ญี่ปุ่นประกาศจะเริ่มล่าปลาวาฬเชิงพาณิชย์ในปี 2019

รัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่าจะถอนตัวออกจากคณะกรรมาธิการการล่าปลาวาฬนานาชาติ (International Whaling Commission หรือ IWC) และจะเริ่มการล่าปลาวาฬเชิงพาณิชย์อีกครั้งในเดือนกรกฎาคมปี 2019 และการออกมาประกาศในครั้งนี้ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากองค์กรอนุรักษ์ทั่วโลก

การล่าปลาวาฬเชิงพาณิชย์ได้ถูกห้ามโดยคณะกรรมาธิการไอดับเบิลยูซีในปี 1986 เพื่อปกป้องจำนวนปลาวาฬที่มีจำนวนน้อยลงหรือใกล้สูญพันธุ์ แต่ประเทศญี่ปุ่นยังคงล่าปลาวาฬอยู่ภายใต้โครงการที่เรียกว่า “โครงการทางวิทยาศาสตร์” ซึ่งถูกประณามโดยนักอนุรักษ์เพราะเป็นโครงการบังหน้าของการล่าปลาวาฬเชิงพาณิชย์

ในเดือนกรกฎาคมปี 2019 ประเทศญี่ปุ่นก็จะถอนตัวออกจากคณะกรรมาธิการไอดับเบิลยูซีดังนั้นสามารถเริ่มล่าปลาปลาวาฬเชิงพาณิชย์ได้อีกครั้ง​ โประเทศญี่ปุ่นอ้างว่าการกินเนื้อปลาวาฬเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมญี่ปุ่น หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีของประเทศญี่ปุ่นกล่าวว่าการล่าปลาวาฬจะจำกัดอยู่ในน่านน้ำและเขตเศรษฐกิจพิเศษของญี่ปุ่นเท่านั้น

เขายังกล่าวเสริมอีกว่าประเทศญี่ปุ่นจะประกาศการถอนตัวอย่างเป็นทางการต่อคณะกรรมาธิการไอดับเบิลยูซีก่อนสิ้นปีนี้ และการถอนตัวจะมีผลตั้งแต่ในวันที่ 30 มิถุนายน 2019

คณะกรรมาธิการการล่าปลาวาฬนานาชาติถูกก่อตั้งขึ้นหลังจากการทำอนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการควบคุมการล่าปลาวาฬในปี 1946 จุดประสงค์ของอนุสัญญาคือเพื่อการอนุรักษ์จำนวนประชากรชองปลาวาฬ

คำสั่งห้ามชั่วคราวของคณะกรรมธิการไอดับเบิลยูซีซึ่งประกาศใช้ในปี 1982 ได้บังคับห้ามการล่าปลาวาฬเชิงพาณิชย์ทั้งหมดในปี 1986 แต่การล่าปลาวาฬได้รับอนุญาตในบางกรณีเท่านั้นที่รวมถึงการล่าเพื่อการยังชีพของชนพื้นเมือง

จากนั้นหลายประเทศก็ยื่นคำร้องคัดค้านอย่างเป็นทางการ และหลังจากนั้นไม่นานประเทศไอซ์แลนด์ นอร์เวย์ และญี่ปุ่นได้ประกาศการล่าปลาวาฬในโครงการที่เรียกว่า “โครงการทางวิทยาศาสตร์” ซึ่งหลายคนเรียกว่าเป็นโครงการบังหน้า

ประเทศนอร์เวย์เป็นประเทศแรกที่ถอนตัวออกจากไอดับเบิลยูซีและกลับไปสู่การล่าปลาวาฬเชิงพาณิชย์ในปี 1993 แล้วตามมาด้วยไอซ์แลนด์ในปี 2006 ทางการประเทศไอซ์แลนด์ได้ตั้งโควต้าของการล่าปลาวาฬไว้ที่ 191 ตัวในปีนี้ก่อนฤดูล่าปลาวาฬจะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 10 มิถุนายน ส่วนโควต้าประจำปีของนอร์เวย์สำหรับปลาวาฬมิงค์มีอยู่ประมาณ 1,000 ตัว

 


ภาพจาก Flickr โดย Martin Cathrae

 

 

error: กด RightClick แทน