ญี่ปุ่นจะส่งมนุษย์อวกาศไปยังดวงจันทร์ภายในปี 2030

สำนักงานสำรวจอวกาศประเทศญี่ปุ่น (หรือ JAXA) ได้เปิดเผยเมื่อเร็ว ๆ นี้ถึงความตั้งใจที่จะส่งมนุษย์อวกาศของญี่ปุ่นไปยังดวงจันทร์ภายในปี 2030

เนื่องจากค่าใช้จ่ายที่สูงมากสำหรับการออกแบบและพัฒนายานอวกาศเอง ทางองค์การจาซ่าจึงไม่มีแผนการที่จะออกแบบยานอวกาศด้วยตัวเอง แต่จะเข้าร่วมกับองค์กานาซ่าในโครงการที่จะสร้างสถานีอวกาศในวงโคจรของดวงจันทร์ที่เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในระยะยาวของนาซ่าในการไปยังดาวอังคาร

ประเทศญี่ปุ่นหวังว่าเมื่อเข้าร่วมในโครงการนี้จะทำให้ทีมงานมีโอกาสในการเข้าร่วมการสำรวจดวงจันทร์กับองค์การนาซ่า โครงการสร้างสถานีอวกาศขององค์การนาซ่าคาดว่าจะเริ่มได้ในประมาณปี  2025

การเปิดเผยในครั้งนี้เป็นครั้งแรกของประเทศญี่ปุ่นที่จะส่งมนุษย์อวกาศเกินกว่าสถานีอวกาศ ISS ที่โคจรอยู่รอบโลกที่ความสูงประมาณ 400 กิโลเมตร สถานีอวกาศ ISS จะปฏิบัติงานจนกระทั่งปี 2024 ซึ่งอนาคตของสถานีอวกาศแห่งนี้หลังจากนั้นยังไม่แน่นอน

ในเดือนมีนาคมรัฐสภาคองเกรสแห่งสหรัฐอเมริกาได้ผ่านกฏหมายร่างที่ลงนามโดยประธานาธิปดีทรัมพ์เพื่อส่งมนุษย์อวกาศไปยังดาวอังคารภายในปี 2033 นอกจากองค์การนาซ่าแล้วประเทศจีนได้มีโครงการมนุษย์อวกาศมาหลายปีแล้วเช่นกัน และมีแผนการที่จะส่งมนุษย์อวกาศออกนอกวงโคจรของโลกซึ่งตั้งใจที่จะส่งมนุษย์ไปยังดวงจันทร์และดาวอังคาร

 


ที่มา NHK

 

error: กด RightClick แทน