ญี่ปุ่นได้อนุมัติยาที่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ภายใน 24 ชั่วโมง

ประเทศญี่ปุ่นได้อนุมัติยาที่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งทางการแพทย์เชื่อว่ายาตัวนี้เป็นความก้าวหน้าที่จะสามารถใช้ในการรักษาโรคไข้หวัดใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โซฟลูซา (Xofluza) ซึ่งเป็นชื่อทางพาณิชย์ของยาที่ผลิตโดยบริษัทชิโอโนกิ (Shionogi) ของประเทศญี่ปุ่นมีฤทธิ์ในการรักษาโรคไข้หวัดใหญ่ได้เร็วกว่ายาใด ๆ ที่มีอยู่ในท้องตลาดที่รวมถึงยาทามิฟลูที่รู้จักกันมากที่สุด ยาโซฟลูซาจะให้ผู้ป่วยเพียงครั้งเดียวซึ่งแตกต่างจากยาทามิฟลูที่โดยปกติต้องให้มากกว่าห้าวัน

ยาโซฟลูซาในขณะนี้ได้รับการอนุมัติใช้ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น แต่บริษัทมีแผนการที่จะยืนขออนุมัติในประเทศสหรัฐอเมริกาภายในปีนี้ซึ่งหมายถึงหลายประเทศจะอนุมัติตามมา คาดว่าผลการอนุมัติจะไม่ออกมาก่อนปี 2019 บริษัทโรช (Roche) ของประเทศสวิสเซอร์แลนด์ได้รับใบอนุญาตจากบริษัทชิโอโนกิเป็นตัวแทนขายยาโซฟลูซาในต่างประเทศไปแล้วที่รวมถึงขายในประเทศสหรัฐอเมริกาด้วย

ในปัจจุบันโรคไข้หวัดใหญ่กำลังระบาดอยู่ทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกาถือว่าเป็นการระบาดที่ร้ายแรงที่สุดในรอบหลายปี ยาที่มีรักษาในปัจจุบันก็มีจำนวนไม่มาก และที่นิยมคือยาทามิฟลูที่ใช้รักษาผู้ป่วยหลังจากที่ได้รับการติดเชื้อไวรัสแล้ว

เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ยากที่จะกำจัดเพราะเมื่อเข้าไปติดเซลล์ของร่างกายแล้วจะทำให้เซลล์นั้นผลิตสารพันธุกรรมของไวรัส และหลั่งออกจากเซลล์นั้นไปติดเชื้อเซลล์อื่นของร่างกาย ยาทามิฟลูจะไม่ได้ไปกำจัดเชื้อไวรัสที่ติดเชื้ออยู่ในเซลล์นั้น แต่จะไปป้องกันไม่ให้สารพันธุกรรมของไวรัสถูกหลั่งออกมาจากเซลล์นั้นจึงป้องกันไม่ให้ไปติดเชื้อกับเซลล์อื่นๆของร่างกาย เมื่อผู้ป่วยได้รับยาทามิฟลูเป็นเวลาหลายวันการติดเชื้อไวรัสค่อยๆน้อยลงในที่สุดก็หายไป

ในขณะที่ยาโซฟลูซาทำงานโดยการป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสเข้าควบคุมการทำงานของเซลล์ในร่างกายมนุษย์ การทดลองทางคลินิคในระยะสุดท้ายกับผู้ป่วยชาวญี่ปุ่นและชาวสหรัฐฯได้แสดงให้เห็นว่ายาโซฟลูซามีฤทธิ์ในการกำจัดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ให้หมดไปได้ภายใน 24 ชั่วโมงในขณะที่ยาทามิฟลูใช้เวลามากกว่าถึงสามเท่าเพื่อให้ได้ผลเท่ากัน

บริษัทชิโนกิกล่าวว่ายาโซฟลูซาจะทำให้ผู้ป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่มีอาการดีขึ้นเร็วกว่ายาทามิฟลูเพราะจะฆ่าไวรัสได้เร็วกว่า ถึงแม้ว่ายาทั้งสองจะใช้เวลาเท่าๆกันในการทำให้อาการของโรคไข้หวัดใหญ่หายไปอย่างสมบูรณ์ การฆ่าไวรัสได้เร็วกว่าจะช่วยลดผลกระทบการแพร่กระจายเชื้อไวรัสไปยังบุคคลอื่นได้ดีกว่า

เราอาจถือว่าโรคไข้หวัดใหญ่เป็นโรคธรรมดาที่พบกันทั่วไป และจะเกิดการระบาดเกือบทุกปี แต่ในความเป็นจริงโรคไข้หวัดใหญ่โดยเฉพาะการระบาดเป็นโรคที่ร้ายแรงในแต่ละปีทำให้มีผู้ที่เสียชีวิตเป็นจำนวนมากทั่วโลก การมียาที่ทีฤทธิ์มากขึ้นจะเป็นเครื่องมือทางการแพทย์ในการช่วยรักษาผู้ป่วยและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคได้ดีขึ้น

 


ภาพเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่จาก the creative commons

 

 

error: กด RightClick แทน