้นที่แต่อย่างใด

 

 

error: กด RightClick แทน