อิหร่านเปิดตัวขีปนาวุธใหม่อ้างความสามารถเทียบเท่า S-300 ของรัสเซีย

ท่ามกลางความตึงเครียดกับประเทศสหรัฐฯ อิหร่านได้เปิดตัวระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานระยะไกลชื่อ บาวาร์ 373 (Bavar 373) ซึ่งทางการอิหร่านอ้างว่าเป็นระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศที่เทียบเท่ากับระบบขีปนาวุธ S-300 ของรัสเซียและอ้างว่ามีความสามารถพอๆกับระบบขีปนาวุธแพทริออตของสหรัฐฯ

สื่อทางการของประเทศอิหร่านได้รายงานว่า ขีปนาวุธเป็นระบบขีปนาวุธแบบเคลื่อนที่สามารถขึ้นสกัดกั้นและทำลายเป้าหมายที่ระดับความสูงสูงสุด 27 กม.และในระยะทางสูงสุด 200 กม.  ขีปนาวุธสามารถยิงทำลายให้ทั้งเครื่องบิน โดรน และรวมถึงขีปนาวุธความเร็วสูง

รัฐมนตรีกลาโหม อาเมียร์ ฮาตามิ กล่าวผ่านทางโทรทัศน์ของประเทศว่า ระบบขีปนาวุธป้องกันอากาศยานที่เข้าประจำการใหม่นี้จะสามารถจับเป้าหมายได้ระยะไกลถึง 300 กม. และสามารถล็อคเป้าที่ระยะทางประมาณ 250 กม. และยิงทำลายที่ระยะทางสูงสุด 200 กม.

อิหร่านได้เริ่มพัฒนาระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน บาวาร์ 373 ตั้งแตปี 2010 หลังจากถูกสหประชาชาติคว่ำบาตรจากโครงการนิวเคลียร์ ทางการอิหร่านกล่าวว่าระบบขีปนาวุธ บาวาร์ 373 เป็นการพัฒนาและผลิตขึ้นในประเทศทั้งหมด

ประเทศอิหร่านหลังจากโดนนานาชาติคว่ำบาตรได้หันมาพัฒนาและสร้างอาวุธเป็นของตนเองเพื่อลดการพึ่งพาผู้ผลิตจากต่างประเทศ นอกจากระบบขีปนาวุธ บาวาร์ 373 แล้ว เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาได้เปิดตัวระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน คอร์ดาด 15 (Khordad 15) อีกด้วย

คอร์ดาด 15 เป็นระบบป้องกันอากาศยานระยะกลางซึ่งสามารถจับติดตามและทำลายเป้าหมายหกเป้าหมายได้พร้อมกัน คอร์ดาด 15 ประกอบด้วยขีปนาวุธ เสย์ยาด 3 (Sayyad 3) ที่สามารถยิงทำลายเครื่องบินและโดรนทางทหารในระยะทางสูงสุดที่ 120 กม.

 


ภาพจาก youtube สื่อทางการอิหร่าน

 

 

error: กด RightClick แทน