อิสราเอลโจมตีที่ตั้งทางทหารของซีเรียใกล้กับโกลานไฮทส์

สื่อทางการของซีเรียได้รายงานว่า อิสราเอลทำการโจมตีที่ตั้งทางทหารของซีเรียในภาคใต้ของประเทศ ซึ่งทำให้มีทหารสามนายเสียชีวิตและทหารอีกเจ็ดนายได้รับบาดเจ็บ

กองทัพอิสราเอลได้ออกมายืนยันการโจมตีที่เกิดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ผ่านมาทางทวิตเตอร์โดยกล่าวว่า เป็นการตอบโตการยิงจรวดสองลูกจากซีเรียเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา จรวดหนึ่งลูกได้ตกลงในเขตอิสราเอล แต่ไม่มีรายงานความเสียหายหรือการบาดเจ็บ

กองทัพอิสราเอลกล่าวว่าเป้าหมายการโจมตีรวมถึง ฐานยิงปืนใหญ่สองแห่ง ห่อสังเกตการณ์และอาคารของสำนักข่าวกรองและหน่วยป้องกันภัยทางอากาศ SA2 หลายแห่ง

โกลานไฮทส์ หรือเรียกสั้นว่าโกลาน เป็นพื้นที่ที่ประเทศอิสราเอลเข้ายึดครองในปัจจุบันเกือบทั้งหมดหลังจากสงครามตะวันออกกลางในปี 1967 กองทัพซีเรียมพยายามที่จะยึดพื้นที่คืนในช่วงสงครามปี 1973 แต่ไม่สำเร็จ

ทั้งสองประเทศตกลงกันในแผนการถอนการประจำการทางทหารในปีต่อมา โดยการจัดตั้งเขตปลอดทหารระยะทาง 70 กม. ที่มีการลาดตระเวนโดยกองกำลังผู้สังเกตการณ์ของสหประชาชาติ

ในปี 1981 รัฐสภาของอิสราเอลผ่านกฎหมายที่กำหนดให้หมายของอิสราเอลครอบคลุมถึงพื้นที่ โกลานไฮทส์ แต่ประชาคมระหว่างประเทศไม่เห็นด้วยกับการกระทำของอิสราเอล และยืนยันว่าโกลานไฮทส์เป็นดินแดนของซีเรียที่ถูกยึดครอง ข้อมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่ 497 ได้ประกาศ การตัดสินใจของอิสราเอลนั้น “เป็นโมฆะและไม่มีผลทางกฎหมายระหว่างประเทศ”

 

 

error: กด RightClick แทน